วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่สอดสะอื้น สาวลูก2ไปขุดทองออสซี่แล้วตาย พ่อแม่ร่ำไห้ไม่มีเงินนำศพกลับ

สาวชาวแม่สอด โชคชะตาชักพาให้ต้องจากบ้านไปทำงานหากินไกลถึงออสเตรเลีย ก่อนจะเกิดเรื่องเศร้า เส้นเลือดสมองแตกตาย เจ้าตัวบริจาคร่างให้รพ.เมืองแคนเบอร์รา พ่อแม่ยากจน ไม่มีเงินจะไปจัดการนำศพกลับ วอนช่วย อยากจะเห็นหน้าลูก แม้ไม่มีชีวิต... 

วันที่ 28 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 51 หมู่ 4 บ้านแม่โกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก หลังทราบข่าวลูกสาวเจ้าของบ้านไปทำงานที่ประเทศออสเตรเลียและเสียชีวิต แต่ยังขาดเงินค่าใช้จ่ายในการนำศพกลับ

พบนายอ้าย คำดี อายุ 61 ปี บิดา และนางคำ คำดี อายุ 56 ปี มารดา ที่ยังอยู่ในอาการเศร้าโศกร้องไห้ตลอดเวลา มีชาวบ้านในละแวกนั้นมาอยู่เป็นกำลังใจนับสิบคน โดยนายอ้ายเล่าว่า ลูกสาวตนชื่อนางปวีณา คำดี อายุ 37 ปี เป็นลูกสาวคนเดียวของครอบครัว แต่งงานแล้วมีลูกชาย 2 คน คนโตอายุ 14 ปี คนเล็กอายุ 11 ปี แต่ได้เลิกรากับสามี ทางบ้านมีฐานะยากจน ทำนาแต่ไม่พอกิน นางปวีณาจึงดิ้นรนเดินทางไปขุดทองที่ประเทศออสเตรเลียนานกว่า 2 ปี 4 เดือน

แต่แล้วจู่ๆ เพื่อนที่อยู่ที่โน่น โทรมาบอกว่าบุตรสาวเสียชีวิตแล้ว ศพอยู่ในโรงพยาบาลที่เมืองแคนเบอร์รา เมืองหลวงของออสเตรเลีย ตายด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตกทั้งสองซีก ซึ่งบุตรสาวได้บริจาคอวัยวะให้กับทางโรงพยาบาล ขณะนี้ยังไม่สามารถนำศพออกมาได้ เพราะต้องเสียค่ารักษาจำนวนมาก ประกอบกับทางบ้านอยากนำศพกลับมาประกอบพิธีที่บ้านแม่สอด แต่ยังขาดค่าใช้จ่ายในการนำศพกลับ

"ตอนนี้จึงอยากขอความกรุณาส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสถานทูตได้ช่วยเหลือด้วย ส่วนใครที่อยากบริจาคช่วย ชื่อบัญชีนางคำ คำดี ธนาคารกรุงเทพ สาขาแม่สอด หมายเลขบัญชี 3280922141 อยากเห็นหน้าลูก เพราะเป็นลูกคนเดียว เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว ขาดเขาไปทางบ้านลำบาก ต้องลำบากแน่ๆ" ขณะที่นางคำ มารดา กล่าวว่า อยากขอความช่วยเหลือ เพราะอยากเห็นหน้าลูกมาก ถึงแม้ว่าลูกจะไม่มีชีวิตแล้วก็ตาม.

สาวชาวแม่สอด โชคชะตาชักพาให้ต้องจากบ้านไปทำงานหากินไกลถึงออสเตรเลีย ก่อนจะเกิดเรื่องเศร้า เส้นเลือดสมองแตกตาย เจ้าตัวบริจาคร่างให้รพ.เมืองแคนเบอร์รา พ่อแม่ยากจน ไม่มีเงินจะไปจัดการนำศพกลับ วอนช่วย... 28 ส.ค. 2560 18:26 28 ส.ค. 2560 18:34 ไทยรัฐ