วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปส. เตรียมประชุมหาทางออก พ.ร.บ.นิวเคลียร์ หลังกลุ่มหมอฟันร้องหนัก

บอร์ดนิวเคลียร์เดินหน้าพิจารณาร่างกฎกระทรวง กรณีกลุ่มทันตแพทย์ร้องหนักต่อเนื่อง ยันยึดความปลอดภัยประชาชนเป็นหลัก

วันที่ 28 ส.ค.60 ดร.อัจฉรา วงศ์แสงจันทร์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มทันตแพทย์ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อ พ.ร.บ.พลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ.2559 ที่ต้องขออนุญาตเครื่องเอกซเรย์ทางทันตกรรมและต้องมีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทางรังสี (RSO) ว่า ปส.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ร่วมกันหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางออก

โดยล่าสุดจะมีการประชุมคณะกรรมการพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ (คกก.พนส.) ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เพื่อพิจารณาร่างกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว โดยมี ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เป็นประธานแทน ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยกรรมการผู้แทนกระทรวงต่างๆ และผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการเพื่อหาทางออกในกรณีดังกล่าวร่วมกับหน่วยงานต่างๆ โดยร่างกฎกระทรวงที่จะนำเข้าหารือในที่ประชุมครั้งที่ 7/2560 นี้ ได้ยกร่างโดยรับฟังความคิดเห็นจากทันตแพทยสภา ทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหารือในประเด็นข้อกฎหมายกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนด้วย

ดร.อัจฉรา กล่าวต่อว่า ปส.ได้ยึดตามมาตรฐานความปลอดภัยในการปรับปรุงกฎหมายฉบับนี้ ดังนั้นจำเป็นต้องให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนในการดำเนินงาน เพื่อกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสีของประเทศ.

ภาพจาก เฟซบุ๊ก สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ

บอร์ดนิวเคลียร์เดินหน้าพิจารณาร่างกฎกระทรวง หลังกลุ่มทันตแพทย์ร้องหนักต่อเนื่อง ยันยึดความปลอดภัยประชาชนเป็นหลัก 28 ส.ค. 2560 16:39 28 ส.ค. 2560 18:02 ไทยรัฐ