วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอมน้ำลายสอ เจ๊หนาปลาร้าทรงเครื่อง ต้นตำรับความแซ่บกว่า 20 ปี (คลิป)

สุดยอด เจ๊หนาปลาร้าทรงเครื่อง ตลาดสดเทศบาล 2 เมืองอ่างทอง ขายมานานกว่า 20 ปี กลิ่นหอม รสชาติเด็ด รับประทานแล้วจะติดใจ

วันที่ 28 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาล 2 ซอยข้างธนาคารไทยพาณิชย์ ต.ตลาดหลวง อ.เมืองอ่างทอง พบอาหารยอดฮิตของชาวอ่างทอง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย และไม่เคยพลาดที่จะซื้อไปรับประทาน ที่ร้านเจ๊หนา ปลาร้าทรงเครื่อง ที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับเฉพาะ ส่งกลิ่นหอมน่าลิ้มลอง และมีรสชาติอร่อยเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาลูกค้า มานานกว่า 20 ปี มีทั้งลูกค้าขาจรและขาประจำ ที่ผ่านมา จ.อ่างทอง ต้องลองซื้อไปชิมสักครั้งรับลองว่าจะติดใจ

นางกนกวรรณ ศิริมงคล หรือ เจ๊หนา (เดิมชื่อวาสนา) อายุ 52 ปี เจ้าของฉายา เจ๊หนาปลาร้าทรงเครื่อง เปิดเผยว่า เมื่อก่อนมีอาชีพขายไข่เป็ด ไข่ไก่ จนขยายตลาดไม่ได้แล้ว จึงได้หันมาคิดค้นสูตรปลาร้าทรงเครื่อง ซึ่งเป็นสูตรเด็ดเคล็ดลับเฉพาะที่ได้ลองผิดลองถูกอยู่นานนับปี จนได้สูตรเด็ดปลาร้าทรงเครื่องที่มีกลิ่นหอม อร่อย ได้อย่างลงตัว และได้ทำการขายปลาร้าทรงเครื่องนี้มานานกว่า 20 ปี และยังมีน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด น้ำพริกปลาร้า ผักต้มต่างๆ ไว้เป็นเครื่องเคียง ชะอมชุบไข่ทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด สะเดา น้ำปลาหวาน และปลาดุกย่าง โดยจะขายปลาร้าทรงเครื่องถุงละ 30 บาท น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้า ขายถุงละ 20 บาท ปลาทูตัวละ 20 บาท ผักต้มถุงละ 10 บาท

โดยสูตรเด็ดเคล็ดลับ เจ๊หนาปลาร้าทรงเครื่อง อยู่ที่การใช้ปลาร้าปลากระดี่อย่างดีที่มีกลิ่นหอม เนื้อปลาสวายแม่น้ำ และกะทิคั้นสดๆ ใหม่ๆ วันต่อวันไม่มีตกค้าง เมื่อต้มผสมกันอย่างลงตัวแล้วก็เติมพริกชี้ฟ้าและใบมกรูดเพิ่มความแซ่บและความหอม พร้อมด้วยผักต้ม 3 อย่าง มีหน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เมื่อทุกอย่างมาผสมผสานกันได้ที่แล้ว ก็จะได้ปลาร้าทรงเครื่องที่มีรสชาติที่จัดว่าเด็ดเลยทีเดียว

ทั้งนี้ ร้านเจ๊หนาปลาร้าทรงเครื่อง จะเริ่มขายตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. ของทุกวัน ที่ตลาดสดเทศบาล 2 และที่เด็ดไม่แพ้กันทุกวัน จะมีนายตำรวจหนุ่มรูปหล่อ มาช่วยยืนขาย และเป็นบอดี้การ์ดไปด้วยในตัว คือ ร.ต.ต.บุญสม ศิริมงคล รองสารวัตรสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอ่างทอง สามีของเจ๊หนา ที่ใช้เวลาว่างจากการพักเวร และช่วงวันหยุดมาช่วยเจ๊หนาขายปลาร้าทรงเครื่องอีกด้วย

สุดยอด เจ๊หนาปลาร้าทรงเครื่อง ตลาดสดเทศบาล 2 เมืองอ่างทอง ขายมานานกว่า 20 ปี กลิ่นหอม รสชาติเด็ด รับประทานแล้วจะติดใจ 28 ส.ค. 2560 10:11 28 ส.ค. 2560 12:43 ไทยรัฐ