วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขออย่าเชื่อสื่อจนหมดความเชื่อมั่น ยันไม่ยุ่งกระบวนการยุติธรรม

นายกฯ มอบที่ดินให้สหกรณ์ 4 อำเภอ จ.สระแก้ว ขอประชาชนทำกินยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เผย จ.สระแก้ว เป็นประตูค้าตะวันออกสู่ CLMV รัฐบาลส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่-การเกษตรแบบยั่งยืน วอนประชาชนอย่าเชื่อสื่อจนหมดความเชื่อมั่นในตนเอง ยืนยันไม่ยุ่งกับกระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เดินทางมายังสหกรณ์ปฏิรูปที่ดิน อำเภอโคกสูง จำกัด เพื่อมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน แก่ประธานสหกรณ์ที่ดินอำเภอโคกสูง(คทช.) จำกัด ประธานสหกรณ์ที่ดินอำเภออรัญประเทศ(คทช.) จำกัด ประธานสหกรณ์ที่ดินอำเภอวัฒนานคร(คทช.) จำกัด และประธานสหกรณ์ที่ดินอำเภอวังน้ำเย็น(คทช.) จำกัด พร้อมกันนี้ได้มอบบ้านจำลอง ป้ายโคโครงการประชารัฐ ป้ายอาคารอเนกประสงค์ พร้อมมอบต้นมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ท่อนพันธุ์หม่อน เมล็ดพันธุ์ปอเทือง พันธุ์กบนา ให้แก่ผู้แทนสมาชิกสหกรณ์อำเภอโคกสูง

โดย นายกฯ กล่าวตอนหนึ่ง ว่า จังหวัดสระแก้วเป็นพื้นที่ทำงานเก่าจึงมีความคุ้นเคยเกือบทุกซอกทุกมุม ซึ่งจังหวัดสระแก้วเป็นพื้นที่สำคัญในการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษและพัฒนาด้านการเกษตร โดยรัฐบาลนี้เข้ามาเพื่อต้องการแก้ปัญหาให้ได้ เมื่อรัฐบาลคิดก็จะต้องเกิดความร่วมมือจากทุกคน โดยระเบิดจากใจของตนเองตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทุกอย่างจะต้องมาจากใจ จึงจะเกิดความร่วมมือและเกิดเป็นรูปธรรม นายกรัฐมนตรียังขอประชาชนในพื้นที่ อย่าเฝ้าดูละครเพียงอย่างเดียว แต่ขอให้ติดตามข่าวสารและสาระด้านการเกษตรและด้านอื่นๆ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และนำมาพัฒนาตนเอง แม้จะยอมรับว่า จะบังคับใครไม่ได้ ดังนั้นวันนี้จึงต้องมีการจัดระเบียบใหม่เกือนทุกด้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ที่ต้องทำเพื่อประชาชน แต่หากเจ้าหน้าที่ทำการทุจริต ก็ขอให้ร้องเรียนมา แต่จะต้องมีหลักฐานที่เพียงพอ

นายกฯ กล่าวต่อว่า จะดูแลประชาชนทุกจังหวัด โดยยึดหลักมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เช่นเดียวกับการจัดสรรที่ดินทำกินให้กับประชาชนที่จะต้องมีการจัดระเบียบใหม่และหาพื้นที่ทำกินให้กับประชาชน พร้อมกันนี้ รัฐบาลดำเนินการจัดโซนนิ่งพื้นที่เพื่อให้เกษตรกรปรับตัวรองรับเศรษฐกิจแบบใหม่ ซึ่งจังหวัดสระแก้วถือว่าเป็นประตูการค้าตะวันออกที่เชื่อมโยงกลุ่มประเทศ CLMV ที่จะมีทั้งอุตสาหกรรมรูปแบบใหม่และการทำเกษตรกรรม ดังนั้นขอคนในพื้นที่อย่าให้ใครมาชักจูงจนเกิดการทะเลาะกันเอง ทั้งนี้แนะนำเกษตรกรให้วางแผนในการทำเกษตรกรรมว่าจะต้องปลูกอะไร ปลูกอย่างไร เพื่อไม่ให้ราคาตกต่ำ ทุกคนต้องหาศักยภาพตัวเองให้เจอแล้วเดินหน้าทำอย่างมีคุณภาพ ต้องพัฒนาโดยการให้การศึกษาแก่ลูกหลานเพื่อกลับมาพัฒนาสังคมชนบท ทั้งหมดต้องดูที่ต้นทาง ปลายทางและกลางทาง ต้องมีการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ ประเทศไทยต้องเข้มแข็งด้วยตนเองด้วยการสร้างกลุ่มสหกรณ์ ทุกคนต้องแข็งแกร่งไปด้วยกัน และต้องไม่ทิ้งคนอื่น ขอให้ทุกคนเชื่อสิ่งที่รัฐบาลแนะนำและกลับมาหากฎหมาย

นายกฯ กล่าวต่อว่า ตนยืนยันว่าไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม จึงขอประชาชนอย่ารับฟังแต่สื่อ จนหมดความเชื่อมั่นใจในตัวของตน ทำให้รู้สึกหมดแรง เพราะไม่ได้ทำอย่างที่ถูกกล่าวหา และทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนเรื่องประชาธิปไตยนั้น ไม่ต้องห่วง ทุกอย่างมีกรอบเวลาที่จะต้องดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาประเทศก็จะต้องกลับเข้าสู่ประชาธิปไตย แต่ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลอย่าให้เกิดปัญหาเหมือนเดิมขึ้นอีก และขอให้เลือกรัฐบาลที่ดูแลทุกคนทุกภาคอย่างเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ และสัญญากับตัวเองไว้ว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะหน้าที่ใดก็ตาม ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดจะเป็นนายกรัฐมนตรี คิดแต่ว่าจะเป็นผู้บัญชาการทหารบกที่ปกป้องแผ่นดินไทยอย่างดีที่สุดเท่านั้น ไม่ใช่คนใจร้าย ไม่ใช่ทหารที่ใช้แต่อำนาจ ขอทุกคนอยู่ด้วยความซื่อสัตย์ จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมแปลงสาธิตการแบ่งพื้นที่ทำการเกษตรแบบผสมผสานทั้งการเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ ปลูกพืช เลี้ยงสัตว์

นายกฯ มอบที่ดินให้สหกรณ์ 4 อำเภอ จ.สระแก้ว ขอประชาชนทำกินยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เผย จ.สระแก้วเป็นประตูค้าตะวันออกสู่ CLMV รัฐบาลส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่-การเกษตรแบบยั่งยืน วอนประชาชนอย่าเชื่อสื่อจนหมดความเชื่อมั่นในตนเอง 28 ส.ค. 2560 17:40 28 ส.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ