วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวโวยไปคลอดลูก ฟันหาย 3 ซี่ หมอทำหักตอนสอดท่อหายใจ รพ.ขอใส่ฟันปลอม

กรณีสาวโคราชโวยแพทย์ รพ.ปักธงชัย วางยาสลบผ่าคลอด ทำฟันหน้าหัก 3 ซี่ ล่าสุดโรงพยาบาลออกมารับผิดชอบแล้ว ยอมรับฟันหักจริงในขั้นตอนการสอดท่อช่วยหายใจ เนื่องจากคนไข้ อ้วน ตัวใหญ่ ลิ้นบวม คอสั้น พร้อมใส่ฟันปลอมให้ใหม่...
 

วันที่ 28 ส.ค. 60 กรณีเพจ social hunter มีการโพสต์ภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับคุณแม่ที่ไปคลอดลูกที่โรงพยาบาลแล้วตื่นมาพบว่าฟันหน้าตัวเองหายไป 3 ซี่ พร้อมเหล็กดัดฟัน ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่โรงพยาบาลปักธงชัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา

พบผู้เสียหายชื่อ นางวิภา ลมุลพจน์ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 หมู่ 3 ต.ธงชัยเหนือ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ตนได้มาที่โรงพยาบาลปักธงชัยเพื่อทำการผ่าคลอดโดยการดมยาสลบ หลังจากดมยาสลบก็หลับไม่ได้สติ จนออกจากห้องผ่าคลอด ทีมแพทย์ได้แจ้งว่าทำการผ่าตัดไม่สำเร็จ เนื่องจากตนมีลักษณะคอสั้น คอบวม ลิ้นโต ไม่สามารถใส่ท่อช่วยหายใจได้ จึงยุติการผ่าคลอดไปก่อน แต่ในระหว่างการพยายามใส่ท่อช่วยหายใจนั้น ได้เกิดความผิดพลาดโดยท่อไปโดนฟันหน้าด้านบนหัก 3 ซี่ เมื่อตนทราบว่าเกิดเหตุผิดพลาดระหว่างการทำคลอด จึงทำเรื่องแจ้งย้ายไปโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาทันที 

ทางด้านนายแพทย์ประทุมทอง ยาทุม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปักธงชัย กล่าวว่า คนไข้รายนี้ที่เข้ารับการผ่าตัดนั้นมีลักษณะค่อนข้างตัวใหญ่ ท้องโต และมีประวัติการเป็นเบาหวานด้วย ทางสูตินรีแพทย์เกรงว่าจะเกิดปัญหาถ้าให้ทำการคลอดเอง จึงตัดสินใจทำการผ่าตัด ซึ่งในการผ่าตัดนั้นจะต้องมีการดมยาสลบเพื่อที่จะใส่ท่อช่วยหายใจด้วย แต่การใส่ท่อช่วยหายใจเป็นไปได้ยาก เพราะคนไข้ค่อนข้างตัวอ้วน คอสั้นและลิ้นบวม จึงต้องยุติการผ่าตัด ซึ่งในระหว่างการใส่ท่อช่วยหายใจได้เกิดการผิดพลาดขึ้น ทำให้ฟันหน้าหักไปทั้งหมด 3 ซี่

“แต่ ณ เวลานั้นทีมแพทย์กลัวว่าจะเกิดอันตรายกับเด็กในท้องและตัวคนไข้เอง จึงยังไม่ได้ดูแลเรื่องฟันที่หักไป และรีบนำตัวส่งไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จนการผ่าคลอดนั้นสำเร็จไปได้ด้วยดี ปลอดภัยทั้งแม่และลูก หลังจากนี้โรงพยาบาลก็จะรับผิดชอบส่วนของฟันที่เสียหายต่อไป” 

นายแพทย์ประทุมทอง กล่าวด้วยว่า ขั้นตอนการรักษาทางการแพทย์มีสิทธิ์ที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ทั้งสิ้น อย่างเช่น การใส่ท่อช่วยหายใจก็อาจจะเกิดการฟกช้ำที่คอ ที่ลิ้นและฟันอาจจะบิ่น แตก หรือหลุดได้ ซึ่งทั้งหมดเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทางการแพทย์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนี้ในส่วนค่าเสียหายนั้น ทางผู้เสียหายและญาติก็ไม่ทราบว่าจะเรียกร้องได้อย่างไร แต่หลังจากนี้ทางโรงพยาบาลปักธงชัยจะให้การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายโดยการใส่ฟันปลอมในส่วนของฟันจริงที่เสียไป รวมถึงการจัดฟัน ซึ่งมีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือ.

กรณีสาวโคราชโวยแพทย์ รพ.ปักธงชัย วางยาสลบผ่าคลอด ทำฟันหน้าหัก 3 ซี่ ล่าสุดโรงพยาบาลออกมารับผิดชอบแล้ว ยอมรับฟันหักจริงในขั้นตอนการสอดท่อช่วยหายใจ เนื่องจากคนไข้ อ้วน ตัวใหญ่ ลิ้นบวม คอสั้น พร้อมใส่ฟันปลอมให้ใหม่... 28 ส.ค. 2560 15:17 28 ส.ค. 2560 16:15 ไทยรัฐ