วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาผิดที่ไหม? บิณฑบาตในร้านสะดวกซื้อ พระจริงหรือปลอมดูอย่างไร (คลิป)

กำลังเป็นประเด็นร้อนในในโลกโซเชียล เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Nu Ni Chatchai แชร์คลิปวิดีโอพระสงฆ์ออกเร่บิณฑบาตในร้านสะดวกซื้อชื่อดัง พร้อมระบุข้อความว่า 

เราไม่มีเจตนาทำลายผ้าเหลืองนะคะ แต่ที่เห็นคือมันแปลกตา ก่อนหน้าคลิปนี้พระรูปนี้เดินเข้ามาด้วยประโยคที่ว่า "พระเดินเข้ามาบิณฑบาตแล้ว ใส่บาตรทำบุญกันหน่อยโยม มาเร็ว" พอที่จะจับประโยคคร่าวๆ ได้ประมาณนี้ค่ะ แล้วจากนั้น พนักงานในร้านรวมถึงเราก็ต่างเงียบกัน ได้ยินเพียงเสียงพึมพำๆ จากพระรูปนี้ และก็เป็นเหตุการณ์ดังกล่าวในคลิป มันดูธรรมดารึไม่ร้ายแรงเนอะ แต่เราแค่สงสัยค่ะ พระสามารถทำแบบนี้ได้หรือคะ ด้วยความไม่รู้นะคะ สังเกตดีๆ ในคลิป พระรูปนี้หลบกล้องทันทีที่เห็นค่ะ พิกัดเซเว่นตลาดสุระ เหตุเกิดเมื่อเช้าค่ะ ช่วงเวลา 07.00-08.00 น.

ชาวเน็ตเมื่อดูคลิปแล้ววิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา พร้อมเกิดข้อสงสัยว่า การกระทำของพระสงฆ์รูปนี้เหมาะสมหรือไม่ ทำแบบนี้ได้หรือ พระจริงพระปลอมดูอย่างไร...

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ สอบถาม "พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ" พระวัดสร้อยทอง ได้อธิบายให้กระจ่างถึงกรณีพระออกเร่บิณฑบาตว่าไม่เหมาะสมและผิดวินัยแน่นอน เพราะเจาะจงเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ อีกทั้งยังเอ่ยปากขอให้โยมใส่บาตร ซึ่งเป็นการผิดหลักธรรมวินัยชัดเจนว่าไม่ให้พระสงฆ์เอ่ยปากขอของฉันเด็ดขาด ซึ่งพระส่วนมากจะรู้ว่าไม่ควรทำ นอกเสียจากว่าเป็นพระปลอม หรือบวชตอนแก่แต่ยังไม่ได้ศึกษาพระธรรมวินัยอย่างละเอียด

ด้านวิธีตรวจสอบว่าเป็นพระจริงหรือพระปลอมนั้น เมื่อเห็นพฤติกรรมของพระที่ไม่ชอบมาพากล ให้ขอดูหลักฐานการเป็นพระ คือ ใบสุทธิสงฆ์ หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยตรวจสอบและจัดการได้

“เวลาในการตักบาตร ธรรมเนียมแต่ละที่ไม่เหมือนกัน อย่างไทยพระจะออกบิณฑบาตในช่วงเช้า เวลา 06.00-08.00 น. เท่านั้น แต่ที่พม่าบิณฑบาตได้ทั้งวันจนถึงเที่ยง หากเห็นพระออกเร่บิณฑบาตนอกเวลาดังกล่าวและเอ่ยปากขออาหาร ห้ามถวายของเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เป็นการสนับสนุน และให้เตือนว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องว่าตามพระวินัยไม่ให้มาเที่ยวขอแบบนี้ ไม่ถวายหรอกเพราะผิดวินัย สำหรับการใส่บาตรให้ถูกวิธี ควรใส่เฉพาะของที่พระฉันได้จริงๆ ไม่ควรใส่เงินปัจจัย” พระมหาไพรวัลย์ ระบุ.

ประเด็นร้อนในโลกโซเชียล วิจารณ์กันขรม เหมาะสมหรือไม่? พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง ไขข้อสงสัยอย่างละเอียด 28 ส.ค. 2560 13:45 28 ส.ค. 2560 14:56 ไทยรัฐ