วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.กรีฑา ไม่พอใจผลงานซีเกมส์ตํ่ากว่าเป้า ชี้ชาติอื่นพัฒนาขึ้น

สมาคมกรีฑาฯไม่พอใจผลงานใน ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ทำได้ต่ำกว่าเป้า อ้างนักกีฬาชาติอื่นพัฒนาสถิติขึ้นมามาก ขณะที่เรายังใช้งานเด็กได้ไม่เต็มที่ ส่วนการผลักดันนักกีฬาให้รับราชการ สมาคมบอกทำคนเดียวไม่ไหว หน่วยงานกีฬาหลัก กระทรวงกีฬา และ กกท.ต้องเข้ามาช่วยด้วย...

หลังจากทีมกรีฑาไทยทำผลงานในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ได้ที่ 9 เหรียญทอง 13 เหรียญเงิน 11 เหรียญทองแดง ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 14 เหรียญทอง ถึง 35.71 เปอร์เซ็นต์ โดยในจำนวนนี้ได้กรีฑาประเภทลานทำได้ 7 เหรียญทองจากพุ่งแหลน หญิง ณัฐฐา นาชาญ, พุ่งแหลน ชาย พีระเชษฐ์ จันทรา, ทุ่มน้ำหนัก พร้อมรบ จันทิมา, กระโดดค้ำ ชญานิศา ชมชื่นดี, สัตตกรีฑา สุนิสา โคตรสีเมือง ขว้างจักร หญิง สุเบญรัตน์ อินแสง กระโดดค้ำ ชาย ปรณต ภู่ระหงษ์ ขณะที่ประเภทลู่ ได้เพียง 2 เหรียญทองเท่านั้นจากวิ่งผลัด 4×100 ม.ชาย และวิ่งผลัด 4×400 ม.ชาย

ในเรื่องนี้ “โค้ชแฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภวณัฎฐ์ อาริยะมงคล รองเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สำหรับ 9 เหรียญทอง ที่ทำได้ แน่นอนว่าเป็นจำนวนที่สมาคมไม่พอใจ แต่มองในรายละเอียดในหลายๆอีเวนต์ นักกีฬาพัฒนาสถิติขึ้นมามาก เพียงแต่ในช่วงนี้ชาติอื่นเขาดีขึ้น ขณะที่เรายังใช้งานเด็กได้ไม่เต็มที่

“ประเภทลานอยู่ในแผนที่จะไปโอลิมปิกเกมส์ ไม่ว่าจะเป็นขว้างค้อนชาย หญิง ขว้างจักรหญิง พุ่งแหลน ชาย หญิง ทศกรีฑา ส่วนประเภทลู่ ปกติเราจะต้องไปหาประสบการณ์ในต่างประเทศเพื่อเพิ่มศักยภาพ แต่ปีนี้เก็บตัวเมืองไทย เพราะแผนจะไปสหรัฐอเมริกา ขอไปตั้งนาน เพิ่งจะอนุมัติ เมื่อเดือน พ.ค. ซึ่งไม่ทันกาลแล้ว งบประมาณที่ได้ไม่สอดรับกับการพัฒนา การอนุมัติงบประมาณช้าจนทำอะไรไม่ได้ เมื่อล่าช้า เราก็ติดต่อโค้ชดีๆมาทำทีมไม่ได้ ตลาดวายหมดแล้ว”

ส่วนประเด็นการบรรจุนักกีฬาเข้ารับราชการนั้น เราพยายามจะผลักดันกรีฑาหญิงเข้ากีฬากองทัพ ซึ่งปีที่ผ่านมาเป็นปีแรก และพยายามจะทำเรื่อยๆ ให้นักกีฬาหญิงได้มีโอกาสมากขึ้นในกีฬากองทัพ อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมกีฬากรีฑาฯทำคนเดียวไม่ได้ องค์กรหลักๆอย่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทยก็ต้องมาสนใจเรื่องพวกนี้บ้าง ในการหาความมั่นคงให้นักกีฬา

“ฝากถึงรัฐมนตรีกีฬาและผู้ว่าการ กกท.เลยก็ได้ว่า ที่ทำอยู่เป็นแนวทางที่ถูกต้องหรือไม่ การมาบอกว่ามีงบประมาณเยอะแยะ มีเงินรางวัลให้พร้อม แต่เคยช่วยเหลือเงินเตรียมทีมให้เพียงพอไหม เคยสร้างอนาคตใดๆให้นักกีฬาไหม ถ้ากระทรวงไม่ทำ กกท.ก็ต้องนำเสนอ นักกีฬาหญิงไม่ได้เป็นแค่ยุคนี้ ตรีวดี ยงพันธ์ ได้แชมป์ซีเกมส์หลายสมัย ในหลายอีเวนต์ด้วย ตอนนี้ก็ยังไม่มีงานทำเลย สมาคม ก็พยายามที่สุด แต่เราทำคนเดียวไม่ได้ องค์กรหลักๆต้องลงมาช่วยด้วย” พล.ต.ต.ศุภวณัฎฐ์กล่าว

สมาคมกรีฑาฯไม่พอใจผลงานใน ซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ทำได้ต่ำกว่าเป้า อ้างนักกีฬาชาติอื่นพัฒนาสถิติขึ้นมามาก ขณะที่เรายังใช้งานเด็กได้ไม่เต็มที่ 28 ส.ค. 2560 09:50 28 ส.ค. 2560 10:09 ไทยรัฐ