วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

A man of 60

เมื่อจะพูดว่าคนอายุเท่าใด โดยใช้ว่า a man of...หรือ a woman of...ผู้อ่านท่านไม่ต้องใช้ years old นะครับ

...✘...a man of 60 years old

.../...a man of 60

ผู้อำนวยการสวนสัตว์เมืองบังคาลอร์ รัฐกรณาฏกะ สาธารณรัฐอินเดีย รับสมัครพนักงานแปรงฟันให้เสือ จอห์นแนะนำให้ฮิลดา (Hilda) ภรรยาไปสมัคร โดยบอกว่า It was a challenging task for a woman of 50. มันเป็นงานที่ท้าทายสำหรับสตรีอายุห้าสิบนะ

แต่เมื่อท่านจะขยายว่าอายุเท่าใด โดยการนำไปวางไว้ข้างหน้านาม ไม่ต้องเติม -s ที่ years ครับ รถโดยสารตกเหวที่เมืองเคาหติ รัฐอัสสัม สาธารณรัฐอินเดีย ผู้โดยสารส่วนใหญ่เสียชีวิต มีเด็กรอดอยู่เพียงคนเดียว ผมถามว่าเด็กที่รอดอายุเท่าใด เจ้าหน้าที่ตอบว่า .../...A ten–year–old child. เป็นเด็กอายุ 10 ปี

บางคนเข้าใจผิดคิดว่า เด็กอายุ 10 ปี จึงน่าจะเป็นพหูพจน์จึงตอบว่า ...✘...A ten–years–old child ซึ่งไม่ถูกต้องครับ

“แก่แล้ว” ฝรั่งใช้ว่า get old หรือ grow old นานๆจะกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดที่เมืองกเนียซนอ จังหวัดพอชนัน สาธารณรัฐโปแลนด์ เพื่อนๆที่เคยเรียนโรงเรียนนานาชาติมาด้วยกันชวนชาร์ลส์ (Charles) ไปทาน อาหาร พอนั่งปุ๊บ ชาร์ลส์ก็พูดว่า ข้าอยู่ด้วย จนดึกไม่ไหวดอกนะ เดี๋ยวนี้ข้าเพลียง่าย I must be getting old. ข้าคงจะแก่แล้วละ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

เมื่อจะพูดว่าคนอายุเท่าใด โดยใช้ว่า a man of...หรือ a woman of...ผู้อ่านท่านไม่ต้องใช้ years old นะครับ ...✘...a man of 60 years old .../...a man of 60 28 ส.ค. 2560 09:08 28 ส.ค. 2560 11:23 ไทยรัฐ