วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวธ. แจง ศิลปินแห่งชาติ แต่งกวีผวน พาดพิง 'ปู' เป็นสิทธิส่วนบุคคล

พิมพ์รวี วัฒนวรางกูร

อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม แจง ศิลปินแห่งชาติ แต่งกวีผวน มีเนื้อหาพาดพิงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชี้ เป็นสิทธิส่วนบุคคล

จากกรณี นายธัญญา สังขพันธานนท์ นามปากกา "ไพฑูรย์ ธัญญา" ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2559 และกวีซีไรต์ เขียนบทกวีคำผวนผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ ว่า มีการพาดพิงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อีกทั้งมีการพูดถึงความไม่เหมาะสม เกี่ยวกับการโพสต์ข้อความนี้ของศิลปินแห่งชาติ และมีการล่ารายชื่อสนับสนุนให้ถอดถอนรายชื่อ นายไพฑูรย์ ออกจากศิลปินแห่งชาตินั้น

นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ในฐานะหน่วยงานที่ดำเนินการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติ รู้สึกเสียใจและคาดไม่ถึงว่าจะมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น สวธ.ดำเนินการคัดเลือก ศิลปินแห่งชาติ มาโดยมุ่งเน้นพิจารณาเรื่องผลงาน และความรู้ความสามารถที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมเป็นหลัก ที่ผ่านมา ก็มีศิลปินของชาติได้วิพากษ์วิจารณ์การบ้านการเมืองบ้าง แต่ยังไม่เคยมีเหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้นนี้จะเป็นบทเรียนที่จะนำไปพิจารณาในการดำเนินการต่อไป และกรณีการโพสต์ส่วนตัวนี้อยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของ สวธ. ท่านจะทำหรือไม่ทำสิ่งใดเป็นวิจารณญาณส่วนบุคคล

อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม แจง ศิลปินแห่งชาติ แต่งกวีผวน มีเนื้อหาพาดพิงถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชี้ เป็นสิทธิส่วนบุคคล 28 ส.ค. 2560 14:53 28 ส.ค. 2560 15:37 ไทยรัฐ