วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น ทีมกู้ภัยมะกันกู้ซากรถ 2 นศ.ไทย กระแสน้ำลดลง ระดับปลอดภัยแล้ว

(ภาพจาก Royal Thai Consulate-General Los Angeles)

ทีมกู้ภัยสหรัฐฯ​ ลุ้นกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทยตกเหวคิงส์ แคนยอน กระแสน้ำลดลงแตะ 400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที ครั้งแรกในรอบ 1 เดือน ขณะที่อยู่ระหว่างกำหนดวันกู้ซากรถ และจะแจ้งให้ครอบครัวของ 2 นักศึกษาทราบ

เมื่อ28 ส.ค. 60 ความคืบหน้าการรอคอยการกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทย นายภคพล หรือกอล์ฟ อายุ 27 ปี กับ น.ส.ทิวาดี หรือ มิน แสงสุริยฤททธิ์ อายุ 24 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ที่ชนราวกั้นถนนตกไปแก่งหินในแม่น้ำคิงส์ ก้นเหว ระหว่างขากลับจากท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมา และที่ผ่านมา หน่วยค้นหาและกู้ภัย สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ยังไม่สามารถกู้ซากรถขึ้นมาได้ เนื่องจากกระแสน้ำในแม่น้ำคิงส์ยังอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายแก่ทีมกู้ภัยที่จะลงไปกู้ ทำให้ครอบครัว 2 นักศึกษา ต่างเฝ้ารอด้วยความหวังที่จะได้ร่างทั้ง 2 คนขึ้นมา

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส รายงานว่ามา ช่วงเย็นวันที่ 27 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเช้าวันนี้ (28 ส.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย ระดับน้ำในแม่น้ำคิงส์ ได้ลดลงเรื่อยๆ แล้ว โดยทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโนที่เฝ้าติดตามกระแสน้ำ เปิดเผยว่านับเป็นข่าวดีในรอบ 1 เดือนที่รอคอย เนื่องจากกระแสน้ำลดระดับความเชี่ยวมาอยู่ที่ 400-425 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที อยู่ในเกณฑ์ความปลอดภัย 300-400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที เชื่อว่าวันจันทร์ที่ 28 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หากตัวเลขลงมาอยู่ต่ำกว่า 400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที โดยผู้รับผิดชอบจะเป็นผู้ตัดสินว่าจะกู้วันไหน

ทีมกู้ภัย เผยต่อไปว่า หลังจากมีการตัดสินใจกำหนดวันกู้ซากรถแล้ว ทางสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน จะแจ้งให้ทางญาติ 2 นักศึกษาทราบ พร้อมทั้งแจ้งหน่วยทหารที่จะมาร่วมกู้ เพื่อเตรียมกำลังและอุปกรณ์ต่างๆ ในการกู้ ส่วนแผนยังเป็น 2 แผนเดิมคือ ใช้เฮลิคอปเตอร์แบบชีนุกยกซากรถและเรือลากขึ้นฝั่ง แต่ต้องดูจากสภาพซากรถในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจว่าจะใช้แผนใด

ทีมกู้ภัยสหรัฐฯ​ ลุ้นกู้ซากรถ2นักศึกษาไทยตกเหวคิงส์ แคนยอน กระแสน้ำลดลงแตะ 400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที ครั้งแรกในรอบ 1 เดือน ขณะที่อยู่ระหว่างกำหนดวันกู้ซากรถ และจะแจ้งให้ครอบครัวของ 2 นักศึกษาทราบ 28 ส.ค. 2560 11:04 28 ส.ค. 2560 11:24 ไทยรัฐ