วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ายมั่นคงคุมเข้มด่านแม่สอด หลังพม่าปราบหนัก หวั่นโรฮีนจาทะลักเข้าไทย

สั่งเข้ม!! ทหาร-ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง คุมเข้มชายแดนทุกด่านช่องทางด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก หวั่นโรฮีนจาทะลักเข้าไทย หลังเมียนมาปราบหนัก ล้มตายเกือบ 100 คน...เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ประกอบด้วย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ได้มีการเพิ่มกำลังและตรวจเข้มชาวเมียนมาที่เดินทางข้ามมาจากฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา เพื่อตรวจสอบอาจจะมีชาวโรฮีนจาหลบหนีเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะท่าข้ามธรรมชาติ และตามท่าเรือผ่อนปรนที่มีอยู่ตลอดแนวชายแดนไทยเมียนมาด้านจังหวัดตาก ทั้งนี้ ชาวโรฮีนจา ทั้งที่ถูกต้องและไม่ถูกต้องได้ทะลักเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.แม่สอด แล้วจำนวนมาก มีการสร้างสุเหร่าของชาวโรฮีนจาและบรรดาผู้มีฐานะดีจะกว้านซื้อที่ดินโดยใช้ชื่อนอมินีคนไทย ที่ดินในเป้าหมายชาวโรฮีนจาคือบริเวณแถบหลังตลาดสดพาเจริญ ที่มีสุเหร่าตั้งอยู่ บ้านหนองบัวคูน และพื้นที่ใกล้เคียง


ในขณะที่ทางการเมียนมาได้ออกแถลงการณ์รายงานสถานการณ์ในรัฐอาระกัน ระบุกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ได้เผาทำลายร้านค้าและอาคารในเมืองมงดอว์ ได้รับความเสียหาย 88 หลัง รวมทั้งยังเข้าโจมตีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้วยอาวุธมีดและระเบิด มีรายงานเด็กถูกฆ่าเสียชีวิต 1 ราย และมีชายได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย นอกจากนี้ สำนักงานกองบัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ยังเผยว่าเจ้าหน้าที่ได้วิสามัญชายแต่งชุดดำที่ทำร้ายเด็กนักเรียน จำนวน 370 คน ที่หนีเหตุความไม่สงบมาอาศัยอยู่ที่วัดในเขตต่องเพียว เมืองมงดอว์ 


ด้านรัฐสภาเมียนมาได้มีการหารือ และเรียกร้องให้ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดปราบปราม จัดการกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในรัฐอาระกัน หรือรัฐยะไข่ และเรียกร้องให้คุ้มครองชาวยะไข่ในพื้นที่อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาออกมาเปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นล่าสุดแล้ว 89 คน เป็นกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุจำนวน 77 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย และทหารเมียนมาอีก 12 คน.

สั่งเข้ม!! ทหาร-ตำรวจ-ฝ่ายปกครอง คุมเข้มชายแดนทุกด่านช่องทางด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก หวั่นโรฮีนจาทะลักเข้าไทย หลังเมียนมาปราบหนัก ล้มตายเกือบ 100 คน...

 28 ส.ค. 2560 10:09 28 ส.ค. 2560 10:28 ไทยรัฐ