วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พันธมิตรฯ กระทุ้ง ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์ คดีสลายม็อบเหลืองปี 51

กลุ่มพันธมิตรฯ จี้ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมปี 51 หวั่นเวลาเหลือน้อย จี้ให้ยื่นเรื่องขอขยายเวลาอุทธรณ์อีก 1 เดือน

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวีระ สมความคิด อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช.เร่งรัดให้ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ยกฟ้องคดีการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ปี 2551

นายวีระ กล่าวต่อว่า เนื่องจากใกล้ครบกำหนด 30 วัน ที่ ป.ป.ช. ต้องยื่นอุทธรณ์ผลคำพิพากษาคดีดังกล่าว ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 195 กลุ่มพันธมิตรฯ มีความกังวลว่า ป.ป.ช.จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ จึงหวังว่า ป.ป.ช.คงไม่ทำให้ประชาชนผู้เสียหายจากเหตุการณ์ชุมนุมดังกล่าวผิดหวัง อย่างไรก็ตามขณะนี้เหลือเวลาอีก 4 วัน จะครบกำหนดการยื่นอุทธรณ์ ทำให้การยื่นอุทธรณ์อาจไม่สามารถทำได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์ครบถ้วน จึงขอให้ ป.ป.ช.ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ ขอขยายระยะเวลาอุทธรณ์ออกไปอีก 1 เดือน ทั้งนี้ไม่อยากคาดเดาว่า ป.ป.ช.จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ ขอรอดูดุลยพินิจของ ป.ป.ช.ก่อน หากไม่ยื่นอุทธรณ์ต้องมีเหตุผลที่รับฟังได้ ถ้ารับฟังไม่ได้กลุ่มพันธมิตรฯ มีมาตรการจะดำเนินการต่อไป

ด้าน นายศักดิ์ชัย เมทินีพิศาลกุล รองเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.จะพิจารณายื่นอุทธรณ์กรณีดังกล่าวหรือไม่นั้น ในวันที่ 29 ส.ค.นี้ ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับผู้ได้รับผลกระทบทุกราย

กลุ่มพันธมิตรฯ จี้ ป.ป.ช.ยื่นอุทธรณ์คดีสลายการชุมนุมปี 51 หวั่นเวลาเหลือน้อย จี้ให้ยื่นเรื่องขอขยายเวลาอุทธรณ์อีก 1 เดือน 28 ส.ค. 2560 11:51 28 ส.ค. 2560 12:04 ไทยรัฐ