วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบซากเรือลาดตระเวนสำคัญยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีหนังสือหลายเล่มเขียนเล่าถึงภัยพิบัติเรือลาดตระเวนที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นคือเรือ “ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส” (USS Indianapolis) เรื่องราวของเรื่อลำนี้ ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อ “USS Indianapolis : Men of Courage” เมื่อปี 2559 นำแสดงโดยดารารางวัลออสการ์ นิโคลัส เคจ ซึ่งเนื้อหาเล่าถึงวันที่เรือลำนี้ต้องอับปางในทะเลอย่างสุดสยอง

ในประวัติศาสตร์นั้น เรือยูเอสเอส อินเดียนาโพลิสบรรทุกลูกเรือทั้งหมด 1,196 คน ได้รับภารกิจให้ส่งส่วนประกอบสำคัญสำหรับสร้างระเบิดปรมาณูชื่อลิตเติล บอย (Little Boy) โดยบรรทุกไปยังเกาะไถเหนียน จนกระทั่งถูกตอร์ปิโดจากเรือดำน้ำญี่ปุ่นโจมตีจมลงในเวลาเพียง 12 นาทีเมื่อวันที่ 30 ก.ค.2488 คร่าชีวิตลูกเรือไปประมาณ 880 คน เหลือผู้รอดชีวิต 316 คน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งเครื่องบินอีโนลา เกย์ (Enola Gay) ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่น เมื่อ ส.ค.2488

หลังจากที่นอนสงบนิ่งอยู่ใต้ทะเลมานานถึง 72 ปี ในที่สุดกองทัพเรือสหรัฐฯเปิดเผยถึงความสำเร็จในการตามหาตำแหน่งเรือจมมาเนิ่นนาน ตามข้อมูลใหม่ของนักประวัติศาสตร์ และใช้เรือวิจัยเพเทรลของนายพอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ สำรวจหาจนพบซากปรักหักพังของเรือที่ก้นมหาสมุทรแปซิฟิลึกลงไป 5,500 เมตร ทั้งนี้ ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิสได้รับการยกย่องว่า มีบทบาทสำคัญในการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อให้เกียรติแก่ผู้เสียชีวิตและครอบครัวของพวกเขา.

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีหนังสือหลายเล่มเขียนเล่าถึงภัยพิบัติเรือลาดตระเวนที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นคือเรือ “ยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส” (USS Indianapolis) 28 ส.ค. 2560 15:06 28 ส.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ