วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก่งอย่างไทย เยาวชนไทยในเบลเยียม เรียนดนตรีไทยปีที่ 5


เยาวชนไทยในเบลเยียมและฝรั่งเศส ร่วมเข้าค่ายเรียนรู้วัฒนธรรม และดนตรีไทย ครั้งที่ 5 ณ วัดไทยธรรมาราม ในเบลเยียม เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในศิลปและวัฒนธรรมไทย ให้เกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ไทย

เมื่อ 28 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงาน นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ เป็นประธานมอบวุฒิบัตรให้แก่เยาวชนไทยในประเทศเบลเยียมและฝรั่งเศส ที่เข้าร่วมโครงการ “ค่ายเยาวชนวัฒนธรรมและดนตรีไทยในเบลเยียม ครั้งที่ 5” ระหว่างวันที่ 20-27 สิงหาคม 2560 ที่วัดไทยธรรมาราม เมืองวอเตอร์ลู ประเทศเบลเยียม อันเป็นความร่วมมือของ 3 ฝ่าย คือ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ วัดไทยธรรมาราม และสมาคมเพื่อนไทยในเบลเยียม โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดส่งอาจารย์มาฝึกสอนดนตรีไทย 2 คนคือ นายสมคิด นารี จากวิทยาลัยนาฏศิลป์ สุพรรณบุรี และนายดำรง เชื้อเกษร จากวิทยาลัยนาฏศิลป์ จันทบุรี

เอกอัครราชทูตมนัสวี ศรีโสดาพล กล่าวว่า "เห็นน้องๆ เยาวชนแล้วคิดถึงตอนผมยังเด็กที่เกิดและเติบโตในเมืองนอก จะขาดความผูกพันหรือไม่แน่ใจว่ามาจากที่ไหน ดนตรีและภาษาไทยช่วยให้เราระลึกอยู่เสมอว่า เรามีที่มาที่ไป ดนตรีสะท้อนว่าเราเป็นคนไทย เกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง นอกจากนั้น ดนตรีเป็นสิ่งสำคัญเพราะเป็นความรู้ที่เราเก็บไว้กับตัว เวลาเครียดหรือกลุ้มใจก็อาจจะเล่นดนตรีเพื่อคลายเครียดและเป็นความรู้ที่ติดตัวมาตลอด"

โครงการ “ค่ายเยาวชนวัฒนธรรมและดนตรีไทยในเบลเยียม ครั้งที่ 5 เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในศิลปและวัฒนธรรมไทยให้กับเยาวชนไทยในต่างแดน ให้เกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ไทย รู้ซึ้งถึงคุณค่าความสำคัญของความเป็นไทย และเรียนรู้วิถีชีวิตชาวพุทธไทย

ทั้งนี้ พระราชวิสุทธิวิเทศ ประธานสงฆ์วัดไทยธรรมาราม ได้นำเยาวชนสวดมนต์ไหว้พระเช้า-เย็น นั่งสมาธิ และกราบพ่อแม่ ก่อให้เกิดความรัก ความกตัญญูต่อบุพการี ร่วมมือกันทำความสะอาดบริเวณวัด เพื่อให้เยาวชนได้ทำกิจกรรมร่วมกันเป็นกลุ่ม เสริมสร้างความรักความสามัคคีระหว่างกัน นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมเสริมพิเศษนำเยาวชน และผู้ปกครองทัศนศึกษาชมพระราชวังกรุงบรัสเซลส์ ได้ชื่นชมความหรูหราของพระราชวังและโคมไฟคริสตัล รวมทั้งห้องซาลเดส์กลาซส์ (Salle des glaces) ที่มีการประดับเพดาน และโคมไฟระย้าด้วยปีกแมลงทับจากประเทศไทย จำนวน 1.4 ล้านปีก ชื่อผลงานคือ Heaven of Delight โดยนายแยน ฟาร์บ ฝีมือศิลปินชาวเบลเยียม ทำให้เยาวชนภาคภูมิใจในความเป็นไทยมากยิ่งขึ้น

ด้านนางอุณากร ศิลปี ผู้ปกครองเยาวชนจากประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า "เด็กมาเข้าค่ายที่วัดไทยธรรมารามมีความรู้สึกเหมือนอยู่เมืองไทย ได้รับประทานอาหารไทย เด็กๆ พูดภาษาไทยกัน ประทับใจกับการต้อนรับดูแลที่มีความอบอุ่นและดีใจมากที่ได้พาลูกๆ มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ปีหน้าจะพาลูกๆ และเยาวชนเชื้อสายไทยในฝรั่งเศสมาร่วมอีกแน่นอน" ขณะที่ผู้ปกครองอีกคนหนึ่งกล่าวว่า "ไม่เคยคิดเลยว่าลูกจะเล่นดนตรีไทยได้ ทำให้เกิดความภาคภูมิใจที่เป็นไทย และเชื่อว่า เยาวชนที่มาเข้าค่ายทุกคนก็คงรู้สึกดีใจ และภูมิใจในความเป็นไทยที่เป็นชาติที่มีวัฒนธรรม"


เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 20 คน มีเยาวชนจากประเทศฝรั่งเศสมาร่วมด้วยจำนวน 4 คน ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ในปีต่อไปจะมีการขยายขอบเขตการรับเยาวชนจากประเทศในยุโรปเพิ่มขึ้นถึง 40 คนจาก 10 ประเทศ อาทิ นอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์ก เยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ เป็นโครงการ "ค่ายเยาวชนวัฒนธรรมและดนตรีไทยในยุโรป" โดยการประสานความร่วมมือกับสมาพันธ์ครูภาษาและวัฒนธรรมไทยในยุโรป ที่มีเครือข่ายสมาชิกอยู่ทั่วยุโรป โดยจะจัดระหว่างวันที่ 19-26 สิงหาคม 2561

เยาวชนไทยในเบลเยียมและฝรั่งเศส ร่วมเข้าค่ายเรียนรู้วัฒนธรรม และดนตรีไทย ครั้งที่ 5 ณ วัดไทยธรรมาราม ในเบลเยียม เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในศิลปและวัฒนธรรมไทย ให้เกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ไทย 28 ส.ค. 2560 13:42 28 ส.ค. 2560 13:56 ไทยรัฐ