วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' รับฝ่ายความมั่นคงพลาดเอง ชี้ 'ปู' หนีได้ ต้องมีคนพาไป

นายกฯ รับฝ่ายมั่นคงผิดพลาด ปล่อย "ยิ่งลักษณ์" หนีคดี สั่งตรวจสอบเส้นทาง แย้มหนีได้ต้องมีคนพาไป ลั่นไม่กังวลคนนอกประเทศโจมตีรัฐบาล วอนสื่ออย่าขยายข่าว

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ที่สหกรณ์ปฏิรูปที่ดินอำเภอโคกสูง ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวกับชาวบ้านที่ จ.สระแก้ว ว่ารู้สึกไม่สบายใจ และอยากให้ชาวบ้านเชื่อมั่นในตัวรัฐบาล ภายหลัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางไปฟังคำตัดสินของศาล เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า "ไม่เกี่ยวกัน ผมพูดทุกเรื่อง นักข่าวก็พูดถึงแต่เรื่องคดีนี้ ผมแค่อยากให้ชาวบ้านเชื่อมั่นในตัวผม เรื่องการขับเคลื่อนประเทศขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างไร ส่วนคดีความเป็นเรื่องของศาลและกระบวนการยุติธรรม และเป็นเรื่องของคนคนเดียว แล้วทำไมผมต้องไปแบกไว้ด้วย ต้องช่วยผมสร้างสังคมแบบนี้สิ"

เมื่อถามว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคงติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงกำลังเช็กว่าเขาเดินทางออกไปทางไหน ตนก็สั่งการลงไป คุณรู้หรือไม่ประเทศไทยมีเขตแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านถึง 5,000 กิโลเมตร เราต้องตรวจสอบกันต่อไปว่าเขาออกทางไหน ซึ่งต้องใช้เวลา

เมื่อถามถึงขั้นตอนการถอดพาสปอร์ตต่างประเทศของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกออกหมายจับเพราะหนีคดี และศาลยังไม่ตัดสินเพราะเขาไม่มาศาลไปก่อน ศาลจึงออกหมายจับ เขาต้องรอฟังคำตัดสินของศาลวันที่ 27 ก.ย.นี้ก่อน

เมื่อถามว่า แสดงว่าจำเป็นต้องรอการตัดสินของศาลวันที่ 27 ก.ย.นี้ก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมไม่รู้ ผมพูดตามตรรกะของผมคือ ศาลตัดสินวันที่ 27 ก.ย.นี้ ก็ต้องดูกันต่อแล้วค่อยมาถามใหม่"

เมื่อถามว่า อยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็แล้วแต่ท่าน ถ้าผมอยากให้เขากลับมา เขาจะกลับมาตามที่ผมคิดหรือไม่ ก็เป็นเรื่องของท่านที่ตัดสินใจเอง"

"ผมไม่ได้ซูเอี๋ยกับใคร ผมซูเอี๋ยกับใครไม่ได้ ดูสิมันมีกี่คดี อย่างคดีสลายการชุมนุมก็มีด้วยกันทั้งสองฝ่าย แล้วศาลก็ตัดสินทั้งสองฝ่ายเรียบร้อยแล้วด้วย แล้วท่านก็เอาเรื่องโน้นไปตีเรื่องนี้ เอาเรื่องนี้ไปตีเรื่องโน้น เล่นไม่เลิกกันสักที ก็ให้มันจบไป ผมไม่ได้อารมณ์เสีย เพราะทั้งหมดก็คือคนไทยด้วยกัน แล้วถ้าท่านตัดสินใจแบบนี้ ก็เรื่องของท่าน ผมมีหน้าที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมทำงานตามกลไกของกฎหมาย ผมไปสมยอมกับใครได้ที่ไหน ผมไปทำแบบนั้นได้หรือ ไม่ว่าใครก็ทำไม่ได้ ถึงผมจะมีมาตราพิเศษ แต่ผมก็ทำไม่ได้อยู่ดี เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละบุคคล เป็นเรื่องของกฎหมาย เราต้องเข้าใจตรงนี้ก่อนว่านี่คือกระบวนการยุติธรรม ถ้าท่านไม่ฟังคำตัดสินแล้วหนีไป ท่านก็ต้องโดนคดีต่อ ท่านตัดสินใจของท่านเอง ผมไม่ได้ไปอะไรกับท่าน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ถือเป็นความบกพร่องของหน่วยงานด้านความมั่นคงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไหนบกพร่อง ใช่ถ้าพูดแบบนี้มันก็บกพร่องกันหมด เพราะวันนี้มีคดีมากมายตนไม่ขอปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่ถ้าลองมองดูอย่างพื้นที่ตรงนี้มีไม่กี่ร้อยเมตร แต่ทั้งประเทศมีเขตแดนกว่า 5,000 กิโลเมตร แต่ให้ทหารไปอยู่ทุกช่องทุกรูได้หรือไม่ ก็ไม่ได้ เขาก็ต้องไปลาดตระเวน คนทำทุจริตก็มี ซึ่งอาจมีเจ้าหน้าที่ร่วมด้วยก็ได้ ก็ต้องไปสอบสวนกันมา

เมื่อถามว่า อดีตนายกฯ เดินทางออกนอกประเทศตามช่องทางธรรมชาติใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ อะไรคือช่องทางตามธรรมชาติ อย่างป่าแค่นี้พวกนี้ สื่อกล้าเดินไปคนเดียวหรือไม่ ก็ไม่กล้า มันต้องมีคนพาไป แต่พาไปตรงไหนไม่รู้ อย่ามัวไปโทษกันไปมา เพราะหนีกันไปตั้งเยอะแยะแล้ว

เมื่อถามว่า หากศาลยกฟ้อง คาดว่าอดีตนายกฯ จะเดินทางกลับประเทศไทยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่รู้ คุณต้องไปถามเขา ผมไม่ได้โดนคดีด้วย

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะโจมตีประเทศไทยจากต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่กังวล เราเป็นคนไทยก็อย่าไปให้เขาโจมตี พอเขาโจมตี สื่อก็ไปขยายข่าวไปเรื่อย ให้พวกไม่ดีที่อยู่ข้างนอก นี่ผมยังไม่ใช่คู่กรณีของเขา เพราะเขายังไม่ได้รับคำตัดสินของศาล ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ท่านหนีไป เพราะเป็นคนละเรื่องกัน เป็นการตัดสินผิดหรือไม่ผิดเรื่องคดีการละเว้นก็อีกเรื่อง อย่าเอามาพัวพันกัน และอย่าไปขยายความให้มันร้อนกันทั่วประเทศไทย อยากจะร้อนกันนักหรือไง ร้อนยังไม่พอหรือ ตอนนี้ผมกำลังทำให้ประชาชน แล้วก็ไปฟังคนข้างนอกที่อยู่สุขสบายแล้วทำให้คนในประเทศลำบากแบบนี้หรือ ขยายความไปสิสื่อ

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่หลบหนีไปอยู่ประเทศต่างๆ จะให้กระทรวงการต่างประเทศติดตามตัวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ปัดโธ่ ผมมีสมองของผม ถ้าคุณคิดแบบนี้แสดงว่าผมเป็นนายกฯ ไม่ได้ วันนี้ผมก็สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามให้กระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ติดตาม ก็ขึ้นอยู่ว่าเขาจะร่วมมือกับเรามากน้อยแค่ไหน".

นายกฯ รับฝ่ายมั่นคงผิดพลาด ปล่อย "ยิ่งลักษณ์" หนีคดี สั่งตรวจสอบเส้นทาง แย้มหนีได้ต้องมีคนพาไป ลั่นไม่กังวลคนนอกประเทศโจมตีรัฐบาล วอนสื่ออย่าขยายข่าว 28 ส.ค. 2560 17:27 28 ส.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ