วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่นํ้าน้อยทะลัก อ่างทอง-อยุธยา

จ.แม่ฮ่องสอน อ่วมเจอฝนถล่ม น้ำในแม่น้ำปายเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน รีสอร์ต พื้นที่การเกษตรและดินสไลด์ ต้นไม้หักโค่นปิดทับเส้นทางใน อ.ปาย ขณะที่ป้องกันภัยฯ ประกาศเตือนประชาชน 3 อำเภอ คือ อ.แม่ลาน้อย อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย เตรียมรับมือมวลน้ำจากแม่น้ำยวมที่เพิ่มสูงขึ้น จ่อทะลักเข้าท่วม ให้ขนย้ายข้าวของและเตรียมอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัย ด้าน จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา น้ำในแม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเดือดร้อนหนักหลายอำเภอ ขณะที่กรมอุตุฯ ประกาศเตือนผลพวงจากพายุโซนร้อน “ปาข่า” จะทำให้ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ในช่วงวันที่ 28-29 ส.ค.นี้

จากสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่หลายจังหวัดในภาคเหนือ ล่าสุดเมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 27 ส.ค. ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้น้ำในลำน้ำปาย เพิ่มสูงขึ้นเอ่อล้นตลิ่งทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน กับรีสอร์ต 2 แห่ง คือปายในฝันรีสอร์ต และคานาร่ี รีสอร์ต ที่บ้านแม่เย็น ต.แม่ฮี้ อ.ปาย รวมทั้งไร่ถั่วเหลืองของเกษตรกรใน ต.แม่นาเตจิง เสียหาย ขณะเดียวกัน เกิดดินสไลด์และต้นไม้โค่นล้มปิดทับเส้นทางเข้าหมู่บ้านแม่จ๋า และบ้านหนองเขียว ต.ห้วยโป่ง รวม 2 จุด ส่วนที่ถนนทางเข้าหมู่บ้านป่าลาน ต.ห้วยโป่ง มีรถกระบะของชาวบ้านขับฝ่า สายฝนเสียหลักตกข้างทาง 1 คัน ไม่มีใครได้รับอันตราย ขณะที่ป้องกันภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกาศเตือนขณะนี้น้ำในแม่น้ำยวมเพิ่มสูงขึ้น ใกล้ถึงจุดวิกฤติ ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ติดริมน้ำ 3 อำเภอ คือ อ.แม่ลาน้อย อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย เฝ้าติดตามสถานการณ์และเตรียมรับมือมวลน้ำที่กำลังจะมาถึง โดยขนย้ายข้าวของไว้บนที่สูง

ที่ จ.เชียงใหม่ ฝนตกหนักทำให้น้ำจากลำน้ำแม่ริม ไหลมาจาก อ.แม่แตง ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนบ้านกาดฮาว หมู่ 4 ต.สะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จำนวน 30 หลัง เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยพร้อมด้วยทหาร มทบ.33 จำนวน 20 นาย เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนขนย้ายข้าวของไปไว้บนที่สูง นอกจากนี้ในพื้นที่ ต.ป่าแป๋ ต.กึ๊ดช้าง และ ต.สันป่ายาง อ.แม่แตง น้ำในลำห้วยล้นฝั่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และดินสไลด์ทับปิดเส้นทางหลายจุด เจ้าหน้าที่เร่งออกไปให้การช่วยเหลือ ขณะเดียวกัน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 25 อำเภอ เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมหากเกิดสถานการณ์ขึ้น สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

ที่ จ.กาฬสินธุ์ ฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ มานานและระดับน้ำที่ทรงตัว เพิ่มสูงขึ้น นายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำชียังทรงตัว ทางอำเภอจัดเวรยามเฝ้าระวังจุดเสี่ยงตลอดแนวพนังกั้นน้ำชี ระยะทางยาว 21 กม. ตลอด 24 ชั่วโมง ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสถานการณ์พายุโซนร้อน “ปาข่า” (PAKHAR) จะทำให้มีฝนตกหนักบางพื้นที่ อาจส่งผลกระทบต่อน้ำในเขื่อนลำปาว มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

ที่ จ.ขอนแก่น ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำตามแหล่งน้ำสาธารณะและคลองต่างๆ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเขื่อนอุบลรัตน์ นายพงษ์ศักดิ์ ปรีชาวิทย์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันเขื่อนอุบลรัตน์ มีน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำวันละ 24.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้การระบายน้ำมีการปรับเพิ่มเป็นวันละ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาสมดุลและการบริหารจัดการน้ำในภาพรวม รวมทั้งเตรียมรองรับปริมาณน้ำที่จะไหลลงอ่างจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ปาข่า”

ที่ จ.ภูเก็ต ฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้น้ำท่วมขังหลายจุดในพื้นที่ ต.กะรน อ.เมือง โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้างซุปเปอร์ชีป หน้าโรงแรมภูเก็ตออคิด ซอยเกศขวัญ ซอยโคกโตนด และบริเวณโค้งหน้าเนินเขากะตะ ที่เคยเกิดน้ำท่วมขังเป็นประจำ เนื่องจากมีเศษขยะไปอุดตันท่อระบายน้ำ และมีการก่อสร้างอาคารกีดขวางทางระบายน้ำ นายวินัย ชิดเชี่ยว กำนัน ต.กะรน กล่าวว่า ต้องการให้เทศบาลตำบลกะรน และฝ่ายปกครอง ประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมโดยเร็ว เพราะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว

ที่ จ.อ่างทอง น้ำในแม่น้ำน้อยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในพื้นที่ ต.บางจัก อ.วิเศษชัยชาญ ขยายวงกว้าง ระดับน้ำสูง 30-60 ซม.ประชาชนต้องใช้เรือพายเข้าออกหมู่บ้าน และขนย้ายข้าวของหนีน้ำไว้บนที่สูง นายสละ พูลพร อายุ 86 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 9 ต.บางจัก เกษตรกรที่เพาะเลี้ยงไก่ชนขาย กล่าวว่า เลี้ยงไก่ชนไว้ 100 กว่าตัว ต้องรีบยกพื้นเล้าไก่ให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ไก่ถูกน้ำท่วมจมน้ำตาย ส่วนประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 3 อำเภอ คือ อ.วิเศษชัยชาญ อ.ป่าโมก และ อ.เมือง

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายณัฐธร มงคลร้อย นายก อบต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ กล่าวว่า น้ำในแม่น้ำน้อยล้นคันกั้นน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 400 หลัง ถนนถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านเดือดร้อนขาดแคลนอาหาร ด้านพระพิพัฒนศาสนกิจวิธาน เจ้าอาวาสวัดท่าการ้อง กล่าวว่า ตลาดน้ำกรุงเก่า ในบริเวณติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา มีแพขนาดใหญ่เป็นศูนย์อาหาร มีพ่อค้าแม่ค้าลอยเรือขายของกว่า 50 ลำ ที่ผ่านมาเคยถูกน้ำท่วม แต่ปีนี้ทางวัดได้ปรับปรุงแก้ไขเตรียมรับสถานการณ์ โดยทำแพและสะพานขึ้นลงตามน้ำ ไม่ได้รับผลกระทบ ประชาชนมาทำบุญและเที่ยวได้ตามปกติ

ที่ จ.ชลบุรี ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังใน ต.บ้านสวน ต.ห้วยกะปิ และ ต.เสม็ด อ.เมือง นอกจากนี้ น้ำไหลหลากท่วมถนนสุขุมวิทตั้งแต่สี่แยกโรงเรียนชลราษฎรอำรุง หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล หน้าตลาดนัดจตุจักร ไปจนถึงทางแยกถนนลงหาดบางแสน ต.แสนสุข ประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูงระบายไม่ทัน บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 50 ซม. การจราจรติดขัด รถยนต์และรถจักรยานยนต์เครื่องยนต์ดับหลายคัน ขณะที่นายยุทธนา สุภาภรณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเสม็ด ระดมเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออกอย่างเร่งด่วน

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุก กับมีฝนตกหนักบางพื้นที่ อนึ่ง เมื่อเวลา 10.00 น. พายุโซนร้อน “ปาข่า” (PAKHAR) บริเวณทะเลจีนใต้ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศจีนตอนใต้เหนือประเทศลาวและเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 28-29 ส.ค. ทั้งนี้ พายุที่อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ จะทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดในระยะนี้ต่อไป

จ.แม่ฮ่องสอน อ่วมเจอฝนถล่ม น้ำในแม่น้ำปายเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน รีสอร์ต พื้นที่การเกษตรและดินสไลด์ ต้นไม้หักโค่นปิดทับเส้นทางใน อ.ปาย ขณะที่ป้องกันภัยฯ ประกาศเตือนประชาชน 3 อำเภอ... 28 ส.ค. 2560 03:45 28 ส.ค. 2560 03:51 ไทยรัฐ