วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียนมาขนคนหนีปะทะยะไข่

เมื่อ 27 ส.ค. รัฐบาลเมียนมาสั่งอพยพชาวบ้านที่ไม่ใช่มุสลิมอย่างน้อย 4,000 คน ให้ออกจากพื้นที่ โดยจัดเตรียมพื้นที่ไว้รองรับตามวัด ที่ทำการรัฐบาลและสถานีตำรวจตามหัวเมืองใหญ่ ท่ามกลางการยิงต่อสู้ปะทะกันยังมีอย่างต่อเนื่องระหว่างกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมุสลิมหัวรุนแรงโรฮีนจากับทหารเมียนมาในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางเหนือของเมียนมา นับแต่เหตุรุนแรงระลอกใหม่เกิดขึ้นเมื่อ 25 ส.ค. เมื่อกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบชาวโรฮีนจาบุกโจมตีด่านและฐานที่มั่นทหารเมียนมาในพื้นที่จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 98 คน แล้วส่วนใหญ่เป็นฝ่ายชาวโรฮีนจาและยังส่งผลให้ชาวโรฮีนจาหลายพันคนต้องหลบหนีข้ามฝั่งไปยังบังกลาเทศ ซึ่งก็มีทั้งที่หลบหนีข้ามฝั่งสำเร็จและที่ถูกจับส่งกลับรวมทั้งล่าสุด เจ้าหน้าที่บังกลาเทศผลักดันส่งกลับชาวโรฮีนจากว่า 90 คนกลับคืนเมียนมา หลังถูกสกัดจับขณะพยายามข้ามแม่น้ำนาฟที่กั้นพรมแดน 2 ประเทศ เมื่อ 27 และ 26 ส.ค.

ด้านเหล่าผู้เชี่ยวชาญเผยว่าเหตุรุนแรงล่าสุด เกิดขึ้นหลายจุดและมีคนเข้าร่วมมากเหมือนจะเป็นการเคลื่อนไหวหรือลุกฮือต่อต้านมากกว่าเป็นแค่เหตุความไม่สงบทั่วไป ส่วนแหล่งข่าวในกองทัพเมียนมาระบุว่า ชาวบ้านทุกคนกลายเป็นผู้ก่อความไม่สงบ ไม่มีใครกลัวตายและดูเหมือนกำลังก่อการปฏิวัติ.

รัฐบาลเมียนมาสั่งอพยพชาวบ้านที่ไม่ใช่มุสลิมอย่างน้อย 4,000 คน ให้ออกจากพื้นที่ โดยจัดเตรียมพื้นที่ไว้รองรับตามวัด ที่ทำการรัฐบาลและสถานีตำรวจตามหัวเมืองใหญ่ ท่ามกลางการยิงต่อสู้ปะทะกันยังมีอย่างต่อเนื่อง 27 ส.ค. 2560 23:31 28 ส.ค. 2560 11:46 ไทยรัฐ