วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตช.แก้ปัญหาช่างกลตีกัน เตรียมใช้ นศ.แต่ละสถาบันแจ้งข้อมูลกลุ่มเสี่ยง

“เฉลิมเกียรติ” เผยเตรียมนำนักศึกษาแต่ละสถาบันเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ แจ้งข้อมูลเบาะแสปราบปรามเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาททั่ว กทม.และปริมณฑล พร้อมสั่งตรวจสอบพื้นที่ก่อเหตุซ้ำซาก เอาผิดตำรวจปล่อยปละละเลย...

วันที่ 28 ส.ค.60 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1 ร่วมประชุมแก้ปัญหาและวางมาตรการนักเรียนทะเลาะวิวาท ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ระบุให้ตำรวจเป็นผู้ป้องกันและระงับเหตุ โดยในที่ประชุมจะมีการสอบถามถึงการดำเนินการในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงแนวทางการป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นในอนาคต

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติระบุว่า เตรียมนำมาตรการใช้นักศึกษาแต่ละสถาบันช่วยตำรวจในการสอดส่องดูแลความประพฤติของนักศึกษากลุ่มเสี่ยง รวมทั้งแหล่งที่มาของอาวุธ อีกทั้งขอความร่วมมืออาจารย์แต่ละสถาบันกลุ่มเสี่ยงให้ข้อมูลอย่างละเอียด โดยยอมรับว่าที่ผ่านมายังไม่ได้รับความร่วมมืออย่างเต็มที่ เพราะอาจกลัวเสื่อมเสียชื่อเสียงสถาบัน จึงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ถูกจุด นอกจากนี้จะมีการเชิญศิษย์เก่าและปัจจุบันมาร่วมทำกิจกรรม แต่ทั้งนี้ยังคงเน้นย้ำให้แต่ละพื้นที่รวบรวมข้อมูลของรุ่นพี่และนักศึกษากลุ่มเสี่ยงที่รักสถาบันในทางผิดด้วย

ขณะเดียวกันยืนยันว่า มาตรการแผนป้องกันเป็นสิ่งที่ทำตลอดในพื้นที่นครบาลและภาค 1 โดยตำรวจได้มีการรวบรวมพื้นที่จุดเสี่ยง และมีการจัดตารางเลิกเรียนให้เหลื่อมเวลากัน และเฝ้าระวังป้ายรถประจำทางและเส้นทางที่อาจเกิดการทะเลาะวิวาทบ่อยครั้ง เช่น พื้นที่ย่านรังสิต ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้ลดลงอย่างมีประสิทธิภาพ และเหลือเพียง 2-3 สถาบันที่ยังคงมีปัญหาการทะเลาะวิวาทกัน ส่วนเหตุที่ยังเกิดขึ้นในขณะนี้เนื่องจากเกิดเหตุเผชิญหน้าของคู่อริโดยบังเอิญ สำหรับพื้นที่ใดที่พบมีเหตุทะเลาะวิวาทของนักเรียนซ้ำซาก จะต้องมีการตรวจสอบตำรวจในพื้นที่ที่มีการปล่อยปละละเลยหรือไม่ หากพบว่ามีความบกพร่อง ก็จะดำเนินการทางปกครองต่อไป

อย่างไรก็ตาม ประชาชนท่านใดมีข้อมูลการก่อเหตุทะเลาะวิวาท สามารถให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนผู้ปกครองหากการสอบสวนพบว่ามีการปล่อยปละละเลยอย่างชัดเจน ตำรวจก็เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยมีโทษทั้งจำคุกและปรับ.

“เฉลิมเกียรติ” เผยเตรียมนำนักศึกษาแต่ละสถาบันเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ แจ้งข้อมูลเบาะแสปราบปรามเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาททั่ว กทม.และปริมณฑล พร้อมสั่งตรวจสอบพื้นที่ก่อเหตุซ้ำซาก เอาผิดตำรวจปล่อยปละละเลย... 28 ส.ค. 2560 17:19 28 ส.ค. 2560 19:11 ไทยรัฐ