วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีคุกยัน‘บุญทรง’กินข้าวได้ไม่ป่วย เครียดเป็นเรื่องปกติของน้องใหม่

อธิบดีราชทัณฑ์แจง ‘บุญทรง’ กินข้าวได้ พูดคุยปกติ ไม่ป่วยหรือเครียดจัดตามที่เป็นข่าว ระบุความเครียดเป็นอาการปกติของผู้ต้องขังใหม่ ระหว่างนี้ให้ปรับตัวในแดนแรกรับ ให้ญาติเยี่ยมได้วันละ 1 รอบ เหมือนคนอื่นๆ...

วันที่ 28 ส.ค. ภายหลังทนายความของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้ต้องขังตามคำพิพากษาในคดีทุจริตข้าวจีทูจี ถูกศาลฯ ตัดสินจำคุกเป็นเวลา 42 ปี อยู่ในเรือนจำคลองเปรม อออกมาเปิดเผยว่านายบุญทรงมีอาการเครียด ความดันขึ้นและนอนไม่ค่อยหลับ

นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม ว่านายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้ต้องขังคนอื่นๆ ในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในแดนแรกรับ หรือ แดน 1 มีความเป็นอยู่ตามปกติ ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพหรือการเจ็บป่วยหนัก ภายในแดนคุมขัง สามารถรับประทานอาหาร และพูดคุยกับเพื่อนผู้ต้องขังอื่นๆ ได้ และไม่ได้มีความเครียดจัดตามที่ปรากฏเป็นข่าว เป็นเพียงความเครียดปกติของผู้ต้องขังเข้าใหม่

ในส่วนของการเยี่ยมญาตินั้นเป็นไปตามปกติเหมือนผู้ต้องขังอื่นทั่วไป คือ เยี่ยมได้วันละ 1 รอบ โดยผู้ต้องขังแดนแรกรับกำหนดให้เยี่ยมสัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันอังคารกับวันศุกร์ เยี่ยมได้รอบละไม่เกิน 30 นาที รวมถึงทนายความสามารถติดต่อเข้าพบลูกความเพื่อปรึกษาคดีได้ทุกวัน เนื่องจากผู้ต้องขังกลุ่มนี้ยังถือเป็นผู้ต้องขังระหว่างการพิจารณา

"ในระหว่างที่คดียังไม่เป็นที่สุดเด็ดขาด เรือนจำอาจจัดให้นายบุญทรงกับพวกคุมขังอยู่ภายในแดนแรกรับไปก่อน หลังจากนี้หากมีความชัดเจนเรื่องการประกันตัวอาจจะพิจารณาเรื่องการจำแนกแดนอีกครั้ง ส่วนโปรแกรมพัฒนาพฤตินิสัยต่างๆ จะเริ่มต่อเมื่อเป็นผู้ต้องขังเด็ดขาดแล้ว ระหว่างนี้จะให้อ่านหนังสือ และปรับตัวเข้ากับสภาพเรือนจำไปก่อน" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

อธิบดีราชทัณฑ์แจง ‘บุญทรง’ กินข้าวได้ พูดคุยปกติ ไม่ป่วยหรือเครียดจัดตามที่เป็นข่าว ระบุความเครียดเป็นอาการปกติของผู้ต้องขังใหม่ ระหว่างนี้ให้ปรับตัวในแดนแรกรับ ให้ญาติเยี่ยมได้วันละ 1 รอบ เหมือนคนอื่นๆ... 28 ส.ค. 2560 12:51 28 ส.ค. 2560 13:11 ไทยรัฐ