วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนชุมนุมสู้ก่อการร้าย-เมียทหารน้ำหอมป้องผัว

เมื่อ 26 ส.ค. ชาวสเปนราว 500,000 คนหลั่งไหลกันร่วมเดินขบวนกลางเมืองบาร์เซโลนา พร้อมตะโกนตามข้อความที่เขียนเป็นภาษาท้องถิ่นคาตาลันว่า “ฉันไม่กลัว” เพื่อต่อต้านก่อการร้าย และประกาศปฏิเสธความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการโจมตีของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 ศพ เมื่อ 17 ส.ค. โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดี เฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน เสด็จนำขบวนและนับเป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่ทรงร่วมเดินขบวนประท้วงนับแต่สเปนกลับมาเชิดชูสถาบันกษัตริย์ในปี พ.ศ.2518 และยังมีนายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย และเจ้าหน้าที่ข้าราชการท้องถิ่นร่วมด้วย แต่ระหว่างนี้ได้มีกลุ่มชาวคาตาลันที่ส่งเสริมการแบ่งแยกดินแดนที่มีกำหนดวันลงประชามติที่ไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาลกลางอีกครั้งในเดือน ต.ค.นี้ และยังเป็นกลุ่มที่ไม่ยอมรับกษัตริย์ ตะโกนประท้วงขับไล่พระองค์

วันเดียวกัน คณะรัฐมนตรีกลาโหมและต่างประเทศฝรั่งเศส เยือนกรุงแบกแดดของอิรัก ประกาศให้เงินกู้ยืม 430 ล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจอิรัก ขณะที่กลุ่มภรรยาทหารที่โกรธแค้น ที่มีสมาชิก 5,200 คน ชุมนุมที่กรุงปารีส ประณามกองทัพฝรั่งเศสกับสภาพการทำงานที่ย่ำแย่ของสามีที่เป็นทหาร ซึ่งมีหน้าที่ต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย แต่ต้องอยู่ในที่อับชื้นสกปรกและไม่ได้รับความช่วยเหลือสามีทหารที่ป่วยด้วยโรคเครียด (PTSD) หลังกลับจากสมรภูมิอัฟกานิสถาน.

ชาวสเปนราว 500,000 คนหลั่งไหลกันร่วมเดินขบวนกลางเมืองบาร์เซโลนา พร้อมตะโกนตามข้อความที่เขียนเป็นภาษาท้องถิ่นคาตาลันว่า “ฉันไม่กลัว” เพื่อต่อต้านก่อการร้าย และประกาศปฏิเสธความรุนแรงที่เกิดขึ้น 27 ส.ค. 2560 23:30 28 ส.ค. 2560 12:12 ไทยรัฐ