วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดออนเซ็นเมืองไทย! เปิด 3 บ่อน้ำพุร้อน แหล่งน้ำแร่เทียบเท่าญี่ปุน

ทำไมต้องไปแช่น้ำร้อนถึงญี่ปุ่น ทำไมต้องบินไปไกลขนาดนั้น ใกล้ๆ บ้านมีมั้ย? คำตอบคือมี! ที่นี่เลย "เชียงราย" จังหวัดที่มีออนเซ็นคุณภาพอยู่หลายแห่ง ไม่ต้องสาธยายมากมาย หากใครรู้สรรพคุณของน้ำพุร้อน แหล่งน้ำแร่คุณภาพ คุณก็จะต้องรู้ประโยชน์ของการแช่ออนเซ็น 

ไม่ว่าจะอาการปวดเมื่อย รักษาโรคภัย ต่างๆ นานาแล้ว การแช่น้ำพุร้อนยังช่วยเรื่องความสวยความงามอีกด้วย ไว้มีโอกาสจะมาเล่าคุณประโยชน์นานัปการของการแช่น้ำพุร้อนที่จังหวัดเชียงราย แต่วันนี้ขอแนะนำให้รู้จักแหล่งน้ำพุร้อน 3 แห่ง ที่ควรคู่ไปนอนแช่อย่างยิ่ง

1. น้ำพุร้อนผาเสริฐ

เล่าอย่างนี้ว่า เดิมทีบ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่ลุ่มใกล้ลำน้ำกกนั้น เมื่อถึงฤดูฝนปริมาณน้ำในลำน้ำกก จะไหลท่วมบ่อน้ำร้อนเป็นเวลาหลายเดือน ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์จากบ่อพุน้ำร้อนได้ จึงทำได้แค่นำหน่อไม้ มาแช่ต้มไว้เป็นคืนๆ เพื่อนำไปประกอบอาหารต่อไป

ต่อมาจึงมีการพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนผาเสริฐให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดบริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพแบบระบบสปา เปิดนวดแผนไทย และมีบริการให้เช่าเต็นท์พักแรม แถมยังมีปางช้าง นำนักท่องเที่ยวเที่ยวทุ่งดอกบัวตองบานในฤดูหนาว รวมไปถึงการนำเที่ยวหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่า เผ่าลาหู่ และน้ำตกห้วยแก้วอีกด้วย ก็ถือว่าหลากหลายทีเดียวกับกิจกรรมครบวงจรของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้

ส่วนที่นี่ก็ดีงาม มีร้านขายไข่ทุกชนิด ไม่ว่าจะไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา สามารถซื้อมาต้มกินกันได้เลย มากัน 2 คน 20 บาทก็กินไม่หมดแล้วจ้า แต่มันได้อรรถรสไง

พิกัด : ตั้งอยู่ริมลำห้วยโป่งน้ำร้อน บ้านผาเสริฐพัฒนา หมู่ที่ 6 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย

2. น้ำพุร้อนโป่งพระบาท

น้ำพุร้อนตามธรรมชาติที่มีมาอย่างยาวนาน ต้นกำเนิดของน้ำพุร้อนอยู่ในป่าไมยราพและแอ่งน้ำ ตอนที่พบทีแรกมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำร้อนประมาณ 2-3 แอ่ง

เชื่อหรือไม่...จากการสำรวจพบว่าอุณหภูมิร้อนผิวดินของน้ำพุร้อนที่นี่คือ 48-50 องศา ส่วนอุณหภูมิใต้ดินอยู่ที่เท่าไรรู้มั้ย?? เฉลย 125-156 องศาจ้า จะร้อนไปไหน

พิกัด : น้ำพุร้อนโป่งพระบาท ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านโป่งพระบาท การเดินทางก็มุ่งหน้าไปบนถนน ถ.พหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมือง ไม่กี่กิโลเมตรก็จะเจอ

3. น้ำพุร้อนป่าตึง

อันนี้เก๋...เพราะที่นี่มีลานน้ำพุร้อนด้วย รู้มั้ยคะคุณๆ น้ำพุร้อนที่นี่มีความสูงถึง 10 เมตรทีเดียว เด็กๆ ก็มาวิ่งเล่นกันสนุกสนาน เรียกว่าใส่ชุดว่ายน้ำเล่นน้ำพุร้อนเลย

แหม...ช่วงนี้อากาศเย็นๆ จากฝนตก ก็เล่นได้อยู่นะ เพราะน้ำมันก็จะอุ่นๆ หน่อย แต่ถ้าแดดออกเปรี้ยงๆ ก็อาจต้องระวังสักนิด เพราะน้ำอาจจะร้อนเกินไป

ส่วนใครที่อยากแช่น้ำร้อนเป็นการส่วนตัว แนะนำที่นี่เลยจ้า เพราะที่นี่เขามีห้องอาบน้ำทั้งแบบธรรมดา และวีไอพี เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเป็นส่วนตัวจริงๆ

พิกัด : น้ำพุร้อนป่าตึง ตั้งอยู่ใน ต.ป่าตึง อ.แม่จัน หากใครจะไปก็แสนง่ายดาย เพราะอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง เพียงแค่วิ่งรถไปบนถนนสาย 1089 แม่จัน-ฝาง 38 กม. ก็เจอแล้วจ้ะ ป้ายบอกทางชัดเจน รับรองไม่มีหลง

เราได้ลองแช่แล้ว เชื่อมั้ยคุณ จากที่นอนไม่ค่อยจะหลับ ขึ้นรถ ขึ้นเครื่อง ดิฉันหลับเป็นตาย แหม...สมคำร่ำลือของสรรพคุณน้ำพุร้อนจริงๆ แต่มันเสียอย่างเดียว น้ำมันร้อนจริงๆ เกือบละ เกือบเผลอไปบอกเจ้าหน้าที่ พี่ๆ เบาแก๊สให้หน่อยค่ะ ร้อนจะแย่แล้ว (ฮ่าๆ)

วันนี้จากกันไปอย่างขำๆ ไว้คราวหน้าพาไปเที่ยวใหม่นะ.

ทำไมต้องไปแช่น้ำร้อนถึงญี่ปุ่น ทำไมต้องบินไปไกลขนาดนั้น ใกล้ๆ บ้านมีมั้ย? คำตอบคือมี! ที่นี่เลย "เชียงราย" จังหวัดที่มีออนเซ็น... 28 ส.ค. 2560 17:04 4 ก.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ