วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุจริตรับจำนำข้าว บทเรียนข้าราชการประจำ

โดย ซูม

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา แม้ว่าศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะยังมิได้อ่านคำพิพากษา คดีรับจำนำข้าว ในกรณีของอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เนื่องจากจำเลยมิได้เดินทางไปศาล และมีรายงานว่า หลบหนีไปต่างประเทศ ดังที่เป็นข่าวใหญ่อยู่ในขณะนี้

แต่ก็ได้อ่านคำพิพากษาคดีรับจำนำข้าว ในกรณีของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ กับพวกในข้อหากระทำความผิดเกี่ยวกับการระบายข้าวแบบจีทูจี ซึ่งศาลวินิจฉัยว่า กระทำผิดจริง พิพากษาลงโทษจำคุกนายบุญทรงถึง 42 ปี

ในขณะที่คนอื่นก็โดนจำคุกลดหลั่นลงมา 40 ปีบ้าง 32 ปีบ้าง และยังต้องชดใช้เงินประมาณ 16,000 ล้านบาทเศษแก่รัฐด้วย

การลงโทษจำคุกอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ถึง 42 ปี ต้องถือว่าเป็นการลงโทษในคดีคอร์รัปชันที่หนักมาก และจะเป็นบทเรียนสำหรับนักการเมืองที่จะโกงกินบ้านเมืองต่อไปในอนาคต

นอกจากทางฝ่ายการเมืองแล้ว ก็ยังมีฝ่ายข้าราชการประจำ ที่โดนลงโทษด้วยหลายๆคน รวมทั้งผู้ที่อยู่ในตำแหน่งสูงระดับอธิบดีก็โดนไปถึง 40 ปี

ผมมีความเห็นมาตลอดว่า ข้าราชการประจำคือเสาหลักเสาหนึ่งของ แผ่นดิน จึงขออนุญาตที่จะฝากข้อคิดเห็นเน้นไปที่การลงโทษฝ่ายข้าราชการประจำ เพื่อที่จะหยิบยกมาเป็นอุทาหรณ์แก่ข้าราชการประจำทั้งหลายว่าการกระทำใดๆก็ตามที่รู้อยู่ว่าเป็นการผิดระเบียบ ผิดกฎหมายแน่ๆ จะต้องเอาตัวออกห่างไว้ อย่าไปยุ่งเกี่ยวด้วย และที่สำคัญที่สุดก็คืออย่าไปสนองความต้องการที่ไม่ชอบของนักการเมืองโดยเด็ดขาด

จะต้องเตือนให้ฝ่ายการเมืองรับทราบไว้ และหากฝ่ายการเมืองไม่เชื่อ จะโยกย้ายเราออกไปอยู่ในตำแหน่งไหนก็ยอมเขาเถอะ ซึ่งในอดีตก็เคยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในลักษณะนี้จำนวนมาก

ผมเคยรู้จักอยู่ 2-3 ท่านที่เคยเล่าให้ฟังว่าท่านแนะนำแล้ว ฝ่ายการเมืองไม่เชื่อ ยังจะทำต่อไปอีก ท่านก็บอกว่าถ้าอย่างนั้นก็ให้สั่งเป็นลายลักษณ์อักษรลงมา

สั่งด้วยวาจาอย่างนี้ท่านทำให้ไม่ได้...ลงท้ายนักการเมืองก็ไม่กล้าสั่งและก็ไม่แต่งตั้งท่านให้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้น ซึ่งท่านก็ยอมรับ

กรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ฝ่ายข้าราชการประจำจะร่วมด้วยในสถานใด เช่น อาจถูกบังคับอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง หรือเป็นการร่วมโดยสมัครใจ คงไม่มีใครทราบข้อเท็จจริงได้

แต่ผลที่เกิดขึ้นจะเป็นบทเรียนสำคัญยิ่งของข้าราชการประจำทุกๆกระทรวงของประเทศไทยเราในอนาคต

ผมขอย้ำอีกครั้งว่า ข้าราชการประจำนั้นเป็นข้าราชการของแผ่นดิน ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นอกจากจะได้เงินเดือนหลวงแล้ว ยังได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันทรงเกียรติยิ่งจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

จะต้องยึดมั่นตั้งมั่นในการเป็นข้าราชการที่ซื่อสัตย์สุจริต ทำงานตามรอยพระบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกๆพระองค์

เห็นอะไรไม่ชอบจะต้องคัดค้านทักท้วง เพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน

แต่ที่ผ่านมาข้าราชการประจำจำนวนไม่น้อยมักจะคล้อยตามนักการเมือง หรือไม่ก็คอร์รัปชันเสียเอง ดังที่เป็นข่าวอยู่เสมอๆ

เห็นตัวอย่างจากคดีนี้แล้วหวังว่า ข้าราชการประจำนิสัยไม่ดี คงจะต้องเก็บไปคิดเป็นการบ้านกันบ้างล่ะ

เพราะโทษว่าด้วยการทุจริตคอร์รัปชันนั้นแรงมาก ติดคุก 30 ปี 40 ปี เผลอๆอาจจะตายในคุกกันเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากข้าราชการประจำ ส่วนใหญ่ก็จะมีอายุมากแล้ว ขณะโดนคดี

นักการเมืองมาแล้วก็ไป ดีบ้างเลวบ้างก็ว่ากันไป ใครเลวก็จัดการให้เด็ดขาด จะได้ไม่กลับมาอีก หรือหากไม่มีหลักฐานพอเพียง กฎหมายลงโทษไม่ได้ เราก็จำชื่อไว้ อย่าเลือกกลับเข้ามา

แต่ข้าราชการประจำเป็นเสาหลักของแผ่นดิน จะต้องอยู่ทำงานเพื่อแผ่นดินตลอดเวลา 30-40 ปี ของการรับราชการ จะปล่อยให้โกงกินคอร์รัปชันไม่ได้เด็ดขาด

หากเสาหลักของประเทศชาติผุกร่อนเสียแล้ว ประเทศชาติจะอยู่ได้อย่างไรล่ะครับ.

“ซูม”

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา แม้ว่าศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะยังมิได้อ่านคำพิพากษา คดีรับจำนำข้าว ในกรณีของอดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เนื่องจากจำเลยมิได้เดินทางไปศาล 28 ส.ค. 2560 09:17 28 ส.ค. 2560 11:00 ไทยรัฐ