วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สาธิต' ยกคดี 'ปู' เป็นเคสตัวอย่าง สร้างบรรทัดฐานให้นายกฯ ในอนาคต

"สาธิต" แนะรัฐเร่งแจงที่มาที่ไป "จำนำข้าว" ลดกระแสบิดเบือน อ้างกลั่นแกล้งทางการเมือง ชี้คดี "ปู" สร้างบรรทัดฐานให้นายกฯ ในอนาคต จี้ยกกระบวนการตรวจสอบในสภาฯ ให้เข้าเป้า

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ที่ชายหาดเฉวง เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย กรรมการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เตรียมขอลี้ภัยไปยังประเทศอังกฤษ ว่า ที่ผ่านมา กปปส. คัดค้านการทุจริต การใช้อำนาจมิชอบของรัฐ รวมถึงการทุจริตโครงการจำนำข้าว ซึ่งผลจากการที่ศาลตัดสินชี้ให้เห็นว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่นโยบาย แต่อยู่ที่การทุจริตที่เกิดขึ้นจริง มีการร่วมมือกันตั้งแต่นักการเมือง ข้าราชการประจำ จนถึงพ่อค้า การหนีไปต่างประเทศนี้ทำให้เกิดคำถามในสังคมว่า คนที่เป็นนายกฯ คนต่อไป จะต้องรับโทษหรือไม่ ในกรณีที่ไม่ระงับยับยั้งโครงการหรือนโยบายที่มีการทุจริต หรือรู้ว่าผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาทุจริต ส่วนเรื่องการขอลี้ภัยนั้นเป็นเรื่องส่วนตัว ถือเป็นบรรทัดฐานของคนที่จะเป็นนายกฯ จะต้องเข้มงวดกว่านี้ และให้ถือว่าเรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่าง ไม่ควรเกิดขึ้นอีก

"ผมคิดว่าเรื่องนี้รัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องมีหน้าที่จะต้องอธิบายชี้แจงว่า คดีโครงการรับจำนำข้าวมีการทุจริตมีที่มาที่ไปอย่างไร และส่งผลเสียหายอย่างไรต่อประเทศ ซึ่งการอธิบายข้อเท็จจริงสามารถลดกระแสไม่ให้กลุ่มคนบางกลุ่ม หยิบไปบิดเบือนว่าเรื่องนี้เป็นการถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง" นายสาธิต กล่าว

เมื่อถามว่า ผลของคำพิพากษา นายบุญทรง ถือว่าเป็นความสำเร็จของฝ่ายที่เคลื่อนไหวต่อต้านหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ที่ผ่านมาคนมักจะบอกว่ากระบวนการอภิปรายในรัฐสภาทำอะไรไม่ได้ แต่วันนี้ผลของการดำเนินการที่ยังดำเนินอยู่ก็เห็นชัด ซึ่งสิ่งที่ชัดสุด คือ กระบวนการทำงานของรัฐบาล จะต้องมีกระบวนการตรวจสอบอย่างเข้มข้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้อยู่เพื่อพิสูจน์ตัวเองในคดีนี้ และจะมาอ้างเป็นเกมการเมืองไม่ได้

"สาธิต" แนะรัฐเร่งแจงที่มาที่ไป "จำนำข้าว" ลดกระแสบิดเบือน อ้างกลั่นแกล้งทางการเมือง ชี้คดี "ปู" สร้างบรรทัดฐานให้นายกฯ ในอนาคต จี้ยกกระบวนการตรวจสอบในสภาฯ ให้เข้าเป้า 28 ส.ค. 2560 18:30 28 ส.ค. 2560 20:22 ไทยรัฐ