วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีพี12 ผงาดโพเดียม 7 เรซติด ซิ่งบลองค์แปงที่ฮังการี

ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ สองคู่หูของทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ยังรักษาสถิติขึ้นโพเดียมเป็นเรซที่ 7 ติดต่อกัน หลังเข้าเส้นชัยอันดับ 2 รุ่นโปรแอม ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ จีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป "บลองค์แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ 2017" ควอลิฟาย เรซ ที่สนามฮังกาโรริง ประเทศฮังการี...

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา มีการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบจีที 3 ชิงแชมป์ยุโรป ที่ฮังกาโรริง สนามที่มีความยาว 4.381 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสนามที่ 4 ของศึกบลองค์ แปง จีที ซีรีส์ สปรินท์คัพ ซีซั่นนี้ โดยในรุ่นโปรแอม เป็น แดเนียล คีลวิทซ์ และ อเล็กซานเดอร์ แมทชุลล์ นักขับของทีมรินัลดี เรซซิ่ง ในรถเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 333 ที่แซง เมอร์เซเดซ เอเอ็มจี จีที 3 หมายเลข 87 ของทีมเอเคเคเอ เอเอสพี ในช่วงครึ่งหลังของการแข่งขัน ก่อนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ของรุ่นโปรแอม และเป็นอันดับ 18 โอเวอร์ออล

ด้าน ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ ของทีมเคลเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ที่ 3 สนามแรก สร้างผลงานขึ้นโพเดียมได้ทั้ง 6 เรซของการแข่งขัน และในรายการนี้ยังทำผลงานได้ยอดเยี่ยมด้วยการควบเฟอร์รารี 488 จีที 3 หมายเลข 39 เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 ของรุ่นโปรแอม ทำเวลาตามหลังรถหมายเลข 333 เพียง 3.889 วินาที เท่านั้น นับเป็นการขึ้นโพเดียมเรซที่ 7 ติดต่อกันทั้งๆ ที่เพิ่งลงแข่งในเวทียุโรปเป็นฤดูกาลแรก ตามด้วยอันดับ 3 เมอร์เซเดซ หมายเลข 87 ของทีมเอเคเคเอ ที่ออกสตาร์ตในตำแหน่งโพลโพซิชั่นของรุ่น

ส่วนรุ่นใหญ่ นับเป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของ ดรายส์ แวนธอร์ และ มาร์เซล ฟาสเลอร์ สองนักขับของทีมเบลเยียม ออดี้ คลับ ทีมดับเบิลยูอาร์ที ในรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 5 ที่ทำเวลาดีสุดมาตั้งแต่รอบฝึกซ้อมทั้ง 2 รอบ รวมถึงควอลิฟายเป็นอันดับ 1 ออกสตาร์ตในตำแหน่งโพลโพซิชัน และชิงความได้เปรียบจากรถทั้งหมด 30 คัน ตั้งแต่โค้งแรก ก่อนเข้าเส้นชัยรับธงตราหมากรุกเป็นคันแรก คว้าชัยชนะเป็นเรซแรกในฤดูกาลนี้

สำหรับอันดับ 2 เป็น คริสเตียน เอนเกลฮาร์ท และ เมียร์โก บอร์โตลอตติ ในรถลัมโบร์กินี ฮูลาแคน จีที 3 หมายเลข 63 ของทีมจีอาร์ที กราสเซอร์ เรซซิ่ง ทีม ที่เข้าเส้นตามหลังมา 2.758 วินาที และอันดับ 3 เป็นรถออดี้ อาร์ 8 แอลเอ็มเอส หมายเลข 3 ของทีมเบลเยียม ออดี้ คลับ ดับเบิลยูอาร์ที

แวนธอร์ กล่าวหลังซิวแชมป์ว่า การเซตรถทำได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ทุกๆ รอบ ผมสามารถขับได้อย่างมีความสุข ผมหวังว่าจะรักษาโมเมนตัมนี้ไปจนถึงรอบเมนเรซได้ อย่างไรก็ตาม ทุกการออกสตาร์ตย่อมมีความแตกต่างและอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้

ส่วน ฟาสเลอร์ นักขับอีกคนของเบลเยียม ออดี คลับ ทีม ดับเบิลยูอาร์ที เผยว่า ดรายส์ (แวนธอร์) ได้ขับกับยางชุดใหม่ ซึ่งผมรู้ดีว่าเขาต้องออกสตาร์ตได้เร็วกว่าแน่นอน ผมต้องขอบคุณทีมงานดับเบิลยู อาร์ที ทุกคน มันไม่ใช่ฤดูกาลที่ง่ายเลยจนกระทั่งสัปดาห์นี้ ที่เราทำเวลาดีมาตลอดตั้งแต่รอบฝึกซ้อม ผมดีใจมากครับ

ปิติ ภิรมย์ภักดี นักขับชาวไทย และ คาร์โล ฟาน แดม นักขับชาวเนเธอร์แลนด์ สองคู่หูของทีมเคซเซล เรซซิ่ง ทีพี 12 ยังรักษาสถิติขึ้นโพเดียมเป็นเรซที่ 7 ติดต่อกัน หลังเข้าเส้นชัยอันดับ 2 รุ่นโปรแอม ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ จีที... 28 ส.ค. 2560 14:07 28 ส.ค. 2560 14:35 ไทยรัฐ