วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปากน้ำโพอ่วม น้ำท่วมเขตเศรษฐกิจอ.หนองบัว ติดป้ายบอก 'บิ๊กตู่' ช่วยด้วย

อิทธิพลพายุฝน ส่งผลให้น้ำจากเขาไหลเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ เทศบาลเร่งสูบน้ำลงคลองชาวบ้านเดือดร้อนหนักติดป้ายขอให้ "บิ๊กตู่" ช่วย ขณะที่น้ำเจ้าพระยาเริ่มล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ต่ำ ทำกล้วยไข่ยืนต้นตายหลายสิบไร่..

วันที่ 28 ส.ค. 60 จากอิทธิพลพายุฝน ส่งผลให้น้ำจากเขาพระ-เขาสูง อ.หนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ ไหลหลากท่วมขังในพื้นที่ชุมชนชั้นเศรษฐกิจ ตำบลหนองกลับ และตำบลหนองบัว อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ โดยระดับน้ำสูง 20-40 เซนติเมตร มีบ้านเรือนกว่า 200 หลังคาเรือนได้รับผลกระทบ แต่ไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น ล่าสุดยังคงมีมวลน้ำจากเขาพระ-เขาสูง ยังคงไหลเข้าพื้นที่ชุมชนดังกล่าวอย่างต่อเนื่องอีกเป็นจำนวนมาก มีชาวบ้านเดือดร้อนหนัก ติดป้ายร้องขอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยเหลือ

ขณะที่ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหนองบัว อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 7 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำลงคลองสาธารณะเรียบถนนสายหนองบัว-ชุมแสงแล้ว อย่างไรก็ตาม มวลน้ำก้อนนี้จะไหลเข้าสู่พื้นที่ ตำบลห้วยถั่วเหนือ อำเภอหนองบัว และ ตำบลไผ่สิงห์ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ต่อไป

ชาวบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มเดือดร้อนจากน้ำท่วม หลังพื้นที่ต่ำถูกน้ำเอ่อล้นพื้นที่การเกษตรเสียหายจำนวนมาก สวนกล้วยไข่ของชาวบ้านหมู่ที่ 2 ตำบลตะเคียนเลื่อน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ต้องยืนต้นตายหลายสิบไร่ หลังถูกน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งท่วมขังมานานนับสัปดาห์

ทางด้านนางสุทิน ศรีมุก ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า น้ำเจ้าพระยาเริ่มมีระดับสูงขึ้นตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดเข้าท่วมพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน บริเวณที่ลุ่มต่ำริมตลิ่ง เบื้องต้น สวนกล้วยไข่หลายสิบไร่ของเกษตรกรกว่า 20 ราย ต้องจมน้ำเสียหายทั้งหมด เนื่องจากยืนต้นตายจากน้ำท่วมขังและกล้วยไข่ยังไม่ได้กำหนดเก็บเกี่ยวผลผลิต ต้องประสบกับการขาดทุนรายละหลายหมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม นอกจากสวนกล้วยดังกล่าวแล้ว ยังมีพืชชนิดอื่นๆ ที่เกษตรกรปลูกไว้ขาย เช่น พริก มะเขือ ก็ถูกน้ำท่วมเสียหายจำนวนมากด้วยเช่นเดียวกัน ในขณะที่ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยายังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะเพิ่มระดับสูงอีกนานนับเดือน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงของฤดูฝน.

อิทธิพลพายุฝน ส่งผลให้น้ำจากเขาไหลเข้าท่วมเขตเศรษฐกิจ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ เทศบาลเร่งสูบน้ำลงคลองชาวบ้านเดือดร้อนหนักติดป้ายขอให้ "บิ๊กตู่" ช่วย ขณะที่น้ำเจ้าพระยาเริ่มล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ต่ำ ทำกล้วยไข่ยืนต้นตายหลายสิบไร่.. 28 ส.ค. 2560 13:47 28 ส.ค. 2560 14:09 ไทยรัฐ