วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำ ‘คปท. กปปส.’ พบ ‘ดีเอสไอ’ รับทราบข้อหากบฏ

แกนนำ คปท. - กปปส. เข้าพบ ดีเอสไอ ตามหมายเรียก สอบคดีย้อนหลังในข้อหากบฏ ขึ้นเวที่ปราศรัยชุมนุมทางการเมือง ปี 56

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ส.ค. ที่สำนักคดีอาญา 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ชั้น 8 ศูนย์ราชการ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายภิภพ ธงไชย พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุกร์ นายแซมดิน เลิศบุศย์ นายกิตติชัย ใสสะอาด นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด อดีตแกนนำของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) พร้อม น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนสำนักงานคดีอาญา 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตามหมายเรียกให้มารับทราบข้อหาร่วมกันกบฏ และข้อหาอื่นๆ รวม 8 ข้อหา คดีชุมนุมทางการเมือง คปท.และ กปปส.เมื่อปี 2556

น.ส.พวงทิพย์ ระบุว่า คดีนี้มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวก ถูกดีเอสไอ สั่งฟ้องจำนวนทั้งหมด 58 คน โดยบางส่วนเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปแล้ว ส่วนกลุ่ม คปท.ที่ถูกหมายเรียกทั้ง 7 คนวันนี้ เป็นคนที่ศาลยังไม่ได้อนุมัติหมายจับ เพื่อเข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติมเกี่ยวกับคดีที่เกิดขึ้น วันนี้มีเพียง 5 คน ขาดอีกสองคนคือ นายสมบูรณ์ ทองบุราณ และนายพิเชฏฐ พัฒนโชติ โดยอ้างว่าติดภารกิจ ซึ่งจะขอเข้าพบในภายหลัง

ด้าน นายภิภพ ธงไชย อดีตแกนนำเวที คปท.เผยว่า ทั้ง 7 รายชื่อที่ถูกออกหมายเรียกในครั้งนี้ แต่ละคนต่างขึ้นเวทีปราศรัย กันคนละที่ และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ แก้ไขปัญหาการเมืองการทุจริตคอร์รัปชัน ที่เกิดขึ้นในรัฐบาลยุคนั้น ซึ่งข้อหาที่ถูกแจ้ง มันไม่สมเหตุสมผล.

แกนนำ คปท. - กปปส. เข้าพบ ดีเอสไอ ตามหมายเรียก สอบคดีย้อนหลังในข้อหากบฏ ขึ้นเวที่ปราศรัยชุมนุมทางการเมือง ปี 56 28 ส.ค. 2560 14:12 28 ส.ค. 2560 16:09 ไทยรัฐ