วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นแบบที่ดี

เป็นเรื่องราวดีๆของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำให้ชาวบ้านชื่นชม ยังมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ และนายตำรวจที่ทำตัวที่ดีเป็น “แบบอย่าง”ที่ดีให้แก่ ผู้ใต้บังคับบัญชา ยึดถือเป็นแนวทาง ในการทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

กรณีล่าสุดที่เป็นข่าวแชร์ภาพอุบัติเหตุมีผู้ขับขี่จักรยานยนต์เฉี่ยวชนบนทางด่วนพิเศษศรีรัช ผู้ที่บาดเจ็บอยู่ในสภาพอาการสาหัสรอการช่วยเหลือ ซึ่งคนที่ขับรถอยู่ในช่วงนั้น-พยายามช่วยเหลือติดต่อมูลนิธิกู้ภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงโดยเร่งด่วน

ช่วงเกิดเหตุ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ที่เสร็จสิ้นจากภารกิจแถลงข่าวจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กำลังจะเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยในการรักษาความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชนบริเวณโดยรอบพระบรม มหาราชวัง และท้องสนามหลวง

เป็นภารกิจประจำที่ไปตรวจทุกวัน

พอ เห็นเหตุการณ์ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ สั่งคนขับรถหยุดรถประจำ ตำแหน่ง แล้ววิ่งลงจากรถลงมาดูอาการคนเจ็บที่นอนรอความช่วยเหลืออยู่บนทางด่วนทันที

ก่อนลงรถได้สั่งการให้นายตำรวจติดตามประสานส่วนที่เกี่ยวข้องให้การช่วยเหลือคนเจ็บนำส่งโรงพยาบาล โดยที่ไม่รู้มาก่อนว่า คนเจ็บที่ถูกเฉี่ยวชน ส.ต.ต.ชัชวาลย์ เสาวงศ์ ผบ.หมู่ปฏิบัติการงานจราจรตามราชดำริ 1 กก.6 บก.จร. เป็นลูกตำรวจที่ประสบอุบัติเหตุขณะไปปฏิบัติหน้าที่

การประสานงานที่เร่งด่วนทำให้ผู้ป่วยถึงมือแพทย์โรงพยาบาลตำรวจได้ทันที

ส.ต.ต.ชัชวาลย์ ผู้บาดเจ็บ กำลังขี่รถไปปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรในช่วงเย็น เกิดเสียหลักเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถแท็กซี่อาการปางตาย แต่ที่อาการปลอดภัย เพราะนำตัวส่ง รพ.ทันท่วงที

ด้วยเอาใจใส่ของนาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ที่ลงมาดูเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้น้อย ที่ได้รับเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ด้วยตนเอง ทำให้ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนขับผ่านต่างชื่นชม ผู้บริหารระดับสูงของ ตร. ที่ลงมาดูแลช่วยเหลือคนเจ็บด้วยตนเอง

เป็นตัวอย่างที่ดีในการยกระดับการให้บริการประชาชนทำแบบนี้คงไม่มีใครอยากปฏิรูปตำรวจ

นายดีๆยังทำให้ได้เห็นเป็นตัวอย่างของตำรวจ ไม่ใช่นายที่สั่งอย่างเดียว แต่ไม่เคยทำ

ตำรวจต้องทำความดี เดินตามรอยของผู้บังคับบัญชาหลายคนที่เป็น “ต้นแบบ” ที่ดี

งานนี้ได้ใจชาวบ้าน และตำรวจไปเต็มๆ เรียกได้ว่า

แบบอย่างที่ดีมีมากกว่าคำสอน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

เป็นเรื่องราวดีๆของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำให้ชาวบ้านชื่นชม ยังมีให้เห็นอยู่เป็นประจำ และนายตำรวจที่ทำตัวที่ดีเป็น “แบบอย่าง”ที่ดีให้แก่ ผู้ใต้บังคับบัญชา ยึดถือเป็นแนวทาง ในการทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ 28 ส.ค. 2560 09:02 28 ส.ค. 2560 11:18 ไทยรัฐ