วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลาโหม จ่อส่งกองร้อยทหารช่างก่อสร้าง เข้าภารกิจรักษาสันติภาพฯ 'ซูดาน'

กลาโหมเตรียมส่ง 1 กองร้อยทหารช่างก่อสร้างเข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพฯในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน (UNMISS) ตามที่สหประชาชาติ มีหนังสือขอรับการสนับสนุน

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ที่ประชุมสภากลาโหมได้พิจารณาผ่านความเห็นชอบในการสนับสนุนกำลังกองร้อยทหารช่างก่อสร้าง เข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน (United Nations Mission in South Sudan : UNMISS) ตามที่สหประชาชาติ มีหนังสือขอรับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการ

โดยประกอบกำลัง 1 ร้อย ช.ก่อสร้างจาก ทบ. มีอัตรากำลังพล 268 นาย ประกอบด้วย บก.ร้อย 1 มว.ก่อสร้างถนนและสะพาน 1 มว.ก่อสร้างสนามบินและสนาม ฮ.1 มว.สนับสนุน 1 ชุด EOD และ 2 มว.ระวังป้องกัน. ซึ่งผ่านเกณฑ์การตรวจสอบจากสหประชาชาติแล้ว

ทั้งนี้หลังผ่านความเห็นชอบของ สภากลาโหมแล้ว จะมีหนังสือถึงกระทรวงต่างประเทศ เสนอเรื่องเข้า ครม.พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป หลังจากนั้นจะดำเนินการตรวจภูมิประเทศ โดยกำหนดการเคลื่อนย้ายกำลังส่วนล่วงหน้าใน กลางเดือนธ.ค.60 และกำลังส่วนใหญ่ใน ปลายเดือนม.ค.61

สำหรับภารกิจรักษาสันติภาพฯในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน สหประชาชาติได้มีมติให้จัดตั้งภารกิจ UNMISS ตามข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ 1996 เมื่อ 8 ก.ค.54 ในปัจจุบันมีกำลังรักษาสันติภาพในภารกิจ UNMISS จำนวนทั้งสิ้น 15,991 นาย จาก 60 ประเทศ โดยมีประเทศในอาเซียนสนับสนุนกำลัง จำนวน 5 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา อินโดนีเซีย เมียนมา ไทย และเวียดนาม รวมถึงในปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งนายตำรวจ จำนวน 10 นาย เข้าร่วมภารกิจ UNMISS )

กลาโหมเตรียมส่ง 1 กองร้อยทหารช่างก่อสร้างเข้าร่วมภารกิจรักษาสันติภาพฯในสาธารณรัฐเซาท์ซูดาน (UNMISS) ตามที่สหประชาชาติ มีหนังสือขอรับการสนับสนุน 28 ส.ค. 2560 13:15 28 ส.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ