วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีพี12 ผงาดโพเดียม 7 เรซติด ซิ่งบลองค์แปงที่ฮังการี

ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ สองคู่หูของทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ยังรักษาสถิติขึ้นโพเดียมเป็นเรซที่ 7 ติดต่อกัน หลังเข้าเส้นชัยอันดับ 2 รุ่นโปรแอม ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ จีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป "บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ 2017" ควอลิฟาย เรซ ที่สนามฮังกาโรริง ประเทศฮังการี...

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา มีการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป ที่ฮังกาโรริง สนามที่มีความยาว 4.381 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสนามที่ 4 ของศึกบลองค์ แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ ซีซั่นนี้ โดยในรุ่นโปรแอม เป็น แดเนียล คีลวิทซ์ และ อเล็กซานเดอร์ แมทชุลล์ นักขับของทีมรินัลดี เรซซิ่ง ในรถเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 333 ที่แซง เมอร์เซเดซ เอเอ็มจี จีที 3 หมายเลข 87 ของทีมเอเคเคเอ เอเอสพี ในช่วงครึ่งหลังของการแข่งขัน ก่อนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ของรุ่นโปรแอม และเป็นอันดับ 18 โอเวอร์ออล

ด้าน ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ ของทีมเคลเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ที่ 3 สนามแรก สร้างผลงานขึ้นโพเดียมได้ทั้ง 6 เรซของการแข่งขัน และในรายการนี้ยังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมด้วยการควบเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 39 เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 ของรุ่นโปรแอม ทำเวลาตามหลังรถหมายเลข 333 เพียง 3.889 วินาที เท่านั้น นับเป็นการขึ้นโพเดียมเรซที่ 7 ติดต่อกันทั้งๆ ที่เพิ่งลงแข่งในเวทียุโรปเป็นฤดูกาลแรก ตามด้วยอันดับ 3 เมอร์เซเดซ หมายเลข 87 ของทีมเอเคเคเอ ที่ออกสตาร์ตในตำแหน่งโพลโพซิชั่นของรุ่น

ส่วนรุ่นใหญ่ นับเป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของ ดรายส์ แวนธอร์ และ มาร์เซล ฟาสเลอร์ สองนักขับของทีมเบลเยียม ออดี้ คลับ ทีมดับเบิลยูอาร์ที ในรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 5 ที่ทำเวลาดีสุดมาตั้งแต่รอบฝึกซ้อมทั้ง 2 รอบ รวมถึงควอลิฟายเป็นอันดับ 1 ออกสตาร์ตในตำแหน่งโพลโพซิชัน และชิงความได้เปรียบจากรถทั้งหมด 30 คัน ตั้งแต่โค้งแรก ก่อนเข้าเส้นชัยรับธงตราหมากรุกเป็นคันแรก คว้าชัยชนะเป็นเรซแรกในฤดูกาลนี้

สำหรับอันดับ 2 เป็น คริสเตียน เอนเกลฮาร์ท และ เมียร์โก บอร์โตลอตติ ในรถลัมโบร์กินี ฮูลาแคน จีที 3 หมายเลข 63 ของทีมจีอาร์ที กราสเซอร์ เรซซิ่ง ทีม ที่เข้าเส้นตามหลังมา 2.758 วินาที และอันดับ 3 เป็นรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 3 ของทีมเบลเยียม ออดี้ คลับ ดับเบิลยูอาร์ที

แวนธอร์ กล่าวหลังซิวแชมป์ว่า การเซตรถทำได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ทุกๆ รอบ ผมสามารถขับได้อย่างมีความสุข ผมหวังว่าจะรักษาโมเมนตัมนี้ไปจนถึงรอบเมนเรซได้ อย่างไรก็ตาม ทุกการออกสตาร์ตย่อมมีความแตกต่างและอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้

ส่วน ฟาสเลอร์ นักขับอีกคนของเบลเยียม ออดี คลับ ทีม ดับเบิลยูอาร์ที เผยว่า ดรายส์ (แวนธอร์) ได้ขับกับยางชุดใหม่ ซึ่งผมรู้ดีว่าเขาต้องออกสตาร์ตได้เร็วกว่าแน่นอน ผมต้องขอบคุณทีมงานดับเบิลยู อาร์ที ทุกคน มันไม่ใช่ฤดูกาลที่ง่ายเลยจนกระทั่งสัปดาห์นี้ ที่เราทำเวลาดีมาตลอดตั้งแต่รอบฝึกซ้อม ผมดีใจมากครับ