วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มภูเก็ต น้ำท่วมซ้ำถนนสุรินทร์ ปิดกั้นห้ามสัญจร บริเวณซอย 2

ฝนถล่มภูเก็ตทั้งคืน น้ำท่วมขังรอการระบายถนนหลายสาย โดยเฉพาะถนนสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นไม่ให้รถสัญจรไปมาบริเวณซอยสุรินทร์ 2 ด้านพ่อเมืองกำชับเฝ้าระวังจุดเสี่ยง เตือนประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศ...

จากสถานการณ์ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ต่อเนื่องถึงวันที่ 28 ส.ค. ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ได้ทำให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วมขังและน้ำรอการระบาย อาทิ ถนนสุรินทร์ บริเวณปากซอยสุรินทร์ 2 และภายในซอย ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง มีน้ำท่วมขังสูงราว 20-30 ซม. ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครภูเก็ตได้ปิดกั้นซอยสุรินทร์ 2 และถนนสุรินทร์บางจุด เพื่อเร่งระบายน้ำด้วยเครื่องสูบน้ำ โดยให้ผู้สัญจรเลี่ยงใช้ถนนเส้นอื่นแทน ทั้งนี้ ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีฝนตกหนักและต่อเนื่องนานนับชั่วโมง ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังบนผิวการจราจรพื้นที่ดังกล่าวมาแล้ว

ด้านนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาข่า" ซึ่งมีผลกระทบกับประเทศไทยและพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก จะมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายพื้นที่มีน้ำขังรอระบาย ในส่วนพื้นที่จุดเสี่ยงในเขต ต.รัษฎา บริเวณถนนเทพกระษัตรี โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้างซุปเปอร์ชีป ที่มีน้ำท่วมขังและน้ำรอระบาย ทางจังหวัดได้สั่งการให้รถสูบน้ำเคลื่อนที่ไปประจำจุดดังกล่าว หากมีน้ำท่วมขังจะเร่งระบายน้ำทันที

สำหรับในพื้นที่ดังกล่าวพบว่ามีขยะอุดตันท่อระบายน้ำ ทำให้เมื่อฝนตกหนักน้ำระบายไม่ทัน เกิดภาวะล้นขึ้นมา โดยได้มอบหมายให้นายกเทศมนตรีตำบลรัษฎา จัดตั้งคณะทำงานลงไปเก็บขยะที่อุดตันท่อระบายน้ำ เบื้องต้น ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการ แต่หากไม่สามารถแก้ปัญหาได้ สามารถร้องขอความช่วยเหลือจากอำเภอและจังหวัดได้ตามลำดับขั้น

"ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศจากทางราชการอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด รวมทั้งหากพื้นที่ใดที่เป็นจุดเสี่ยงของน้ำท่วมขังน้ำรอระบายหรือดินสไลด์ ขอให้ประชาชนระมัดระวังเป็นพิเศษ และมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ในส่วนของการใช้รถใช้ถนน เนื่องจากฝนตกถนนลื่นและทัศนวิสัยไม่ดี ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการขับขี่รถ และปฏิบัติตามกฎจราจรและขับขี่รถด้วยความไม่ประมาท"

ขณะที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตก ได้ออกประกาศฉบับที่ 2 (41/2560) เรื่อง ฝนตกหนัก ในช่วงวันที่ 27-29 ส.ค. ระบุว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกมีฝนตกชุกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรังและสตูล ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสม อาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

ส่วนพื้นที่ จ.ภูเก็ต มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนหนักบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร มากกว่า 2 เมตรในบริเวณฝนฟ้าคะนอง.

ฝนถล่มภูเก็ตทั้งคืน น้ำท่วมขังรอการระบายถนนหลายสาย โดยเฉพาะถนนสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นไม่ให้รถสัญจรไปมาบริเวณซอยสุรินทร์ 2 ด้านพ่อเมืองกำชับเฝ้าระวังจุดเสี่ยง เตือนประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศ... 28 ส.ค. 2560 10:29 28 ส.ค. 2560 10:39 ไทยรัฐ