วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ยกเหตุผลค้านถอดถอน ศิลปินแห่งชาติ เขียนบทกวีเรื่อง'น้ำในหู'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยกเหตุผลค้านถอดถอนศิลปินแห่งชาติ กรณี ธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพฑูรย์ ธัญญา) ศิลปินแห่งชาติ เขียนบทกวีเรื่อง "น้ำในหู" คดีคุณยิ่งลักษณ์

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ส.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวในหัวข้อ "ถอดถอนศิลปินแห่งชาติ" ว่า "สมัยผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในการประชุมครั้งหนึ่งมีผู้เสนอให้วางหลักเกณฑ์ในการถอดถอนศิลปินแห่งชาติ โดยยกตัวอย่างศิลปินแห่งชาติท่านหนึ่ง มีการแสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวาง ในที่สุดผมได้แสดงความเห็นว่า ตอนเราเสนอชื่อศิลปินแห่งชาตินั้น เราไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์ในการถอดถอนไว้ ถ้าเราระบุหลักเกณฑ์หรือเงื่อนไขในการถอดถอนไว้ คงมีหลายท่านที่อาจถอนตัวไม่ยอมรับตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ ดังนั้น การถอดถอนบุคคลออกจากการเป็น "ศิลปิน" จึงไม่น่าทำได้ หากให้ "ศิลปิน" มีการปฏิบัติตนเหมือนคนทั่วไป เขาคงไม่สามารถสร้าง "ศิลปะ" ที่ยิ่งใหญ่ได้ จึงได้มีการถอนวาระนี้ออกไป จากนั้นก็ไม่มีแนวคิดถอดถอนศิลปินแห่งชาติ อีกเลย วันนี้มีความพยายามถอดถอน ธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพฑูรย์ ธัญญา) จากศิลปินแห่งชาติ กรณีเขียนบทกวี เรื่องน้ำในหู คดีคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผมว่า กระทรวงวัฒนธรรม ก็น่าจะยังคงยืนหยัดในความเห็นเดิมที่จะไม่ถอดถอนศิลปินแห่งชาติในกรณีเช่นนี้"

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยกเหตุผลค้านถอดถอนศิลปินแห่งชาติ กรณี ธัญญา สังขพันธานนท์ (ไพฑูรย์ ธัญญา) ศิลปินแห่งชาติ เขียนบทกวีเรื่อง "น้ำในหู" คดีคุณยิ่งลักษณ์ 28 ส.ค. 2560 13:10 28 ส.ค. 2560 13:44 ไทยรัฐ