วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ดักทางชาติใดให้ 'ปู' ลี้ภัย ต้องแจงโลกได้ เหตุโยงทุจริต

"สุเทพ" ชม "บุญทรง-พวก" ไม่หนี มาศาลฟังตัดสินจีทูจี ห่วงอนาคตศาลไม่ให้ประกันตัว เชื่อระบบทักษิณรอฟื้นตัว แนะสังคมจับตา ดักทางชาติใดให้ลี้ภัย ต้องแจงสังคมโลกได้ เหตุคดีโยงทุจริตคอร์รัปชัน

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่มารับฟังคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าวว่า สถานการณ์การเมืองไทยตลอด 10 ปี ที่ผ่านมาสังคมไทยมีความรู้สึกว่า คนที่เข้าสู่อำนาจใช้อำนาจเกินขอบเขตเพื่อทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งการติดตามตรวจสอบทุจริตจำนำข้าวเกิดขึ้นจากหลายภาคส่วน ทั้ง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์, คณะกรรมการ ป.ป.ช., สตง. และองค์กรต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน จนคดีเข้าสู่ศาลที่เปิดโอกาสต่อสู้ได้เต็มที่ แต่น่าเสียดายที่เมื่อถึงวันชี้ขาดคดี จำเลยกลับหลบหนีแต่ยังมีบางส่วนในโครงการรับจำนำข้าว คือ คดีการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ที่จำเลยถูกตัดสินลงโทษ คือ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวก ที่ถูกตัดสินลงโทษจำคุก ยังยอมรับกระบวนการยุติธรรมไทย ซึ่งเป็นเรื่องน่านับถือและชื่นชม และห่วงว่าสังคมไทยส่วนใหญ่คิดว่าคุกมีไว้ขังคนจนเท่านั้น เพราะหลายคดีคนรวยหลบหนี ทั้ง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในคดีที่ดินรัชดาฯ นายประชา มาลีนนท์ ในคดีรถดับเพลิง ล่าสุดคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงหวังว่าวันข้างหน้า หากนักการเมืองที่มีคดีคนอื่นๆ แต่ยังไม่มีการตัดสิน จะไม่ได้รับการประกันตัว เพราะมีตัวอย่างคนหลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว

เมื่อถามว่า การหนีคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ครั้งนี้เป็นการพ่ายแพ้ทางการเมืองหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตอบยาก เพราะไม่ทราบว่าคนไทยจะลืมเรื่องนี้ไปหรือไม่ในอนาคต แต่เชื่อว่าขณะนี้คนไทยจะตื่นตัวเรื่องการทุจริตมาก และไม่อยากให้คนไม่ดีเข้ามาสู่วงการเมืองได้ ซึ่งส่วนตัวยังเชื่อว่าเครือข่ายของระบอบทักษิณ ยังมีนอมินีสามารถขับเคลื่อนทางการเมืองต่อได้ เพราะที่ผ่านมาแม้นายทักษิณจะหลบหนีคดีไปแล้ว ก็ยังมีตัวแทนสามารถขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีถึง 3 คน คือ นายสมัคร สุนทรเวช, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงขอให้สังคมไทยจับตามองอย่างใกล้ชิด ว่าเครือข่ายระบบทักษิณยังขับเคลื่อนได้อีก ล่าสุด นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ยังออกมาเคลื่อนไหวผ่านสังคมออนไลน์อยู่ ซึ่งตนก็เชื่อว่ายังมีคนขายชาติ ขายวิญญาณให้ผลประโยชน์ได้

ส่วนกรณีสื่อต่างประเทศระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะขอลี้ภัยทางการเมืองกับประเทศอังกฤษ นายสุเทพ กล่าวว่า ประเทศใดจะรับลี้ภัยทางการเมือง ก็ต้องคิดหนัก เพราะคดีนี้ไม่ใช่คดีการเมือง แต่เป็นการหนีคำพิพากษาศาลในคดีที่มีการทุจริต ซึ่งประเทศในระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกต่างต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันทั้งนั้น หากประเทศใดรับลี้ภัย ก็ต้องมีคำตอบชี้แจงต่อสังคมโลกให้ได้

เมื่อถามต่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจจะอ้างว่ากระบวนการศาลอาจถูกแทรกแซงโดย คสช. นายสุเทพ กล่าวว่า จะไปอ้างเช่นนั้นไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ยังออกมาชื่นชมศาล หลังจากมีคำพิพากษายกฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งเป็นเรื่องสับสนที่คนในตระกูลเดียวกันพูดไม่ตรงกัน หรือจะชมเฉพาะเมื่อได้ประโยชน์ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะอ้างเช่นนี้จริง

"สุเทพ" ชม "บุญทรง-พวก" ไม่หนี มาศาลฟังตัดสินจีทูจี ห่วงอนาคตศาลไม่ให้ประกันตัว เชื่อระบบทักษิณรอฟื้นตัว แนะสังคมจับตา ดักทางชาติใดให้ลี้ภัย ต้องแจงสังคมโลกได้ เหตุคดีโยงทุจริตคอร์รัปชัน 28 ส.ค. 2560 18:18 29 ส.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ