วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ่องกงเจอซ้ำพายุปาข่า-เท็กซัสอ่วมฝนน้ำท่วมหนัก

เมื่อวันอาทิตย์ 27 ส.ค. เกาะฮ่องกงและเกาะมาเก๊าเผชิญพายุโซนร้อน “ปาข่า” พัดถล่มพื้นที่ด้วยความเร็วลมศูนย์กลางพายุราว 130 กม. ต่อชั่วโมง หลังเพิ่งเผชิญพายุรุนแรง “ฮาโตะ” อีกลูกไปก่อนหน้านี้ คร่าชีวิตผู้คนรวมกว่า 18 ราย โดยพายุโซนร้อน “ปาข่า” พัดถล่มเกาะฮ่องกงและมาเก๊า ทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัยก่อนหน้านี้ระดับ 8 แต่ได้ลดการเตือนภัยลงเหลือระดับ 3 ผลจากพายุปาข่าทำให้ทางการต้อง ประกาศเลื่อนหรือระงับเที่ยวบินจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมจากภัยพายุปาข่า มีเพียงผู้บาดเจ็บเล็กน้อยจากอุบัติเหตุทางถนนและอื่นๆราว 62 ราย

ขณะเดียวกัน อีกซีกโลกหนึ่ง รัฐเท็กซัส ทางภาคใต้ของสหรัฐฯ อยู่ระหว่างเผชิญภัยเฮอริเคนฮาร์เวย์ ความรุนแรงระดับ 4 ความเร็วลม ศูนย์กลางพายุราว 215 กม.ต่อชั่วโมง พัดเข้าสู่ชายฝั่งตั้งแต่คืนวันศุกร์ 25 ส.ค. ก่อนลดความรุนแรงลงเป็นพายุโซนร้อน แต่ก็สร้างความเสียหายแก่พื้นที่พักอาศัยของประชาชนบริเวณกว้าง หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมและไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ มีรายงานผู้เสียชีวิตเบื้องต้นอย่างน้อย 2 ราย ผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งเป็นชายเสียชีวิตภายในบ้านพัก ซึ่งเกิดไฟไหม้ระหว่างพายุพัดถล่มที่เมืองร็อกพอร์ต ส่วนผู้เสียชีวิตอีกรายเป็นสตรีจมน้ำระหว่างหนีออกจากรถยนต์ที่เธอขับฝ่าน้ำท่วมในเมืองฮิวส์ตัน

นายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส แถลงเตือนประชาชน โดยเฉพาะเมืองฮิวส์ตัน เมืองใหญ่อันดับ 4 ของสหรัฐฯ ซึ่งมีประชากรมาก ราว 2.3 ล้านคน ให้ระวังภัยฝนตกหนักและน้ำท่วมตลอดช่วงหลายวันข้างหน้า เพราะเฮอริเคนฮาร์เวย์แม้ลดกำลังลมลงมากแล้ว แต่ยังทำให้เกิดลมแรงและฝนตกหนักหลายพื้นที่ บางพื้นที่อาจมีฝนตกมากถึงกว่า 50 ซม. ขณะที่บางพื้นที่เริ่มประเมินความเสียหายเบื้องต้นจากเฮอริเคน ฮาร์เวย์ ทั้งนี้ พื้นที่แถบชายฝั่งทะเลรัฐเท็กซัสติดอ่าวเม็กซิโกเป็นพื้นที่ที่มีอัตราการเติบโตเร็วมาก เพราะเป็นแหล่งกลั่นน้ำมันดิบและมีท่าเรือหลายแห่ง.

เกาะฮ่องกงและเกาะมาเก๊าเผชิญพายุโซนร้อน “ปาข่า” พัดถล่มพื้นที่ด้วยความเร็วลมศูนย์กลางพายุราว 130 กม. ต่อชั่วโมง หลังเพิ่งเผชิญพายุรุนแรง “ฮาโตะ” อีกลูกไปก่อนหน้านี้ คร่าชีวิตผู้คนรวมกว่า 18 ราย 27 ส.ค. 2560 23:30 28 ส.ค. 2560 12:05 ไทยรัฐ