วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายเยี่ยม ‘บุญทรง’ นำยาไซนัส-ภูมิแพ้มาให้ เผย ประกันเร็วที่สุด (คลิป)

ทนายพร้อมครอบครัว เข้าเยี่ยม “บุญทรง” ผู้ต้องขังคดีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี นำยาไซนัส-ภูมิแพ้มาให้ พร้อมหารือแนวทางยื่นประกันตัว-อุทธรณ์...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนรินทร์ สมนึก ทนายความ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผู้ต้องขังในคดีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี เดินทางเข้าเยี่ยม ที่เรือนจำกลางคลองเปรม พร้อมปรึกษาเตรียมยื่นขอประกันตัวครั้งที่ 2

โดยนายนรินทร์ เปิดเผยว่า ในวันนี้จะเข้าเยี่ยมนายบุญทรง เพื่อสอบถามสภาพความเป็นอยู่ และปรึกษาใน 2 เรื่องหลัก คือการยื่นประกันตัว และการยื่นอุทธรณ์คดี ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และในวันนี้ได้เตรียมยารักษาโรคประจำตัวของนายบุญทรง คือยารักษาอาการไซนัส และอาการภูมิแพ้ มามอบให้ด้วย ส่วนทางด้านครอบครัวของนายบุญทรง ทราบว่า จะมีการเดินทางเข้าเยี่ยมด้วยเช่นกัน ในช่วงเช้าส่วนหนึ่ง และช่วงเย็น

ต่อมา นายนรินทร์ ทนายความของนายบุญทรง เปิดเผยภายหลังเข้าเยี่ยม นายบุญทรง ว่า ตนได้พูดคุยกับนายบุญทรง ถึงการยื่นประกันตัว โดยนายบุญทรง มีอาการเครียด และมีโรคประจำตัว คือ ไซนัสและภูมิแพ้ ในส่วนของทนายความต้องรีบประกันตัว ภายในช่วงบ่ายวันนี้ (28 ส.ค.) หรือเช้าของวันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) โดยเหตุผลหลัก คือ ปัญหาเรื่องสุขภาพ หลังถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ นายบุญทรง เข้าพบแพทย์ของเรือนจำเพื่อตรวจสุขภาพแล้วถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกคืนวันเสาร์ และอีกครั้งในวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา เนื่องจากความเครียดทำให้ความดันขึ้น แต่ในช่วงเช้าความดันกลับเป็นปกติแล้ว ส่วนการปรับตัวเข้ากับสภาพเรือนจำ นายบุญทรง ไม่ได้เปิดเผยอะไรมาก เรื่อง การกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ก็มีบ้างเป็นธรรมดา

"ในวันนี้ญาติและครอบครัวไม่ได้มาเข้าเยี่ยม มีเพียงเพื่อนของนายบุญทรง มาเข้าเยี่ยม โดยครอบครัวฝากบอกนายบุญทรง ให้เข้มแข็ง มีกำลังใจ และดูแลสุขภาพตัวเอง สำหรับการคุมขังภายในแดนแรกรับนายบุญทรง อยู่ร่วมกับผู้ต้องขังในคดีเดียวกัน รวมกันเป็น 7 คน ทั้งนี้ นายบุญทรง ขอให้ทนายยื่นประกันตัวให้เร็วที่สุด ส่วนผู้ต้องขังคนอื่นๆ ในวันนี้ มีญาติมาเยี่ยมครบทุกคน โดยผู้ต้องขังแต่ละคนต่างมีความเครียด วิตกกังวล ไม่สบายเหมือนกับอยู่ข้างนอก แต่เมื่ออยู่ในสถานการณ์นี้ ทีมทนายและญาติก็ได้แต่ให้กำลังใจ ส่วนเรื่องการยื่นประกันตัวเป็นสิทธิของแต่ละรายที่ต้องแยกกันดำเนินการ" นายนริทร์ กล่าว

นายนรินทร์ กล่าวอีกว่า สำหรับเหตุผลในการยื่นขอประกันตัวและหลักทรัพย์ประกันตัวนั้น ไม่ขอเปิดเผย เชื่อว่า ศาลจะให้ความเป็นธรรม ส่วนจะให้ประกันหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล แต่ยอมรับว่าการที่ศาลปกครองยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว เรื่องการอายัดทรัพย์ ส่งผลกระทบต่อหลักทรัพย์ที่จะนำมายื่นขอประกันตัวให้กับนายบุญทรง ระหว่างนี้จะต้องตรวจสอบรายละเอียดในคำพิพากษาว่า มีประเด็นในสามารถยื่นคำร้องขอประกันได้บ้าง ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมประเด็นหลักๆ ไว้หลายประเด็นแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในการเยี่ยมญาติในช่วงครึ่งวันเช้าค่อนข้างคึกคัก เนื่องจากในวันนี้เรือนจำกลางคลองเปรม เปิดให้เยี่ยมญาติแบบใกล้ชิด ทำให้มีญาติมาติดต่อขอเข้าเยี่ยมเป็นจำนวนมาก โดยญาติของผู้ต้องขังคดีระบายข้าว แบบจีทูจี ถูกคุมขังในแดนแรกรับ ไม่ได้รับอนุญาตให้เยี่ยมแบบใกล้ชิด และในวันนี้ตามปกติไม่เปิดให้เยี่ยมผู้ต้องขังในแดนแรกรับ แต่เจ้าหน้าอนุโลมให้ญาติผู้ต้องขังในคดีข้าวจีทูจี เข้าเยี่ยมได้ เพราะเพิ่งถูกส่งตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังจากนี้ญาติจะต้องเข้าเยี่ยมตามรอบปกติ คือ วันอังคารช่วงบ่าย และวันศุกร์ช่วงเช้า โดยญาติจะเยี่ยมได้วันละ 1 รอบ รอบละไม่เกิน 30 นาที ทั้งนี้ กลุ่มญาติของผู้ต้องขังคดีข้าวจีทูจี ได้มาลงทะเบียนขอเยี่ยม ตั้งแต่ก่อนเวลา 08.00 น. และรอคิวเข้าเยี่ยมตามเวลาปกติ คือ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. และกลับออกมาเวลาประมาณ 09.20 น. ภายหลังการเยี่ยมกลุ่มญาติไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ กล่าวเพียงว่า มาเยี่ยมตามปกติ แล้วรีบเดินออกจากเรือนจำ.

ทนายพร้อมครอบครัว เข้าเยี่ยม “บุญทรง” ผู้ต้องขังคดีทุจริตระบายข้าวแบบจีทูจี นำยาไซนัส-ภูมิแพ้มาให้ พร้อมหารือแนวทางยื่นประกันตัว-อุทธรณ์... 28 ส.ค. 2560 10:31 28 ส.ค. 2560 12:51 ไทยรัฐ