วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แรงปลาย แต่สายเกิน หรือมาหาประสบการณ์

โดย JUPITER

วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เพราะอีกเพียง 3 วัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะรูดม่านปิดฉากลงแล้ว แน่นอนว่าจะมีเรื่องราวต่างๆ ให้ถูกหยิบยกมาพูดถึงไปอีกนาน ทั้งเรื่องดีและไม่ดี...

นับแต่เริ่มแข่งจริงวันแรก เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา มาจนถึงวันที่ 27 สิงหาคม ทัพนักกีฬาไทย ทำผลงานได้ค่อนข้างน่าผิดหวัง และต่ำกว่ามาตรฐานที่ควรจะเป็น เพราะเพิ่งจะทำได้เพียง 53 เหรียญทอง 71 เหรียญเงิน และ 69 เหรียญทองแดง

แม้จะแซงเวียดนาม กับ สิงคโปร์ ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ของตารางได้แล้ว แต่ตามหลังเจ้าภาพ มาเลเซีย ที่โกยเหรียญทองเป็นว่าเล่นจนนำโด่งอยู่ที่ 96 เหรียญทอง ทิ้งห่างไทยไปถึง 43 เหรียญทอง

ถ้าตัดคำว่าลูกตุกติก หรือ โกง ของฝั่งเจ้าภาพออกไป คงเป็นคำถามตัวใหญ่ๆ ว่า ทำไมผลงานของนักกีฬาไทยบางประเภทถึงได้แย่ลง ใครจะเป็นคนให้คำตอบในเรื่องนี้ได้

เหลือแค่ 3 วัน มีเหรียญทองให้แย่งชิงอีก 92 เหรียญ ถ้าไทยคว้ามาได้หมด ตำแหน่งเจ้าเหรียญทองไม่หนีไปไหนแน่ แต่นั่นคือเรื่องทฤษฎี เพราะในการปฏิบัติจริง มันไม่มีทางเป็นไปได้

กีฬาบางประเภท ทำได้ดีเกินคาด บางประเภททำได้ดีสมมาตรฐาน แต่ก็มีหลายประเภทที่ต่ำกว่ามาตรฐานไปมาก

ขนาดระดับซีเกมส์ ผลงานยังขนาดนี้ ไม่อยากคิดถึงกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ว่าจะเป็นยังไง

หวังว่าผลงานในซีเกมส์ 2017 จะเป็นบทเรียนให้ผู้ใหญ่ของสมาคมกีฬาต่างๆ ได้เร่งพัฒนานักกีฬาในสังกัดของตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะยังมีการแข่งขันอีกหลายรายการรออยู่

การคิดแต่จะส่งนักกีฬาไปหาประสบการณ์อยู่ร่ำไป บางครั้งมันก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะคู่แข่งอาจไม่ได้คิดแบบนั้น

ในบางครั้ง ความสำเร็จขึ้นอยู่กับตัวนักกีฬาเอง ว่ามีความสามารถมากขนาดไหน เพราะมีให้เห็นมานักต่อนัก ที่ลงแข่งครั้งแรกก็ได้แชมป์ หรือได้เหรียญทอง ไม่จำเป็นต้องมาแข่งเพื่อหาประสบการณ์ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง แต่ก็ยังไม่ได้อะไรสักที

ที่สำคัญ สิ่งที่นักกีฬาหรือกองเชียร์ต้องการเหมือนกันนั่นก็คือ ความสำเร็จ และเหรียญรางวัล หาใช่ประสบการณ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

JUPITER

prayuth.m@trendvg3.com

วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เพราะอีกเพียง 3 วัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะรูดม่านปิดฉากลงแล้ว แน่นอนว่าจะมีเรื่องราวต่างๆ ให้ถูกหยิบยกมาพูดถึงไปอีกนาน ทั้งเรื่องดีและไม่ดี... 28 ส.ค. 2560 00:32 28 ส.ค. 2560 03:24 ไทยรัฐ