วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮิวส์ตันจมน้ำท่วมหนัก ฮาร์วีย์ แผลงฤทธิ์ถล่มเทกซัส อพยพคนกว่า 2 พัน

ชาวอเมริกันในหลายเมืองของรัฐเทกซัส อ่วมอรทัย เผชิญพายุเฮอริเคน ฮาร์วีย์ สร้างความเสียหายอย่างหนักเป็นประวัติการณ์ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันในเมืองฮิวส์ตัน ต้องเร่งอพยพประชาชนกว่า 2 พันคน หนีน้ำท่วม ยอดเหยื่ออย่างน้อย 2 ศพแล้ว

เมื่อ 28 ส.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าอิทธิพลของพายุเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ที่เมืองร็อกพอร์ต ในรัฐเทกซัส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐฯ  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนนับเป็นเฮอริเคนรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 50 ปีที่ถล่มรัฐเทกซัสว่า ถึงแม้เฮอริเคน ฮาร์วีย์ ได้อ่อนกำลังลง เป็นพายุโซนร้อนตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และทำให้ เมืองฮิวส์ตัน เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากกระแสน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นฝั่งไหลบ่าท่วมถนน บ้านเรือน

รอยเตอร์แจ้งว่า หายนภัยจากเฮอริเคนฮาร์วีย์ถล่มรัฐเทกซัส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย โดยผู้เสียชีวิตรายหนึ่งเสียชีวิตจากไฟไหม้บ้าน ที่เมืองร็อกพอร์ต และอีกราย เสียชีวิตขณะขับรถฝ่าน้ำท่วมถนนในเมืองฮิวส์ตัน อีกทั้งยังคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงกว่านี้ ขณะที่สำนักงานนายอำเภอเขตแฮร์ริส เผยว่า ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยในรัฐเทกซัส ได้นำเรือ รถยนต์ เรือยนต์ รถฮัมวี่ เข้าไปช่วยเหลืออพยพประชาชนมากกว่า 2,000 คนในเมืองฮิวส์ตันที่ติดอยู่ในบ้านที่ถูกน้ำท่วม ให้ออกมาอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว

ด้านนายเกร็ก แอบบ็อต ผู้ว่าการรัฐเทกซัส เผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในรัฐเทกซัส ว่า มีถนนและมอเตอร์เวย์ ถึงประมาณ 250 สาย ถูกน้ำท่วม และต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินถึง 19 เขต ขณะที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติรายงาน ว่า เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันทั่วย่านฮิวส์ตัน เมโทร จนทำให้เกือบจะไม่สามารถเดินทางสัญจรไปมาได้แล้ว โดยอิทธิพลของเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ได้ก่อให้เกิดความเสียหายรุนแรงเป็นประวัติการณ์

บีบีซี แจ้งว่า สนามบินฮิวส์ตัน บุช ออกประกาศระงับเที่ยวบินขึ้นลงทั้งหมด ส่วนสนามบินฮอบบี้ ในเมืองฮิวส์ตัน ก็ต้องปิดสนามบินเช่นกัน เนื่องจากน้ำท่วมรันเวย์สนามบินทั้งหมด ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะเดินทางไปตรวจดูความเสียหายจากเฮอริเคนฮาร์วีย์ถล่มรัฐเทกซัส วันอังคารที่ 28 ส.ค.นี้

ชาวอเมริกันในหลายเมืองของรัฐเทกซัส อ่วมอรทัย เผชิญพายุเฮอริเคน ฮาร์วีย์ สร้างความเสียหายอย่างหนักเป็นประวัติการณ์ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันในเมืองฮิวส์ตัน ต้องเร่งอพยพประชาชนกว่า 2 พันคน หนีน้ำท่วม ยอดเหยื่ออย่างน้อย 2 ศพแล้ว 28 ส.ค. 2560 13:17 28 ส.ค. 2560 13:45 ไทยรัฐ