วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ 'ปู' หนีโดนโทษเพิ่ม 27 ก.ย.ไม่มา ศาลอ่านพิพากษาลับหลังได้

"วิษณุ" ชี้ 27 ก.ย.นี้ "ยิ่งลักษณ์" ไม่มา ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังหรือไม่ก็ได้ เผยหนีโดนโทษเพิ่ม ย้ำยึดทรัพย์ต้องรอคำสั่งทางปกครอง ยันชงชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ คกก.ยุทธศาสตร์ชาติ ให้ ครม.29 ส.ค.นี้ แจง ม.44 ปมเหมืองแร่ ไม่ขัด FTA 

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มารับฟังคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ขณะที่ศาลนัดอ่านคำตัดสินเป็นวันที่ 27 ก.ย.นี้ ว่า ตอนนี้อย่าเพิ่งพูดถึงการยื่นอุทธรณ์ ขอให้รอการนัดอ่านคำพิพากษาของศาล ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ว่าจะเป็นอย่างไร แล้วจึงจะมาพิจารณาว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาอนุญาตให้ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังหรือไม่ก็ได้ หรือศาลอาจจะเลื่อนนัดอีกก็ได้ ยกตัวอย่างคดีทุจริตโครงการหวยบนดิน 3 ตัว 2 ตัวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมาจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการอ่านคำพิพากษา

เมื่อถามว่า การที่ศาลฎีกาฯ ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะทำให้สามารถเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การเพิกถอนพาสปอร์ตไม่เกี่ยวกับการถูกออกหมายจับ เพราะการเพิกถอนพาสปอร์ตเป็นเรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศพิจารณาว่าเข้าข่ายหรือไม่ หรือจะทำเมื่อใดอย่างไร และไม่ได้มีบทบังคับว่าคนที่ถูกออกหมายจับจะต้องถูกเพิกถอนพาสปอร์ตด้วยทั้งหมด อย่างไรก็ตามวันนี้ยังไม่มีความชัดเจน จึงยากที่กระทรวงการต่างประเทศจะทำอะไรได้ในเวลานี้  

เมื่อถามถึงข่าวที่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะขอลี้ภัยทางการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อถามว่าการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะส่งผลกระทบต่อการยึดทรัพย์จากการดำเนินคดีทางแพ่งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การยึดทรัพย์เป็นคนละส่วนกัน เพราะขณะนี้ยังต้องรอศาลปกครองว่าจะออกคำสั่งว่าให้ยึดทรัพย์ต่อไปได้หรือไม่ เนื่องจากทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ร้องต่อศาลปกครองให้ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว และที่จริงระหว่างที่ศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งใดๆ ก็สามารถดำเนินการยึดทรัพย์ต่อไปได้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าอย่างลับๆ อยู่แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอคำสั่งศาลปกครองออกมา  

เมื่อถามว่า ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนีจริง จะต้องได้รับโทษเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า จะต้องมีแน่นอน เพราะถ้าหนีแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น ต่อไปคนก็จะคิดว่าเห็นควรจะหนี โดยโทษที่เพิ่มขึ้นนี้จะเกี่ยวกับการหนี กล่าวคือโทษการหนีคดี

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการเสนอรายชื่อคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ขอความเห็นชอบจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ว่า ตนจะเสนอให้แต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ จำนวนไม่เกิน 17 คน ซึ่งอาจจะแต่งตั้งให้ครบในครั้งเดียว หรือทยอยแต่งตั้งก็ได้ ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะเสนอการแต่งตั้งกรรมการดังกล่าวจำนวนกี่คน  

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนกรรมการยุทธศาสตร์ชาติโดยตำแหน่งนั้น 13 คน ไม่ต้องขอความเห็นชอบจาก ครม. โดยกรรมการ 13 คนนี้ ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) ผู้บัญชาการตํารวจ แห่งชาติ (ผบ.ตร.) ประธานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ประธานสภาหอการค้าไทยแห่งประเทศไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประธานสมาคมธนาคารไทย และประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการเจรจาระหว่างรัฐบาลกับบริษัท คิงส์เกต สัญชาติออสเตรเลีย ที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส เรื่องการเยียวยาค่าเสียหาย ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจมาตรา 44 ไม่ต่อสัปทานเหมืองแร่ ว่า ในส่วนของตนยังไม่ทราบความคืบหน้า เรื่องนี้กระทรวงอุตสาหกรรมคงเป็นผู้ให้คำตอบ เพราะ พ.ร.บ.แร่ ฉบับใหม่ใกล้ออกแล้ว อำนาจจะไปตกอยู่ที่คณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ(คนร.) คำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ที่ออกมาไม่ได้สั่งให้ปิดเหมือง เพียงแต่ไม่ต่อใบอนุญาตดำเนินการจนกว่า คนร.จะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น และยืนยันคำสั่งดังกล่าวไม่ได้ขัดความตกลงการค้าเสรี(FTA) ตามที่บริษัทจากออสเตรเลียระบุ

"วิษณุ" ชี้ 27 ก.ย.นี้ "ยิ่งลักษณ์" ไม่มา ศาลอ่านคำพิพากษาลับหลังหรือไม่ก็ได้ เผยหนีโดนโทษเพิ่ม ย้ำยึดทรัพย์ต้องรอคำสั่งทางปกครอง ยันชงชื่อผู้ทรงคุณวุฒิ คกก.ยุทธศาสตร์ชาติ ให้ ครม.29 ส.ค.นี้ 28 ส.ค. 2560 15:02 28 ส.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ