วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย ด.ญ.วัย 15 รถชนแล้วหนี อัมพาตครึ่งตัว มีแม่ยากจนดูแลลำพัง

เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วอนช่วย ด.ญ.วัย 15 ถูกรถชนแล้วหนีจนพิการซ้ำซ้อนอัมพาตครึ่งตัว มีแม่ดูแลลำพัง อาศัยในบ้านหลังคาสังกะสี ยึดอาชีพเก็บผักบุ้ง - ดอกบัวป่า ขายเลี้ยงชีพ ที่นครปฐม 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพงษ์ ชื่นพิศาล ปลัดอาวุโส อ.สามพราน จ.นครปฐม นายบุญสม จรดล ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน พร้อม น.ส.สมศรี มหาผล เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นครปฐม เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 141/4 ม.7 ต.สามพราน สามพราน จ.นครปฐม เพื่อให้การช่วยเหลือ เด็กหญิงวรรณาญา ทองมลิลา อายุ 15 ปี หลังเกิดอุบัติเหตุถูกรถกระบะชนแล้วหลบหนี เมื่อ 5 ปีก่อน ต้องทนทุกข์ พิการเป็นอัมพาตครึ่งตัวล่าง ไม่สามารถเดินได้ ต้องออกจากโรงเรียน โดยมี นางสาวเปิ้ล ทองมลิลา อายุ 54 ปี มารดาคอยดูแล และสภาพบ้านเป็นเพิงพักหลังคาสังกะสี มีสภาพเก่าทรุดโทรมอยู่ในป่า ซึ่งเป็นที่ดินของคนอื่น และใช้ไม้กระดานทำเป็นสะพานเดินข้ามหนองน้ำห่างจากถนนเข้า 200 เมตร

นางสาวเปิ้ล แม่ของ ด.ญ.วรรณาญา เล่าว่า ตนเองไม่มีอาชีพแน่นอน บางวันก็เก็บผักบุ้ง เก็บดอกบัวในป่าไปขายชาวบ้าน บางวันก็ไปรับจ้างทำงานบ้าน แต่ก็เป็นห่วงลูก ต้องคอยกลับมาดูลูกอยู่เสมอ และตนเองมีลูกชายหญิง 4 คน น้องวรรณาญา เป็นคนสุดท้อง ส่วนพี่ๆ ปัจจุบันมีครอบครัวไปหมดแล้ว ซึ่งเมื่อ 5 ปีก่อน ตนเอง กับน้องวรรณาญา ได้นั่งรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างไป อ.นครชัยศรี ตอนนั้นน้องวรรณาญา อายุเพียง 10 ขวบ ถูกรถชน ตนเองและสามีบาดเจ็บไม่มาก แต่น้องวรรณาญา บาดเจ็บอาการสาหัส ไหปลาร้าหัก ซี่โครงหัก ทิ่มปอด แต่หมอรักษาจนมีชีวิตรอดมา แต่ก็ต้องพิการท่อนล่าง ส่วนแขนทั้งสองข้างก็ไม่ค่อยมีแรง

"ตอนนี้ลูกสาวเริ่มโตเป็นสาวแล้ว ยิ่งกลัวมาก และทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายมาก ซึ่งเป็นของใช้สำหรับคนพิการ น้ำเกลือล้างแผล และแพมเพิร์ส ที่ต้องใช้ทุกวัน และตอนนี้มีปัญหาเรื่องที่ดินที่ปลูกบ้านอยู่ เจ้าของที่ สั่งให้ย้ายออกนอกพื้นที่ เนื่องจากไม่ได้จ่ายค่าเช่าที่มา 5 ปี เพราะว่า หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุได้ไม่นาน สามีก็เสียชีวิต และต้องคอยดูแลลูกมีรายได้เพียงเล็กน้อย จึงไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าที่ทาง"

นายอิทธิพงษ์ ชื่นพิศาล ปลัดอาวุโส อ.สามพราน จ.นครปฐม นายบุญสม จรดล ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน พร้อมเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นครปฐม จึงได้นำถุงยังชีพและเงินสดจำนวนหนึ่งมอบให้เป็นค่าใช้จ่าย ส่วนเรื่องบ้านและที่อยู่ นายอิทธิพงษ์ ชื่นพิศาล ปลัดอาวุโส อำสามพราน จะติดต่อไปทางเจ้าของที่ดิน จะจ่ายค่าเช่าที่ให้โดยใช้เงินของชมรมกำนัน ผญบ. อ.สามพราน และขอต่อสัญญาเช่า หากเจ้าของที่ดินยอมต่อสัญญา ก็จะหาเงินซ่อมแซมบ้านให้ใหม่ หากเจ้าของที่ดินไม่ยอมต่อสัญญาเช่า ก็จะจัดหาที่อยู่ให้ใหม่

เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วอนช่วย ด.ญ.วัย 15 ถูกรถชนแล้วหนีจนพิการซ้ำซ้อนอัมพาตครึ่งตัว มีแม่ดูแลลำพัง อาศัยในบ้านหลังคาสังกะสี ยึดอาชีพเก็บผักบุ้ง - ดอกบัวป่า ขายเลี้ยงชีพ ที่นครปฐม 28 ส.ค. 2560 13:29 28 ส.ค. 2560 14:07 ไทยรัฐ