วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักโบราณคดีค้นพบสุสานโบราณ อายุ 2,000 ปีในอียิปต์

เรื่องราวลึกลับของชาวอียิปต์โบราณเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจตลอดมา โดยเฉพาะเมื่อใดที่มีการขุดค้นพบสุสาน หรือวัตถุโบราณ ล่าสุด กระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์เปิดเผยถึงการขุดพบหลุมฝังศพอายุเก่าแก่ราว 2,000 ปีจำนวน 3 สุสาน โดยนักโบราณคดีคาดว่าอยู่ในยุคของอาณาจักรทอเล-มี (Ptolemaic) ซึ่งการค้นพบสุสานดังกล่าวในพื้นที่ชื่อ อัล–คามิน อัลซาห์ราวี (al–Kamin al–Sahrawi) ในจังหวัดมินยา อยู่ทางใต้ของกรุงไคโร ประเทศอียิปต์

จริงๆแล้วก่อนหน้านี้ก็มีการขุดพบมัมมี่ในพื้นที่จังหวัดมินยา แต่การขุดพบครั้งใหม่ นักโบราณ คดีระบุว่า โลงศพและเศษดินเหนียวชี้ให้เห็นว่าพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นสุสานขนาดใหญ่ในระหว่างราชวงศ์ที่ 27 ขึ้นปกครองอียิปต์ ซึ่งเป็นช่วงสมัยที่ฟาโรห์จากราชวงศ์ต่างชาติผลัดกันขึ้นครองบัลลังก์หลังจากราชวงค์อียิปต์เสื่อมสลายลง เมื่อ 525 ปีก่อนคริสตกาล หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการขุดค้นทางโบราณคดีเผยว่า หลุมฝังศพเหล่านี้ไม่ใช่กองทหารการรักษาการณ์ เนื่องจากโลงสลักหินแกะเป็นใบหน้าของมนุษย์ 4 โลง และยังพบ 6 หลุมฝังศพ ซึ่งมีหลุมศพของเด็กเล็กรวมอยู่ด้วย ทั้งหมดเชื่อได้ว่าเป็นซากของมนุษย์ผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กที่มีอายุต่างกัน

อย่างไรก็ตาม การขุดค้นยังไม่จบสิ้นและอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อเปิดเผยความลับของสุสานในดินแดนไอยคุปต์เพิ่มเติมต่อไป.

เรื่องราวลึกลับของชาวอียิปต์โบราณเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจตลอดมา โดยเฉพาะเมื่อใดที่มีการขุดค้นพบสุสาน หรือวัตถุโบราณ ล่าสุด กระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์เปิดเผยถึงการขุดพบหลุมฝังศพอายุเก่าแก่ราว 2,000 ปี 28 ส.ค. 2560 15:21 28 ส.ค. 2560 15:21 ไทยรัฐ