วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อัพเดตเมืองแห่งชาและกาแฟ! รีวิว 5 ร้านดังต้องไปนั่ง ณ เวลานี้

สวรรค์ของชาและกาแฟ คุณรู้มั้ยมันคือที่ไหน? อย่าตอบเด็ดขาด สตาร์บัคสตาร์บัง เพราะคำตอบคือจังหวัด "เชียงราย" ใครที่ชื่นชอบรสชาติของชาและกาแฟ คุณต้องไปที่นี่ หรือใครที่อยากจะเปิดร้านชา ร้านกาแฟ ก็ต้องไปที่นี่ เชื่อฉันเถอะ! ฉันไปมาแล้ว! เพราะที่แห่งนี้ คือสวรรค์สำหรับคอชาและกาแฟจริงๆ 

ด้วยความที่ร้านชาและกาแฟมากมายล้นเมือง กินที่ไหนดีล่ะ ครั้นจะกินมันทุกร้าน ก็คงมีหวังตาค้าง แค่ 2-3 แก้ว ก็ไม่ไหวจะดื่มแล้วคุณเอ๋ย แต่วันนี้เราเลือกร้านเด็ดๆ มาอัพเดตให้คุณๆ ได้ไปติดตามดื่มของดีมีสไตล์ เรียกได้ว่าคัดสรรมาแล้วจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นความลงตัว รสชาติ กิมมิก จะบอกชนะเลิศทั้ง 5 ร้านเลย ใครที่วันหยุดไม่รู้จะไปที่ไหน รบกวนไปเช็กอินที่เชียงรายเลยจ้า

เอ้า...ไปดูกันที่ร้านแรกเลย

1. Out of the box

ร้านรวมศิลปะ จะเรียกว่า "คอฟฟี่แกลเลอรี่" ที่มีบริการเครื่องดื่มกาแฟก็ยังได้ แถมร้านนี้ยังอินเทอร์เน็ตแรงที่สุดในจังหวัดเชียงราย เจ้าของการันตีมา แค่นั้นยังไม่พอยังมีบริการปริ้นติ้งด้วยหมึกรักษ์โลก ผู้ที่นั่งชิลนั่งดื่มกาแฟก็ไม่ต้องกังวลเรื่องอันตรายของกลิ่นหมึกเลย เพราะเครื่องนี้แพงมาก แอบบอกหลักล้านเลยจ้า นอกจากนี้ยังเป็นร้านที่ทำกรอบรูป มีพื้นที่ Working Space มีอุปกรณ์สำนักงานไว้บริการด้วย เลิศเลอเพอร์เฟกต์ อนาคตชั้น 2 จะกลายเป็นแหล่งมีตติ้งแห่งใหม่ของจังหวัดเชียงราย คือซื้อเครื่องดื่ม 1 แก้ว แล้วนั่งทำงานทั้งวันก็ได้จ้า

ที่ตั้ง : 5 แยกอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย หันหน้าไหว้พ่อขุน ร้านอยู่ทางซ้ายมือ นี่เพจ OUT BOX Coffee

2. สวรรค์บนดิน

ร้านดังแห่งยุค บริหารจัดการออกแบบวางแผนและคิดค้นโดย "ชูเกียรติ เวสารัชชพงศ์" หรือ "โต" หนุ่มหน้าใสวัย 31 ปี ที่ร่ำเรียนจบจากมหาวิทยาลัยสยาม แล้วไปทำงานเป็นช่างภาพ ก่อนจะย้ายครอบครัวมาอยู่ที่นี่ เนื่องจากต้องการดูแลคุณพ่อที่ไม่สบาย เรื่องเล่าของโตเยอะแยะมากมาย จากไม่มีความรู้เรื่องชากาแฟ การเกษตร สุดท้ายเขาพัฒนาที่ดินจำนวน 7 ไร่ ให้เป็นพื้นที่เกษตรแบบออร์แกนิกได้สำเร็จ จนพืชพรรณหลายๆ อย่างกลายมาเป็น "ชา" พื้นที่ดินแดงของบ้าน กลายเป็นพื้นที่ปลูกชาไปเรียบร้อย เรียกว่าล้ำเลิศไปอีก

นอกจากนี้ยังไม่พอ โต เปลี่ยนบ้านธรรมดา ให้เป็นโฮมสเตย์ที่แสนอบอุ่น จะปลูกผัก ตัดชา ก็มาหาความรู้ได้ที่นี่จริงๆ ส่วนไฮไลต์สำคัญสำหรับร้านของหนุ่มโต นั่นคือ แนวคิดการปรุงชาที่เรียกว่า "อินฟิวชั่นชาสมุนไพร" ที่เลือกสี กลิ่น รส แต่งเติมปริมาณส่วนผสมต่างๆ เพื่อให้ได้รสชาติ "อูมามิ" หรือที่เรียกว่า "กลมกล่อม" นั่นเอง เอ้าไปชิมกันเองนะ อธิบายจนน้ำลายสอแล้ว 

ที่ตั้ง : 171/12 ม.4 ซอย 1 ต.ริมกก อ.เมือง ไปไม่ถูกลองดู sawanbondin farm & home 

3. Blessed cafe

มอคเทลคอฟฟี่ ร้านกาแฟที่นำเสนอกาแฟในรูปแบบใหม่ด้วยการสกัดเย็น ที่เรียกว่า Cold Brew คือการชงกาแฟโดยใช้น้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ ซึ่งกาแฟจะไม่ได้สัมผัสกับน้ำร้อนเลย ทำให้เราจะได้รสชาติกาแฟที่มีความหวานมากกว่ากาแฟที่ชงด้วยวิธีอื่น แถมยังทำให้กาแฟมีความหอมและมีรสชาติที่นุ่มนวล และมีความเปรี้ยวต่ำกว่ากาแฟร้อนทั่วไป แต่การชงกาแฟแบบนี้จะใช้เวลานานถึง 12 ชั่วโมงเลย 

ที่ตั้ง : 123/18 ม.17 ต.รอบเวียง ถ.สันคอกช้าง อ.เมือง เข้าไปดูแผนที่ Blessed café

4. Leehu cafe'

ไม่ดี ก็ลีฮู... นี่คือคำพูดของ ลีฮู ลูกชายเจ้าของกาแฟดอยช้าง ที่มาลงทุนเปิดร้านกาแฟในรูปแบบของเขาเอง คุณลีฮูบอกว่า ลงทุนกับสถานที่แห่งนี้ไปไม่น้อยกว่าหลัก 10 รวมราคาที่ดินไปด้วยนะ แล้วก็จริงๆ เพราะร้านนี้หลังคามุงด้วยหญ้าคา ใหญ่โต 2 ชั้นอลังการน่านอน เพราะน่านั่งยังน้อยเกินไป ซึ่งคุณลีฮูออกแบบเองด้วย ประกอบกับรสชาติกาแฟก็สุดแสนจะไม่ธรรมดา เพราะเคล็ดลับคือ...เขาไม่ใช้กาแฟอื่นมาผสมเลย ใช้กาแฟดอยช้างล้วนๆ และกว่าจะออกมาเป็นกาแฟ 1 แก้ว ผ่านขั้นตอนกว่า 30 ขั้นตอน เพื่อคุณภาพที่ดีจริงๆ

ตบท้ายด้วยอาหาร เบเกอรี่ ของฝาก การแสดง ที่พัก ที่คุณลีฮูบอกว่า ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ นี่ก็ลงทุนไปเยอะแล้ว 

ที่ตั้ง : 616/26-27 ม.3 ต.ริมกก อ.เมือง จัดไปที่เพจ Leehu cafe'

5. Some Sunday Magic

ร้านอาหารที่อร่อยที่สุดในเชียงราย และเจ้าของสวยที่สุดในเชียงราย เธอมีนามว่า "เมล่อน" ไปดูกันเองดีฝ่า เดี๋ยวหาว่าโม้ เรื่องนี้ข้ามไป เรามาโฟกัสถึงอาหารดีกว่า อันดับแรก "ข้าวซอย" รสชาติดีมากๆ คอหมูย่างคั่วเกลือ แกงแคหมูย่าง (แคแปลว่าผักรวม ซึ่งเป็นผักพื้นบ้าน) สเต๊ก ฮันนี่โทสต์ อร่อยแบบบรรยายไม่ถูก รู้แต่โค-ตะ-ระอร่อย ไปกินกันดูเถอะ 

ที่ตั้ง : ซอยเดียวกับซอยบ้านดำ แต่อยู่ถึงก่อนบ้านดำ เอาง่ายๆ ที่เดียวกับรดารีสอร์ท ไปไม่ถูกดูเลย Some Sunday Magic

สวรรค์ของชาและกาแฟ คุณรู้มั้ยมันคือที่ไหน? อย่าตอบเด็ดขาด สตาร์บัคสตาร์บัง เพราะคำตอบคือจังหวัด "เชียงราย" ใครที่ชื่นชอบรสชาติของชาและกาแฟ คุณต้องไปที่นี่ หรือใครที่อยากจะเปิดร้านชา ร้านกาแฟ ก็ต้อง... 28 ส.ค. 2560 16:54 5 ก.ย. 2560 13:58 ไทยรัฐ