วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหล่งพักพิงที่ปลอดภัยของลิงชิมแปนซีในบราซิล

ลิงชิมแปนซีถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะมีความแตกต่างจากมนุษย์ แต่กลับมีความใกล้ชิดทางพันธุกรรมกับมนุษย์มากที่สุด เป็นสัตว์ในตระกูลไพรเมตที่มีความรู้สึกรู้สาต่อการทนทุกข์ทรมานเหมือนๆกับคนเรา ซึ่งต้องการสถานที่เหมาะสมเพื่อฟื้นฟูจิตใจไม่ต่างไปจากมนุษย์ ในประเทศบราซิลมีการจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์วานรที่ชื่อ เกรต เอปส์ โปรเจ็กต์ (Great Apes Project–GAP) เป็นสถานที่ดูแลสัตว์หลายชนิดบนพื้นราวๆ 500,000 ตารางเมตร ในเมืองโซโรคาบา ห่างจากนครเซาเปาโลไปทางตะวันตกประมาณ 100 กิโลเมตร

นอกจากลิงชิมแปนซีราว 50 ตัว จะได้วิ่งเล่นไปบนพื้นที่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า พวกมันยังมีเพื่อนต่างสายพันธุ์อีกนับร้อยๆชนิด ไม่ว่าจะเป็นสิงโต หรือหมี พร้อมการดูแลจากเจ้าหน้าดูแลสัตว์และสัตวแพทย์ ซึ่งเผยว่าลิงแชมแปนซีที่ถูกส่งตัวมาอยู่ที่นี่ มักจะมีบาดแผลทางใจเนื่องจากถูกทารุณกรรม หรือบางตัวก็ทุกข์ระทมจากการสูญเสียเพื่อนคู่เคียงที่อยู่ด้วยกันมานาน เช่น เซซิลเลีย ชิมแปนซีเพศเมียที่เพิ่งย้ายมาจากสวนสัตว์เมนโดซา ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อ 4 เดือนก่อน ที่หัวใจสลายจากการเสียชีวิตของเพื่อนไปถึง 2 ตัว ทำให้เซซิลเลียกลายเป็นลิงที่ปลีกตัวอยู่อย่างโดดเดี่ยว
การมาอยู่ในสถานที่แห่งใหม่และการเยียวยาจากมนุษย์น่าจะช่วยให้ลิงพร้อมที่จะเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ๆกับชิมแปนซีตัวอื่นๆ รวมถึงได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ ไร้ความกดดันและการถูกทารุณทั้งทางกายและทางใจ.

ลิงชิมแปนซีถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะมีความแตกต่างจากมนุษย์ แต่กลับมีความใกล้ชิดทางพันธุกรรมกับมนุษย์มากที่สุด เป็นสัตว์ในตระกูลไพรเมตที่มีความรู้สึกรู้สาต่อการทนทุกข์ทรมานเหมือนๆกับคนเรา 28 ส.ค. 2560 15:02 28 ส.ค. 2560 15:02 ไทยรัฐ