วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปเชียงใหม่ต้องแวะ ไหว้พระพิฆเนศสามเศียร ปางประทานพร ทำจากไม้ตะเคียน (คลิป)

ไปเชียงใหม่สักครั้ง ลองแวะสักการะองค์พระพิฆเนศวรสามเศียร ปางประทานพร แกะจากไม้ตะเคียนทองท่อนเดียว มีความสูง 6 เมตร หนักประมาณ 5 ตัน ที่ร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย เชิงดอยสุเทพ

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.60 อาจารย์เข้ม มฤคพิทักษ์ เจ้าของบ้าน ร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย ที่ตั้งอยู่เชิงดอยสุเทพ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซอย 2 ถนนสุเทพ ได้จัดพิธีบวงสรวงองค์พระพิฆเนศวรสามเศียร ปางประทานพร แกะจากไม้ตะเคียนทองท่อนเดียว ที่ได้ชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และในโลก โดยพระพิฆเนศวรมีความสูง 6 เมตร หนักประมาณ 5 ตัน และแกะสลักโดย นายโอรส ละมูล สล่า หรือช่างแกะสลักจาก อ.ป่าตอง และคณะรวม 4 คน ซึ่งใช้เวลากว่า 1 ปีครึ่ง

สำหรับบ้าน ร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย ประกอบไปด้วยงานศิลปะแบบไทยอีกมากมาย ที่อาจารย์เข้มได้จัดสร้างขึ้น โดยภายในตัวบ้านประกอบด้วยบานประตูรวม 100 บาน ได้ว่าจ้างให้ช่างวาดภาพตามแบบโบราณที่ปรากฏตามวัดต่างๆ หลายแห่งในประเทศ ทั้งหมดทำลงบนเนื้อไม้ เขียนสีผนึกทองคำแท้ และสามารถใช้งานเป็นบานประตูภายในตัวบ้านได้จริง

อีกทั้งการที่มีบานประตูถึง 100 บาน และวาดภาพเทพต่างๆ อย่างวิจิตรตระการตา จึงเป็นที่มาของการตั้งชื่อบ้านหลังดังกล่าวว่า ร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย นอกจากนี้ยังมีการวาดภาพบนแผ่นไม้สักขนาดใหญ่ เป็นภาพรามเกียรติ์ตอนยกทัพรบกัน มีการวาดภาพทหารทั้งสองฝ่ายถึง 50,000 คน ซึ่งจะใช้เวลาวาด 10 ปี โดยตอนนี้ผ่านมาได้วาดผ่านไป 4 ปีแล้ว

ทั้งนี้บ้านร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย หลังนี้สร้างขึ้น พ.ศ.2541 โดยอาจารย์เข้มมีความประสงค์จะเนรมิตสถานที่แห่งนี้ให้มีคุณลักษณะ 3 ประการ คือ เป็นหอศิลป์จิตรกรรมไทย เป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญา และเป็นตำหนักประทับแห่งทวยเทพ โดยผลงานทั้งหมดนี้อาจารย์เข้มจะสร้างเป็นมรดกศิลป์แผ่นดินสยามไปตราบนานเท่านาน ร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย เปิดให้สักการะและเยี่ยมชมตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. ทุกวัน.

ไปเชียงใหม่สักครั้ง ลองแวะสักการะองค์พระพิฆเนศวรสามเศียร ปางประทานพร แกะจากไม้ตะเคียนทองท่อนเดียว มีความสูง 6 เมตร หนักประมาณ 5 ตัน ที่ร้อยทวารบาล บ้านเทวาลัย เชิงดอยสุเทพ 27 ส.ค. 2560 19:26 27 ส.ค. 2560 21:19 ไทยรัฐ