วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมคิด สั่ง พาณิชย์ ดันส่งออกโต7% พร้อมใช้แพลตฟอร์มช่วยเอสเอ็มอีค้าขาย

'สมคิด' สั่ง 'พาณิชย์' ดันส่งออกปีนี้โต 7% หันใช้กลยุทธ์การจับเข่าคุยเป็นรายประเทศ พร้อมทำแพลตฟอร์มค้าออนไลน์ช่วยเอสเอ็มอีค้าขาย สั่งเตรียมพร้อมใช้บัตรสวัสดิการคนจน จัดหาสินค้าราคาถูกในร้านธงฟ้าประชารัฐ ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค..

วันที่ 28 ส.ค.60 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมมอบนโยบายและติดตามงานกับผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ ที่กระทรวงพาณิชย์ ว่า ได้ติดตามงานที่เคยมอบนโยบายไว้ ในด้านการส่งออก ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจ มั่นใจว่ามูลค่าการส่งออกปีนี้จะขยายตัวได้ดี จึงขอให้เป้าหมายการขยายตัวที่ได้ประเมินใหม่ที่ 6% เป็นเป้าหมายขั้นต่ำ พร้อมขอให้ทำงานให้ดีที่สุด โดยเพิ่มกลยุทธ์ใหม่ๆ เข้ามาผลักดัน โดยเฉพาะการใช้นโยบายการเจรจาสองฝ่ายและยุทธศาสตร์หุ้นส่วนเศรษฐกิจ เพื่อเปิดตลาดการค้า การลงทุนกับประเทศคู่ค้า โดยต้องมีเป้าหมายในแต่ละประเทศให้ชัดเจนว่าประเทศนี้ต้องการอะไร แล้วทำแผนการเจรจาให้ชัดเจนเพื่อไปสู่เป้าหมายนั้น 

อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามว่า เป้าหมายการส่งออกที่ต้องการได้อยู่ที่ 8% ใช่หรือไม่ นายสมคิด ไม่ตอบ เมื่อถามว่า 7% ใช่หรือไม่ นายสมคิด ยิ้ม และกล่าวว่า การผลักดันการส่งออก ตามนโยบายของตน ขอให้ทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่ทำตามที่องค์กร หรือสถาบันใดมองว่าได้เท่าไร ไม่ใช่มองตามที่ทั่วโลกคาดว่าจะโตเท่าไร เราต้องทำเอง ไม่ใช่ทำตามที่คนอื่นทำนาย

นอกจากนี้ ยังได้ขอให้กระทรวงพาณิชย์เร่งงานด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อี-คอมเมิร์ซ) โดยไทยต้องมีแพลตฟอร์มของตัวเองที่จะใช้ช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ให้ค้าขายออนไลน์ได้ โดยขอให้ผลักดันให้เห็นผลภายใน 2-3 เดือนนี้ รวมถึงการผลักดันให้มีผู้ค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน ยังขอให้จัดทำเซอร์วิส อินเด็กซ์ หรือดัชนีภาคบริการ เหมือนของอังกฤษ เพื่อใช้วัดอัตราการเติบโตของธุรกิจบริการแต่ละสาขา และทำให้รัฐบาลทำนโยบายสนับสนุนได้ถูกทาง

ขณะที่ได้สั่งให้กระทรวงพาณิชย์ เตรียมความพร้อมและเร่งจัดหาสินค้าเพื่อนำไปจำหน่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐ เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อย ซึ่งได้ลงทะเบียนไว้กับกระทรวงการคลังตามนโยบายประชารัฐสวัสดิการ และจะมอบบัตรประชารัฐสวัสดิการให้กับผู้มีรายได้น้อยในเร็วๆ นี้ เพื่อจะได้นำไปซื้อหาสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐได้ทันทีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติ คาดว่าภายในต้นเดือนต.ค.นี้

ด้านนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ในการผลักดันการส่งออก ได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) วิเคราะห์ว่าการนำเข้าของโลกขยายตัวอย่างไร สินค้าอะไรบ้าง เพื่อจัดทำแผนผลักดันการส่งออกให้สอดคล้อง พร้อมเจาะตลาดบุกเป็นรายเมือง ทั้งจีน อินเดีย แอฟริกา ลาตินอเมริกา และอเมริกากลาง ขณะที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ 6,500 แห่งทั่วประเทศ กำลังพิจารณาเพิ่มสินค้าในร้าน เช่น อุปกรณ์การศึกษา และปัจจัยการผลิตทางการเกษตร เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรสวัสดิการ 11.67 ล้านคน สามารถซื้อสินค้าราคาถูกได้.

'สมคิด' สั่ง 'พาณิชย์' ดันส่งออกปีนี้โต 7% หันใช้กลยุทธ์การจับเข่าคุยเป็นรายประเทศ พร้อมทำแพลตฟอร์มค้าออนไลน์ช่วยเอสเอ็มอีค้าขาย สั่งเตรียมพร้อมใช้บัตรสวัสดิการคนจน จัดหาสินค้าราคาถูกในร้านธงฟ้าประชารัฐ ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค 28 ส.ค. 2560 16:51 ไทยรัฐ