วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่มีดีลพา 'ปู' หนีต่างแดน รับคาดไม่ถึงตัดสินใจล่องหน

นายกฯ รับคาดไม่ถึง "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินใจหนีต่างแดน ยัน คสช.ไม่มีเอี่ยวพาหนี ยอมรับคุมยาก 2 พี่น้อง 'ชินวัตร' เคลื่อนไหว ตปท. บอกใครมีข้อมูลหนีแจ้งมา ปัดภาพคู่สนิทเป็นแค่ "นายกฯ-ผบ.ทบ."

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ (ร.21รอ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ได้เดินทางมาร่วมงานวันสถาปนาครบรอบ 67 ปี โดยนายกรัฐมนตรีร่วมพิธีสงฆ์ในช่วงเช้า และเป็นประธานมอบทุนการศึกษาให้กับบุตร-ธิดาของกำลังพล ก่อนเดินทางไปดูความคืบหน้าของแปลงเกษตรด้านหลังค่ายนวมินทราราชินี และสักการะศาล พ.ท.ณรงค์เดช นันทโพธิ์เดช ผู้ริเริ่มหลักสูตรทหารเสือราชินี ก่อนเดินทางไปราชการที่ จ.สระแก้ว ทั้งนี้มีอดีตนายทหารที่รับราชการใน ร.21.รอ.เคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชามารอต้อนรับ โดยเฉพาะเหล่าบรรดาแม่บ้านที่มาขอถ่ายรูปกับ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมตะโกนให้นายกฯ สู้ๆ เป็นกำลังใจ นอกจากนั้นแม่บ้านของกำลังพลได้กระซิบขอหวย พล.อ.ประยุทธ์ ขณะถ่ายรูปร่วมกันอีกด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ คสช.นำ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีออกนอกประเทศว่า ไม่อยากให้สื่อให้ความสนใจกับเรื่องแบบนี้ เพราะถือเป็นเรื่องส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไปว่า ออกไปนอกประเทศได้อย่างไร ตอนนี้กำลังให้ฝ่ายความมั่นคงตามดูอยู่ว่าเดินทางออกไปได้อย่างไร ที่ผ่านมาก็ทราบดีว่า ในเมื่อทุกอย่างยังไม่เข้าสู่กระบวนการดำเนินคดีก็ยากที่จะติดตามไปทุกที่ เพราะเราก็ให้เกียรติเขา ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่เราต้องกลับมาดูว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เกิดเรื่องเช่นนี้อีก เพราะวันหน้ายังมีอะไรอีกหลายอย่างที่มันยิ่งกว่านี้ แต่ว่าเรื่องการเข้าออกประเทศก็ต้องไปตรวจสอบ

เมื่อถามว่า ความคืบหน้าติดตามตัวไปถึงไหนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่เพราะมีองค์ประกอบหลายอย่าง เพราะการออกนอกประเทศ ก็ต้องขอรายละเอียดจากกระทรวงการต่างประเทศ ถ้ากระทรวงการต่างประเทศยืนยันว่า ไม่มีก็ไม่สามารถทำอะไรได้ แต่เราก็ต้องหาทาง ส่วนจะไปประเทศไหนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนก็ทราบจากสื่อ สื่อก็ทราบดีว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปอยู่ไหน เพราะสื่อก็บอกว่าไปอยู่ที่นั่นที่นี่ ซึ่งทางราชการก็ต้องติดต่อกับต่างประเทศ ดังนั้นใครที่มีข่าวสารข้อมูลก็ขอให้แจ้งมาตนจะช่วยตรวจสอบให้

เมื่อถามว่า จะดำเนินการถอนพาสปอร์ตหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งเรื่องนี้ต้องดูทางกฎหมายก่อน ว่าทำอะไรได้แค่ไหน ตนอยากให้บ้านเมืองสงบ เกิดความปรองดอง และตนก็ไม่อยากอารมณ์เสียกับเรื่องเหล่านี้ เพราะตอนนี้กำลังทำอะไรอีกหลายอย่าง โดยวันนี้ก็มางานสถาปนาหน่วย ร.21 รอ. และลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ไปช่วยเหลือชาวบ้าน ให้มีรายได้ที่ดีขึ้น ขอให้สื่อสนใจเรื่องแบบนี้ให้มากขึ้น เพราะเรื่องคดีความเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เราให้เกียรติคนทุกคนและใช้กฎหมายเดียวกัน ดังนั้นบางเรื่องก็เป็นเรื่องส่วนตัว แต่เราก็ต้องไปดูว่าเขาเข้าออกได้อย่างไร ที่ผ่านมาก็มาติติงเจ้าหน้าที่ว่าเวลาตามไปนั่นไปนี่ก็ละเมิดสิทธิมนุษยชน มันก็เลยวุ่นกันไปหมด ส่วนจะมีช่องโหว่ที่ชายแดนหรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบดูอีกที อย่าเพิ่งไปโทษคนนั้นคนนี้ เมื่อเขาหายไปแล้วก็ต้องหาทางป้องกัน ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

เมื่อถามว่า คสช.ไม่ได้มีการปล่อยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกนอกประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ ว่า "เห้ย! ใครจะไปปล่อย จะไปปล่อยได้ยังไง ทำไมคิดแบบนี้" ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปเคลื่อนไหวต่างแดนตาม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เป็นพี่ชาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะให้ทำอย่างไร ก็เหมือนอดีตนายกฯ อีกคนที่เคลื่อนไหวอยู่ คนไทยต้องแยกแยะและเรียนรู้และคิดได้แล้ว

เมื่อถามว่า ถ้าทั้งสองคนอยู่ด้วยกันและรวมกันเคลื่อนไหวจะทำอย่างไรนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของคนไทย เมื่อถามว่า หน่วยความมั่นคงถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าล้มเหลว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อก็วิพากษ์วิจารณ์ลดลงสิ ไม่มีใครเขาบ้าทำหรอก เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี จะคุม น.ส.ยิ่งลักษณ์อย่างไรไม่ให้เขาเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ต้องไปนู้นสหประชาชาติมั้ง นั่นที่ต่างประเทศบ้านเรายังคุมไม่ได้เลย เพราะสื่อช่วยกันขยายเรื่องนี้ แต่ผมไม่ได้ทะเลาะกับสื่อ ขอให้สื่อช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบ"

เมื่อถามว่า แต่ตอนนี้มีการนำภาพคู่สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ. กลับมาเผยแพร่อีกครั้งทางโซเชียลมีเดีย โดย พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า "แล้วตอนนั้น เขาเป็นนายกฯ ด้วยรึเปล่า แล้วผมเป็น ผบ.ทบ. ผมต้องไปกับเขาด้วยรึเปล่า คิดสิว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา เพราะผมไปกับทุกนายกรัฐมนตรี"

เมื่อถามว่า ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไหม เพราะในอดีตเคยทำงานใกล้ชิดกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "เพราะคาดว่าจะไม่มีเรื่องนี้ เพราะตอนเช้ายังคิดว่าเขาจะไปศาลตามกระบวนการ ผมก็ให้เกียรติเขา"

นายกฯ รับคาดไม่ถึง "ยิ่งลักษณ์" ตัดสินใจหนีต่างแดน ยัน คสช.ไม่มีเอี่ยวพาหนี ยอมรับคุมยาก 2 พี่น้อง 'ชินวัตร' เคลื่อนไหว ตปท. บอกใครมีข้อมูลหนีแจ้งมา ปัดภาพคู่สนิทเป็นแค่ "นายกฯ-ผบ.ทบ." 28 ส.ค. 2560 12:58 28 ส.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ