วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบบนี้ก็ได้? สาวทักแชตขอดูบัตรปชช. อ้างชื่อเฟซบุ๊กเหมือนกัน ไม่ให้ดูจะแจ้งตร.

พยาบาลสุดงง? เจอสาวทักแชตเฟซบุ๊กหาว่าแอบอ้างใช้ชื่อนามสกุลเหมือนกัน ก่อนขอดูบัตรประชาชนยืนยันตัวตน ด้านพยาบาลรู้ทันไม่ยอมให้ดู จ่อฟ้องกลับข้อหาก่อกวน เจอบล็อกเฟซหนี...

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเรื่องไม่ชอบมาพากลในสังคมออนไลน์ขึ้น โดยมีคนแปลกหน้าใช้ชื่อนามสกุลในเฟซบุ๊กเหมือนกัน ได้ทักแชตในเฟซบุ๊กมาสอบถามกับพยาบาลสาวว่าเป็นใคร ทำไมจึงมีชื่อนามสกุลเหมือนกัน หากมีหลักฐานว่าชื่อนามสกุลนี้จริงให้ยืนยันตัวด้วยบัตรประชาชน ไม่เช่นนั้นจะไปแจ้งความดำเนินคดีฐานแอบอ้างชื่อและนามสกุล

ด้าน คุณสุภาภรณ์ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ได้เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า เมื่อวันอังคารที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่ตนจะมาทำงาน จู่ๆ ได้มีข้อความจากเฟซบุ๊กแจ้งเตือนขึ้นมา โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งใช้ชื่อเฟซบุ๊กเดียวกับตนว่า Supaporn Pinhom ทักแชตมาถามว่า คุณเป็นใคร ทำไมแอบอ้างชื่อเขา และได้ขอดูบัตรประชาชนของตนเพื่อยืนยันว่าชื่อนามสกุลนี้จริงๆ

จากนั้น ผู้หญิงคนนี้ได้บอกว่าจะแจ้งความจับตนที่แอบอ้างชื่อของเขา ตนจึงบอกไปว่า ชื่อนี้พ่อแม่ตั้งให้ และท้าให้แจ้งความ อีกทั้ง ตนก็จะแจ้งความกลับข้อหาก่อกวนด้วย ทางผู้หญิงคนดังกล่าว ได้บอกอีกว่า จะบังเอิญอะไรขนาดนั้นที่มีทั้งชื่อและนามสกุลเหมือนกัน ต่อมา ผู้หญิงคนนี้จึงเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊ก พร้อมกับบล็อกเฟซบุ๊กตนทันที

ทั้งนี้ ทาง คุณสุภาภรณ์ ไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้หญิงคนดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากพิจารณาดูแล้วมองว่า น่าจะไม่ใช่คนหลอกลวง คงเป็นคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์มากกว่า

อย่างไรก็ตาม คุณสุภาภรณ์ ฝากเตือนเรื่องการใช้สติในการเล่นเฟซบุ๊ก หากมีคนแปลกหน้ามาขอดูบัตรประชาชนไม่ควรให้ เพราะอาจจะเอาบัตรประชาชนไปทำเรื่องไม่ดีได้ และขอขอบคุณที่ผู้สื่อข่าวให้ความสนใจกับเรื่องเล็กน้อยของตนด้วย.

พยาบาลสุดงง? เจอสาวทักแชตเฟซบุ๊กหาว่าแอบอ้างใช้ชื่อนามสกุลเหมือนกัน ก่อนขอดูบัตรประชาชนยืนยันตัวตน ด้านพยาบาลรู้ทันไม่ยอมให้ดู จ่อฟ้องกลับข้อหาก่อกวน เจอบล็อกเฟซหนี... 28 ส.ค. 2560 12:36 28 ส.ค. 2560 13:17 ไทยรัฐ