วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ดราม่าไปอีก! ฟีเจอร์ใหม่เฟซบุ๊ก 'ห่างกันสักพัก สักพักนี่มันต้องนานแค่ไหน?'

สังเกตกันไหม ว่าช่วงนี้หน้าเฟซบุ๊กของเราๆ ทั้งหลายมีอะไรเปลี่ยนไปเยอะมาก แต่ที่ฮิตจนหยุดไม่อยู่ตอนนี้ก็เห็นจะเป็นปุ่มใหม่หยุดความสัมพันธ์อย่าง "ห่างกันสักพัก"

มันมีจริงๆ แล้วนะคุณ สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับข้อความ "ห่างกันสักพัก" ให้คุณย้อนวัย ฮัมเพลงของ หวาย Kamikaze ที่ร้องว่า "ห่างกันสักพัก ห่างกันสักพัก มันคงจะดีซะกว่า ไม่ได้ถือสา ไม่ได้ถือสา กับคำที่เธอนั้นบอก…"

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจว่าถ้า "ห่างกันสักพัก" มันจะห่างกันได้แค่ไหน? และแตกต่างจากการเลิกเป็นเพื่อน หรือเลิกติดตามแบบเดิมอย่างไร

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าฟีเจอร์นี้ในเฟซบุ๊กมีมานานเป็นปีแล้วในชื่อ Take a Break ที่อยู่ต่อท้ายปุ่ม Unfriend หรือ เลิกเป็นเพื่อน นั่นเอง แต่ที่เป็นที่พูดถึงแบบปากต่อปากกันมากมายนั้นมีสาเหตุมาจาก เฟซบุ๊กประเทศไทยปรับให้เป็น "ห่างกันสักพัก" เข้ากับเพลงเด็ดของหวายนั่นเอง

หากถามว่าเมื่อเราต้อง "ห่างกันสักพัก" จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? คำตอบที่ได้คือจะไม่มีการแจ้งเตือนพิเศษใดๆ เกิดขึ้นจากบุคคลที่เราต้องห่างด้วย ไม่ว่าจะเป็นเตือนวันเกิด หรือกิจกรรมที่ทำร่วมกันในปีที่ผ่านมา รวมถึงการแท็กภาพต่างๆ ก็จะถูกทำให้มองไม่เห็น นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้งค่าพิเศษกับบุคคลที่เราอยากห่างออกมา ด้วยระบุไม่ให้เขาเห็นโพสต์ใหม่ๆ หรือโพสต์เก่าที่เราเคยโพสต์ไว้เมื่อนานมาแล้วด้วย 

ขณะนี้ปุ่ม "ห่างกันสักพัก" จะเห็นเฉพาะในระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ยังไม่สามารถเห็นได้ในแอนดรอยด์ แต่คาดว่าเร็วๆ นี้จะทยอยเปิดให้บริการได้ครบถ้วนมากขึ้น...

 

สังเกตกันไหม ว่าช่วงนี้หน้าเฟซบุ๊กของเราๆ ทั้งหลายมีอะไรเปลี่ยนไปเยอะมาก แต่ที่ฮิตจนหยุดไม่อยู่ตอนนี้ก็เห็นจะเป็นปุ่มใหม่หยุดความสัมพันธ์อย่าง "ห่างกันสักพัก" 28 ส.ค. 2560 15:28 28 ส.ค. 2560 16:53 ไทยรัฐ