วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะไข่ระอุ กลุ่มโรฮีนจาปะทะเดือดทหารพม่า หนักสุดใน 5 ปี ตายอื้อกว่าร้อย

กลุ่มติดอาวุธมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ปะทะทหารพม่าอย่างดุเดือด ตายแล้วกว่าร้อย หนักสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่ รบ.ส่งสัญญาณรบหนักแน่ อพยพประชาชนไม่ใช่มุสลิมหลายพันคนออกมาจากพื้นที่สู้รบแล้ว

เมื่อ 28 ส.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ชาวมุสลิมและชาวพุทธในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา หลายพันคน อพยพหนีภัยการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกองกำลังติดอาวุธมุสลิม โรฮีนจา กับกองกำลังรักษาความมั่นคงของเมียนมา ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 5 ปี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 104 ศพ นับตั้งแต่การสู้รบรุนแรงปะทุขึ้นมาตั้งแต่วันศุกร์ สัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาได้บุกโจมตีป้อมตำรวจ ค่ายทหารกว่า 20 แห่ง ทำให้กองทัพส่งทหารมาปราบปราม

รอยเตอร์แจ้งว่า ผู้อพยพชาวโรฮีนจาหลายพันคนที่พากันหนีภัยหวังข้ามชายแดนเข้าไปในบังกลาเทศ ต้องถูกผลักดันจากเจ้าหน้าที่บังกลาเทศ ไม่อนุญาตให้เข้าไปในพรมแดนของบังกลาเทศ หลังจากมีชาวโรฮีนจาราว 2,000 คนสามารถเข้าไปอยู่ในค่ายอพยพในเขตแดนบังกลาเทศได้แล้ว อีกทั้งรัฐบาลเมียนมายังได้อพยพประชาชนที่ไม่ใช่ชาวมุสลิมจำนวนหลายพันคนออกมาจากเขตสู้รบในรัฐยะไข่ ท่ามกลางเสียงปืนที่ยิงต่อสู้อย่างดุเดือด เมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่นางออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศเมียนมา กล่าวหาว่ากลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาเป็นฝ่ายจุดไฟเผาบ้านชาวโรฮีนจาในเมืองมองดอว์ และเกณฑ์เด็กมาสู้รบด้วย

ข่าวแจ้งว่า องค์กรความช่วยเหลือระหว่างประเทศ และสหประชาชาติ ได้สั่งถอนเจ้าหน้าที่ออกมาจากรัฐยะไข่มาแล้วหลายเดือน หลังจากรัฐบาลเมียนมาระบุว่า จะดำเนินการสอบสวนว่าสมาชิกองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่กลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาบุกยึดหมู่บ้านแห่งหนึ่งเมื่อเดือนสิงหาคมหรือไม่.

กลุ่มติดอาวุธมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ปะทะทหารพม่าอย่างดุเดือด ตายแล้วกว่าร้อย หนักสุดในรอบ 5 ปี ขณะที่ รบ.ส่งสัญญาณรบหนักแน่ อพยพประชาชนไม่ใช่มุสลิมหลายพันคนออกมาจากพื้นที่สู้รบแล้ว 28 ส.ค. 2560 16:27 28 ส.ค. 2560 16:42 ไทยรัฐ