วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอลำดังอีสาน เข้ากราบ 'ปู่ศรีสุทโธ' ขอพรเดินสายการแสดงราบรื่น

ขอพร!! คณะหมอลำดังภาคอีสาน เข้ากราบไหว้ "ปู่ศรีสุทโธ"แห่งเกาะคำชะโนด พร้อมโชว์สเตปและร้องเพลง เพื่อขอความเป็นสิริมงคลให้การแสดงราบรื่น ก่อนออกเดินสายทำการแสดง...


เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เกาะคำชะโนด บริเวณจุดไหว้ปู่ศรีสุทโธ จ.อุดรธานี นายสงกราน นามวงษา หัวหน้าคณะหมอลำดังสาวน้อยเพชรบ้านแพง ได้พาทีมงาน พระเอก-นางเอก พระรอง-นางรอง กว่า 30 คน ไปบวงสรวงกราบไหว้ พ่อปู่ศรีสุทโธ ที่คำชะโนด เพื่อขอความเป็นสิริมงคลให้การแสดงเป็นไปอย่างราบเรียบ มีงานมีการตลอดไปตลอดทั้งปี ก่อนเปิดฤดูกาล ท่ามกลางแฟนเพลงชาวอีสานแห่ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม โดยเมื่อทีมงานหมอลำเดินทางไปถึงลานบวงสรวง ได้เริ่มการขอขมาพร้อมกราบไหว้ขอพร จากนั้นได้เริ่มการแสดง เต้นโชว์สเตปความพร้อมเพรียงของทีมงาน ตามมาด้วยพระเอก นางเอก ได้ร้องเพลงหมอลำซึ่งเป็นเพลงคู่


นายยมนิล นามวงษา หรือโจ ผู้บริหารคณะหมอลำดัง อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้า/ผู้จัดการวง กล่าวว่า หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง ได้ก่อตั้งมานานเกือบ 40 ปีแล้ว เป็นทีมใหญ่ มีนักแสดงกว่า 200-300 ชีวิต เป็นลำเพลินอันดับ 1 ของประเทศไทย เราเคยได้รับรางวัลต่างๆมากมาย เช่นเมื่อปี 2533 ได้รับรางวัลโล่พระราชทาน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และล่าสุด ได้รับรางวัลผู้บริหารดีเด่นคือรางวัลกินรีทอง 


สำหรับการแสดงปีที่แล้วแสดงเรื่อง ไกรทอง(ชาละวัน) ส่วนปีนี้ แสดงเรื่องผาแดง-นางไอ่ ถือว่าเป็นตำนานเรื่องเล่าของชาวอีสาน ค่าจ้างในการแสดง 2 แสนกว่าบาทต่อครั้ง ซึ่งได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ที่ดีมาก มีการแสดงต่อเนื่องตลอด และปีนี้มีการปรับปรุงโฉมใหม่ แสงสีเสียงอลังการ ตระการตา.

ขอพร!! คณะหมอลำดังภาคอีสาน เข้ากราบไหว้ "ปู่ศรีสุทโธ"แห่งเกาะคำชะโนด พร้อมโชว์สเตปและร้องเพลง เพื่อขอความเป็นสิริมงคลให้การแสดงราบรื่น ก่อนออกเดินสายทำการแสดง...
 28 ส.ค. 2560 12:35 28 ส.ค. 2560 12:50 ไทยรัฐ