วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวชุมพรโวย! ถนนสายหลักถูกตัดขาดเป็นเหวลึก ต้องใช้ทางอ้อมนานกว่า 10 ปี

สุดจะทน! ชาวชุมพรโวย ถนนสายหลักโดนน้ำเซาะพังเป็นเหวลึก ถูกตัดขาดต้องใช้ทางอ้อมนานกว่า 10 ปี ส่วนนายกเทศบาลแจงเหตุ เพราะ ส.ท.ฝ่ายค้านยกมือคว่ำทุกเรื่อง ทำให้กระทบต่อการพัฒนาท้องถิ่น...

วันที่ 28 ส.ค.60 ชาวบ้านนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านโป่งแดง ตรวจสอบถนนเส้นทางหลักของหมู่บ้านสายบ้านบางจาก-คลองวังช้าง หมู่ 6 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร พบว่าเป็นถนนลาดยางที่ตัดแยกจากถนนสายท่องเที่ยวเลียบชายฝั่งทะเลอ่าวไทย เข้าไปในหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร จนถึงช่วงรอยต่อระหว่างถนนลาดยางกับถนนลูกรัง มีความกว้างประมาณ 4 เมตร บริเวณร่องระบายน้ำคอนกรีตที่ทำด้วยปูนซีเมนต์ถูกน้ำเซาะจนพังเป็นเหวลึกกว่า 10 เมตร ทำให้ถนนจุดดังกล่าวถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิง รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้

นางสายพิณ ผาทอง ชาวบ้านเผยว่า ถนนที่ถูกน้ำกัดเซาะจนพังเป็นเหวลึก รถยนต์ไม่สามารถขับผ่านได้จนถึงปัจจุบันนานกว่า 10 ปีแล้ว ทำให้ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือน ที่มีอาชีพทำสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ต้องเดือดร้อนทนลำบากมานาน ไม่ว่าลูกหลานจะไปโรงเรียนหรือนำสินค้าทางการเกษตรออกไปขายให้พ่อค้า ต้องขับรถยนต์อ้อมไปใช้เส้นทางอื่นไกลเกือบ 20 กิโลเมตร เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้ง เทศบาลตำบลชุมโค และอำเภอปะทิวหลายครั้งแล้ว แต่มีเพียงเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบแล้วเรื่องก็เงียบหายไป จนชาวบ้านไม่รู้จะไปพึ่งใครได้อีกแล้ว จึงต้องมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน

จากนั้นผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามไปยัง นายชลิต ชุมเกษียร นายกเทศบาลตำบลชุมโค ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับเลือกตั้งเป็นนายก พร้อม ส.ท. (สมาชิกสภาเทศบาล) ร่วมทีมอีก 3 คน และมี ส.ท.ฝ่ายคู่แข่งได้รับเลือกตั้งเข้าสภามา 5 คน ปัจจุบันเมื่อนำโครงการที่เป็นประโยชน์เข้าสภาจะถูก ส.ท.ฝ่ายค้านทั้ง 5 เสียง ยกมือคว่ำแบบไม่มีเหตุผลเกือบทุกครั้ง จนกลายเป็นปัญหาต่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างมาก

รวมทั้งเรื่องถนนสายดังกล่าวที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพังเป็นเหวลึกขนาดใหญ่ ถูกตัดขาดไม่สามารถสัญจรได้ จึงให้ฝ่ายกองช่างเข้าไปดำเนินการศึกษาออกแบบตั้งงบประมาณก่อสร้าง มีการอนุมัติแบบถูกต้องเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ แต่เมื่อนำเรื่องเข้าขอความเห็นชอบจากสภา ก็ถูก ส.ท.ฝ่ายค้านทั้ง 5 เสียงยกมือคว่ำแบบไม่มีเหตุผล เมื่อชาวบ้านร้องเรียนถึงอำเภอปะทิวก็ได้ลงมาตรวจสอบและทำอะไรไม่ได้ บอกว่าเป็นเรื่องของสภา

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวปรากฏว่า เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้มี ส.ท. ทีมนายชลิต 3 คน ยื่นหนังสือขอลาออกเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น จนทำให้สภาที่มี ส.ท.จำนวน 8 คน เหลืออยู่เพียง 5 คน ไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสมาชิกสภาทั้งหมด จึงทำให้สมาชิกสภาที่เหลือ 5 คน ต้องหมดสมาชิกภาพของสมาชิกสภาเทศบาลตำบลชุมโคไปด้วย ซึ่งเป็นไปตามข้อหนึ่งวรรคท้ายของประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 85/2557 ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหาของทางจังหวัดชุมพร เพื่อคัดเลือกบุคคลเข้ามาเป็นสมาชิกสภาใหม่ทั้งหมด หลังจากนี้คาดว่าน่าจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้.

สุดจะทน! ชาวชุมพรโวย ถนนสายหลักโดนน้ำเซาะพังเป็นเหวลึก ถูกตัดขาดต้องใช้ทางอ้อมนานกว่า 10 ปี ส่วนนายกเทศบาลแจงเหตุ เพราะ ส.ท.ฝ่ายค้านยกมือคว่ำทุกเรื่อง ทำให้กระทบต่อการพัฒนาท้องถิ่น... 28 ส.ค. 2560 13:30 28 ส.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ