วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มะม่วงผิงกั่วเหวิน" หวานหอมกลิ่นน้ำผึ้ง

มะม่วงชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรแบบธรรมชาติ ในประเทศไต้หวัน ระหว่างมะม่วงเออร์วินกับมะม่วงเคียสแดงที่มีต้นปลูกใกล้ชิดกันหรือปลูกรวมกันจำนวนหลายต้น จากนั้นก็นำเอาเมล็ดจากผลสุกของทั้ง 2 ต้นพันธุ์จำนวนมากไปเพาะเป็นต้นกล้า แล้วนำต้นดีที่สุดไปแยกปลูกจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า แต่ละต้นมีรูปทรงของผลแตกต่างจากผลของมะม่วงเออร์วินและมะม่วงเคียสแดงอย่างชัดเจน โดยเฉพาะรสชาติของเนื้อสุกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายกลิ่นของน้ำผึ้งหวานจัด รับประทานอร่อยมาก เชื่อว่าเป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงผิงกั่วเหวิน” ดังกล่าว ซึ่งในประเทศไทยมีผู้นำเอากิ่งพันธุ์มาปลูกและขยายพันธุ์จำหน่ายนานหลายปีแล้ว ได้รับความนิยมปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

มะม่วงผิงกั่วเหวิน มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปเกือบทุกอย่าง แต่ต้นจะสูงระหว่าง 3-4 เมตรเท่านั้น ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผลต่อพวงรูปทรงของผลเหมือนกับผลแอปเปิ้ล ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 8 ขีด ถึง 1 กิโลกรัมต่อผล เปลี่ยนผลสุกหรือแก่เป็นสีแดงน่าชมมาก เนื้อสุกเป็นสีเหลืองอมส้มหรือสีเหลืองทอง ไม่มีกลิ่นขี้ไต้เหมือนกับมะม่วงต่างประเทศสายพันธุ์อื่นๆ ไม่มีเสี้ยน เมล็ดเล็กและบาง รสชาติวัดความหวานได้ประมาณ 18–20 องศาบริกซ์ ที่สำคัญเนื้อสุกจะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นน้ำผึ้งอีกด้วย จึงรับประทานอร่อยมาก ผลสุกสามารถเก็บได้นานโดยที่เนื้อจะไม่เละไม่ช้ำ ผลแก่จัดปล่อยให้ติดอยู่กับต้นได้นาน ไม่ร่วงง่าย เวลาติดผลดกจะดูสวยงามยิ่งนัก มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด ชาวจีนไต้หวันนอกจากจะนิยมรับประทาน “มะม่วงผิงกั่ว-เหวิน” แล้ว ยังนิยมใช้เป็นผลไม้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อด้วย

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้รุ่นใหม่ ติดต่อ “คุณวิรัช ทับทองหลาง” 130 หมู่ 6 ต.ท้อแท้ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก โทร.08-9706-1931, 08-4989-1998 หรือที่งานเกษตรมหัศจรรย์ พืชกินได้ไม้ขายดี ที่สกายฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว กทม. วันที่ 7-10 ก.ย.60 ล็อกซี 01-ซี 02 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

มะม่วงชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรแบบธรรมชาติ ในประเทศไต้หวัน ระหว่างมะม่วงเออร์วินกับมะม่วงเคียสแดงที่มีต้นปลูกใกล้ชิดกันหรือปลูกรวมกันจำนวนหลายต้น จากนั้นก็นำเอาเมล็ดจากผลสุกของทั้ง 2 ต้นพันธุ์จำนวนมากไปเพาะเป็นต้นกล้า 28 ส.ค. 2560 09:30 ไทยรัฐ