วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหาระดับชาติ! สมาชิกซีเกมส์รุมตัดพ้อ 'มาเลย์' ตัดสินห่วย ไร้มาตรฐาน

ชาติสมาชิกซีเกมส์ตัดพ้อตรงกัน การตัดสินกีฬาของเจ้าภาพต่ำกว่า มาตรฐาน เจริญ วรรธนะสิน 1 ใน 3 มนตรีซีเกมส์ชาวไทยเผย เรื่องนี้จะปล่อยไว้ไม่ได้ และไทยจะหยิบยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นในซีเกมส์ 2017 ไปหารือในที่ประชุมมนตรีซีเกมส์เพื่อปรามไม่ให้ในอนาคตชาติเจ้าภาพเอาเปรียบคู่แข่งลักษณะนี้อีก ทุกชาติต้องช่วยกันรักษาคุณค่าของซีเกมส์ไว้ไม่ให้ด้อยค่าลงไป...

“บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เปิดเผยว่า จากปัญหาใหญ่ของซีเกมส์ครั้งนี้ ที่หลายๆชาติเจอแบบเดียวกันคือ เรื่องมาตรฐานการตัดสินที่นักกีฬา “เจ้าภาพ” มาเลเซียจะได้เปรียบนักกีฬาชาติอื่นอย่างชัดเจนนั้น ในที่ประชุมหัวหน้าคณะนักกีฬาทุกชาติในทุกๆวันที่ผ่านมา ยังไม่มีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือ หรือเรียกร้องกับทางเจ้าภาพแต่อย่างใด มีเพียงหลายๆชาติพูดคุยกันตัดพ้อเจ้าภาพทำนองเดียวกันอยู่อย่างตลอด สาเหตุที่ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ในที่ประชุมหัวหน้านักกีฬาเนื่องจากทุกชาติเห็นว่า พูดไปก็เท่านั้น เพราะเจ้าภาพต้องการที่จะครองเจ้าเหรียญทองให้ได้สถานเดียว

จากประสบการณ์ที่ไปทำหน้าที่หัวหน้าคณะนักกีฬามายาวนานทั้งระดับโอลิมปิกเกมส์, เอเชียนเกมส์ และซีเกมส์ มองว่าซีเกมส์ที่มาเลเซียครั้งนี้มาตรฐานการตัดสินแย่กว่าทุกๆมหกรรมที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้คีย์แมนกีฬาของไทยเองไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยตนได้พูดคุยกับนายเจริญ วรรธนะสิน 1 ใน 3 มนตรีซีเกมส์ชาวไทย และได้รับการยืนยันจากนายเจริญว่า เรื่องนี้จะปล่อยไว้ไม่ได้และไทยจะต้องหยิบยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นไปหารือในที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ เพื่อปรามไม่ให้ซีเกมส์ในอนาคต ชาติเจ้าภาพจะเอาเปรียบ คู่แข่งลักษณะนี้อีก เพราะทุกชาติต้องช่วยกันรักษาคุณค่าของซีเกมส์ไว้ไม่ให้ด้อยค่าลงไป นอกจากนี้ ยังต้องเข้มงวดในเรื่องการบรรจุชนิดกีฬาเข้าแข่งขันของชาติเจ้าภาพ ให้เป็นไปตามหลักสากลมากกว่านี้

สำหรับผลงานของทัพไทย เวลานี้น่าจะทำได้อยู่ที่ 70 เหรียญทอง ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเป้าหมาย กลับไปเมืองไทยคิดว่าจะเป็นการบ้านครั้งใหญ่สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ต้องมาทบทวนกันอย่างจริงๆจังๆ เพื่อหาแนวทางปฏิรูปกันใหม่เพื่อกลับมาทวงความยิ่งใหญ่คืนให้กับทัพนักกีฬาไทย โดยอยากเสนอให้โฟกัสไปที่สมาคมกีฬาที่ไม่เคยได้เหรียญรางวัลอะไรเลย มาแข่งกี่ครั้งๆก็เจอปัญหาเดิมๆ ทั้งที่ กกท.ก็สนับสนุนงบประมาณเก็บตัวทั้งในและต่างประเทศ ต้องรีบหาสาเหตุว่าทำไมสมาคมพวกนี้จึงไม่ประสบความสำเร็จ

ชาติสมาชิกซีเกมส์ตัดพ้อตรงกัน การตัดสินกีฬาของเจ้าภาพต่ำกว่า มาตรฐาน เจริญ วรรธนะสิน 1 ใน 3 มนตรีซีเกมส์ชาวไทยเผย เรื่องนี้จะปล่อยไว้ไม่ได้ และไทยจะหยิบยกตัวอย่างที่เกิดขึ้นในซีเกมส์ 2017 ไปหารือในที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ 28 ส.ค. 2560 01:47 28 ส.ค. 2560 04:54 ไทยรัฐ